“Phù thủy”... nhớ lâu

TP - Có bận ở chiến dịch AFF Cup 2008, "phù thủy" Calisto quyết định tuyệt giao với báo chí. Bây giờ khi đã vinh quy với ngôi vô địch Đông Nam Á, ông Calisto thỉnh thoảng lại kiên quyết từ chối trả lời phỏng vấn một vài tờ báo. "Phù thủy" nhớ lâu?

Calisto: Chiếc cúp vô địch là câu trả lời
Ông Calisto phủ nhận rằng ông "thù dai", nhưng khẳng định ông là người "nhớ rất lâu". Đến độ mà ông thầy người Bồ bật mí, dù AFF Cup 2008 đã được ông xếp vào quá khứ, nhưng đến giờ ông vẫn không quên mặt lẫn câu hỏi của một phóng viên đã đặt vấn đề về chiếc ghế HLV trưởng của ông sau trận thua Thái Lan 0-2. Calisto quả quyết: "Tôi không ghét cậu ấy, chỉ có điều hiểu biết về bóng đá của phóng viên ấy là số 0".

Calisto làm thế vì ông muốn sòng phẳng. Có phóng viên tờ báo mà ông thầy người Bồ đòi "cắt đứt quan hệ" được ông Tô vỗ vai nói thẳng: "Tôi và anh là bạn. Với tư cách cá nhân, tôi xin lỗi vì từ chối trả lời anh. Nhưng tôi không muốn trả lời tờ báo của anh". Thế thôi, làm gì được Calisto?

Thực ra thì ông Calisto có thời kỳ là người niềm nở nhất trong số các thầy ngoại làm việc ở Việt Nam. Ông thầy người Bồ chẳng ngại cho báo chí ở cùng khách sạn, dù trước đấy, tiêu chí ấy là điều tối kỵ đối với các đời thầy ngoại ở Việt Nam. Thậm chí, có lúc đem quân đi đánh xứ người, thầy Tô còn chỉn chu, giúp đỡ cánh truyền thông từ chuyện nhỏ nhất như cho... đi ké xe.

Vì sao "phù thủy" Calisto thù dai? Có vẻ như đôi lúc Calisto hờn dỗi vì mình bị báo chí "phụ". Đó là lúc Calisto nói rằng, ông tuyệt giao với báo chí vì thấy học trò của mình bị đối xử không công bằng. Ông thầy người Bồ làm thế vì không muốn học trò rơi vào cảnh "tuyệt vọng", bởi nó có tác động xấu đến tâm lý và phong độ trên sân.

Đó chỉ là một cách giải thích đơn giản, nhưng có lý do thực tế nữa là Calisto "soi" báo rất kỹ. Các quan chức VFF thường phải nhờ đến đội ngũ thông tin tuyên truyền của mình để "soi" báo giúp, chỉ... nhảy lên mỗi khi có bài viết động chạm, nhạy cảm. Nhưng Calisto thì khác, sáng sáng bất chấp rào cản về ngôn ngữ vẫn cứ chạy đến sạp báo ôm một chồng báo tiếng Việt rồi nhờ người thông ngôn... đọc giùm.

"Soi" như thầy Tô, nếu có chút... thù dai thì có lẽ giới truyền thông cũng chấp nhận được!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá