Sự kiện: Asian Cup 2007

'Phù thủy' Bora Milutinovic: Chẳng ai cấm mơ mộng

TP - “Có được 1 điểm trong các trận đấu với Nhật Bản, Arập Xêut và Qatar đã là thành công của các bạn. Nhưng cũng chẳng ai cấm các bạn có một giấc mơ” – HLV Bora Milutinovic đã bày tỏ như vậy khi cùng đội tuyển Jamaica đặt chân đến Hà Nội chiều qua, 22/6.

HLV Bora Milutinovic trả lời phỏng vấn tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Trường Huy

“Phù thủy” là biệt danh giới truyền thông thế giới mến tặng vị HLV tài năng người Serbia nhưng HLV Bora Milutinovic không chỉ là “phù thủy” trên băng ghế huấn luyện mà còn tỏ ra rất “phù thủy” trong giao tiếp với báo giới.

Sau mấy câu xã giao tại sân bay, vị HLV từng đưa 5 đội tuyển khác nhau dự 5 VCK World Cup đã mời cánh phóng viên về khách sạn để có cuộc trò chuyện thân mật, chi tiết hơn.

Thậm chí, ông già 64 tuổi với mái tóc bồng bềnh lãng tử còn yêu cầu các phóng viên chỉ gọi ông với cái tên ngắn gọn -  Milu và nhờ họ ghi lại những hình ảnh thân mật với báo giới Việt Nam vào chiếc camera cá nhân làm kỷ niệm.

Khi còn dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc, ông đã từng đến Việt Nam. Ông còn nhớ gì về chuyến đi đó?

Đúng là khi còn dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc, tôi đã tới Việt Nam vào năm 2000. Tôi nhớ rất rõ và rất ấn tượng trước sự nhiệt tình, lòng hiếu khách của người dân Việt Nam và nét cổ động đáng yêu của người hâm mộ bóng đá.

Tôi nhớ khi đó, HLV đội tuyển Việt Nam là ông A.Riedl và thật may ông ấy vẫn tiếp tục làm việc ở đây. Tôi rất vui khi được gặp lại ông ấy.

Ông quan niệm thế nào về thành tích dẫn dắt 5 đội tuyển khác nhau thi đấu tại 5 VCK World Cup liên tiếp? Đó có phải là kỳ tích?

Tôi cho rằng thành tích đó đều dựa trên hai từ “may mắn”. Dĩ nhiên, tôi và các cầu thủ cũng đã phải lao động cật lực mới chộp được cái may mắn đó. Ngoài ra, các cầu thủ mà tôi đã làm việc còn có quyết tâm rất cao, niềm tin, hy vọng rất lớn để nuôi dưỡng quyết tâm đó.

Jamaica đặt tham vọng lọt vào VCK World Cup 2010 nhưng mới đây đội bóng của ông lại thất bại 1-2 trước đội tuyển Indonesia. Liệu điều đó có ảnh hưởng tới quá trình chuẩn bị của đội tuyển Jamaica?

Chúng tôi thua trận bởi các cầu thủ mất quá nhiều sức cho chặng bay kéo dài tới 40 tiếng. Dù đã rất cố gắng nhưng các cầu thủ cũng không thể chống lại sự mệt mỏi cả về thể lực lẫn tinh thần. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ chơi tốt hơn, thể hiện đúng khả năng khi đá với đội tuyển Việt Nam vào Chủ nhật này.

Tại sao Jamaica lại chọn “quân xanh” là các đội bóng thuộc vùng trũng của thế giới, như Indonesia, Việt Nam làm đối thủ thay vì những đội bóng mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Iran, Arập Xêut?

Quan điểm của tôi là các cầu thủ được đi càng nhiều nơi, đá càng nhiều trận càng tốt. Và mỗi đối thủ, dù được đánh giá là mạnh hay yếu, đều mang lại những bài học, kinh nghiệm nhất định cho các cầu thủ của tôi.

Vì vậy, dù chưa biết gì về đội tuyển Việt Nam, tôi tin rằng đó sẽ là một trận đấu hữu ích cho chúng tôi. Việc Olympic Việt Nam lọt vào đến vòng loại cuối cùng Olympic Bắc Kinh 2008 cũng đủ nói lên điều đó.

Vậy ông có cho rằng đội tuyển Olympic VN có cơ hội ở vòng đấu loại cuối cùng?

Thành thực mà nói tôi không tin như vậy. Thậm chí, có được 1 điểm trong các trận đấu với Nhật Bản, Arập Xêut và Qatar đã là thành công của các bạn. Nhưng cũng chẳng ai cấm các bạn có một giấc mơ.

Như tôi đây, có nhiều người từng hỏi tôi, sau những thành công với các đội tuyển quốc gia tôi có nghĩ đến việc dẫn dắt các CLB hàng đầu thế giới, cỡ như M.U hay không bởi họ cho rằng tôi thừa đủ năng lực. Nhưng với tôi, đó cũng chỉ là một giấc mơ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá