Phó Thủ tướng: 'Bóng đá còn vỗ vai, chia điểm nhau không?'

TPO - Đây là câu hỏi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra tại Hội nghị sơ kết thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, diễn ra tại Bộ VH-TT&DL sáng 19/12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành thể thao cần có đề nghị cụ thể cho bóng đá.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành thể thao cần có đề nghị cụ thể cho bóng đá.

Hội nghị có sự tham dự rộng rãi của các quan chức ngành thể thao, giới chuyên môn, đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), VPF, các CLB…Sau phần giới thiệu, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải đã lên đọc một bản báo cáo dài gồm các nội dung về thành tích, tồn tại của bóng đá Việt Nam. Ngay sau khi ông Hải kết thúc báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ngắt lời. “Tôi thấy hội nghị bóng đá mà như thế này thì kém sôi nổi quá. Với lại như thế này thì rất chung chung. Các đồng chí phải cùng VFF kiến nghị cụ thể đi. Tôi nói ví dụ bóng đá học đường thì như thế nào? Bóng đá học đường thì Bộ giáo dục tôi chỉ đạo rồi, các đồng chí ấy cũng rất sẵn sàng. Mà sao tôi không thấy kiến nghị mạnh mẽ xem bộ quản lý thế nào, sở thì thế nào, VFF thì thế nào”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cần quy rõ trách nhiệm của từng đơn vị. Đối với chiến lược phát triển bóng đá Việt  Nam giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030, cần đánh giá đã làm được tới đâu, trách nhiệm cụ thể của ai. “Chiến lược cũng do các đồng chí xây dựng lên. Trước đây tôi thấy trình lên cũng rất bài bản, nhưng lúc đó mục tiêu đặt ra cũng hơi cao. Tôi có hỏi thì bộ phận văn phòng nói mục tiêu có cao hơn một chút để phấn đấu. Chiến lược có 9 chương trình, 9 dự án, ta phải xem làm được tới đâu. Các vị trình lên tôi cái gì mà tôi chưa làm thì tôi nhận, cái gì thuộc bộ thì bộ phải nhận,  của sở hay VFF thì các nơi phải nhận. Như vậy mới tiến bộ được”-Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bóng đá là môn thể thao được toàn dân quan tâm. Ngành thể thao vì vậy cần xem xét Việt Nam có đủ điều kiện để phát triển bóng đá mạnh hơn hay không. Ông Vũ Đức Đam đặt câu hỏi, phải chăng bóng đá Việt Nam chưa theo thông lệ chung của quốc tế. “Chúng ta cần xem bóng đá đã phát triển đúng như quốc tế hay chưa? Mỗi quốc gia có đặc thù riêng nhưng có những vấn đề căn bản phải chung như quốc tế. Liệu chúng ta có quyền làm khác đi? Tại sao hệ thống giải đấu của ta lại theo hình chóp ngược? Tại sao đội vô địch lại không đủ điều kiện tham dự giải châu lục? Tôi nghĩ các đồng chí phải xem lại những vấn đề này”-Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói tiếp.

Ông Vũ Đức Đam cũng tâm tư trước thực trạng bóng đá chuyên nghiệp thì dân không xem, nhưng phong trào lại xem rất đông. Ông Vũ Đức Đam cho biết: “Chúng ta phải xem BTC tốt chưa, tổ chức chuyên nghiệp chưa, đẹp chưa? Các đội còn nhường điểm, cho điểm, vỗ vai nhau không? Bạo lực sân cỏ thì rõ ràng rồi, ta chỉ nên bàn xem nó xấu tới đâu thôi. Tôi hỏi các đồng chí chúng ta có dám quyết tâm nói không với tiêu cực không?”

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chiến lược phát triển bóng đá trước mắt có thể chấp nhận “khoảng lặng”, nhưng phải có lộ trình để tiến lên. Tại hội nghị sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chất vấn một loạt vấn đề như kỷ luật, trọng tài, tiêu cực của các đội bóng.

Sau khi Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi than thở, trọng tài “ở đâu cũng có thể mắc sai sót” và tại Việt Nam, dư luận luôn đặt vấn đề nghi ngờ trọng tài tiêu cực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Nghi ngờ là quyền của công chúng. Chúng ta không thể cấm công chúng nghi ngờ. Tôi đồng ý trọng tài có thể sai. Nhưng tôi chỉ muốn hỏi trong trận đấu chúng ta chấp nhận như vậy, nhưng sau trận chúng ta xử lý như thế nào?”. Ông Nguyễn Văn Mùi cho biết các trường hợp vi phạm đều bị kỷ luật. Nhiều trường hợp chuyên môn kém đều không được mời tiếp tục làm nhiệm vụ hoặc cho nghỉ.

Kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chỉ một phiên hội nghị là chưa đủ. Ông Đam đề nghị lấy ý kiến của giới chuyên môn, các CLB…tập hợp để Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, VFF cùng trả lời, tháo gỡ.

Phó Thủ tướng: 'Bóng đá còn vỗ vai, chia điểm nhau không?' - ảnh 1

HLV Park Hang-seo gọi Phí Minh Long trở lại U23 Việt Nam

HLV Park Hang-seo quyết định gọi lại thủ môn Phí Minh Long và triệu tập bổ sung thêm trung vệ Nguyễn Thành Chung để tăng cương thêm chất thép cho hàng thủ U23 Việt Nam.

Phó Thủ tướng: 'Bóng đá còn vỗ vai, chia điểm nhau không?' - ảnh 2

HLV Wenger thông báo tin dữ về nhân sự Arsenal

Trong buổi họp báo trước thềm Tứ kết Cúp Liên đoàn gặp West Ham, HLV Arsene Wenger đã báo tin dữ cho các CĐV Arsenal khi cho biết, Aaron Ramsey sẽ nghỉ hết năm nay vì chấn thương mới gặp phải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá