Phương pháp tập mạnh hơn doping

TP - Uy tín của giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới Tour de France đang bị hoen ố phần nào bởi những vụ bê bối doping.

Còn theo một nhà khoa học thể thao Pháp, các cuarơ vẫn có thể bước lên bục vinh quang ở giải đấu danh giá này với một lộ trình tập đặc biệt mà không cần phải sử dụng tới chất kích thích.

Việc đội trưởng đội đua Đan Mạch Michael Rasmussen bị rút ra khỏi đội do nói dối đồng đội về địa điểm kiểm tra chất kích thích hồi cuối mùa thi đấu vừa qua và việc tay đua người Cadắcxtan Alexander Vinokourov có phản ứng dương tính là những nguyên nhân khiến người ta hoài nghi về tình trạng sử dụng doping lan tràn ở giải đua danh giá nhất thế giới nhưng cũng nhiều bê bối nhất thế giới này.

Và thắng lợi của tay đua người Tây Ban Nha Alberto Contador ở giải đấu bị phủ bóng đen doping hơn một tuần trước đây cũng bị ngờ vực cho dù anh đã được minh chứng vô can sau khi bị nêu danh trong vụ bê bối doping trong máu ở giải Operation Puerto tại Tây Ban Nha.

Bà Veronique Billat, chủ nhân một phòng thí nghiệm gần Paris chuyên nghiên cứu sinh lý học thể thao, cho rằng thành kiến này là bất công cho phần nhiều những cuarơ đã tập luyện một cách thông minh.

“Những giờ ban đầu chỉ là khởi động. Sau đó mới đến một giờ nỗ lực cao điểm. Thể thao đang đưa người ta vượt ra ngoài giới hạn của mình và làm được như thế không nhất thiết cứ phải nhờ doping”.

Kể từ khi phòng thí nghiệm của Billat tại Evry, LEPHE, mở cửa mùa thu năm ngoái, cựu vận động viên chạy và trượt tuyết việt dã này đã liên tục cố gắng minh họa rằng các vận động viên thể thao mức độ cao chưa được huấn luyện đúng cách.

Và các phương pháp khoa học có thể giúp họ giành những thành tích cao mà không cần phải sử dụng doping. Bà Billat cho biết những thí nghiệm với chuột đã chứng tỏ điều này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá