Pierre Cardin nhảy vào thị trường thể thao Nga

TP - Các quan chức Ủy ban Olympic Nga (ROC) đang đứng trước một quyết định khó khăn trong việc chọn thời trang cho các đội tuyển dự Olympic Bắc Kinh 2008 và Thế vận hội Mùa đông Vancouver 2010.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Tyagachev (trái) sẽ phải sớm quyết định chọn nhà tài trợ trang phục cho các đội tuyển thể thao
Bản hợp đồng tài trợ trang phục cho đội tuyển Nga tại hai Thế vận hội lớn nhất sắp tới đang là mục tiêu cạnh tranh quyết liệt giữa hai nhà thời trang cao cấp hàng đầu thế giới – Bosco Sport của tỷ phú Nga Mikhail Kusnirovich và Pierre Cardin danh tiếng nước Pháp.

Bosco Sport đã cung cấp trang phục cho các vận động viên Nga suốt từ Thế vận hội Mùa đông Salt Lake City 2002. Nhưng “miếng bánh” của họ có nguy cơ bị Pierre Cardin giành mất nếu như ROC gật đầu trước lời mời  cực kỳ hấp dẫn của hãng thời trang Pháp.

Theo nguồn tin từ các quan chức ROC, Bosco Sport mới đề nghị tái ký hợp đồng với tổng mức tài trợ lên tới 13,3 triệu USD. Nhưng con số này không thấm tháp so với tuyên bố của ông chủ  Pierre Cardin về bản hợp đồng trị giá 19 triệu USD cho toàn bộ các trang phục thi đấu của đội tuyển Nga.

Hiện vẫn còn những lời xì xào về mối quan hệ mật thiết theo kiểu người nhà giữa ROC và tỷ phú Kusnirovich. Bosco Sport là nhà tài trợ độc quyền được gắn tên quảng cáo trên trang phục của các đội tuyển Olympic Nga bắt đầu từ năm 2001. Ở thời điểm đó, hầu như không một đối thủ nào có thể qua mặt Bosco Sport để chen chân vào các hợp đồng với  thể thao Nga nói chung.

Tuy nhiên, hầu hết các bộ trang phục thiết bị và giầy thi đấu mà Bosco Sport cung cấp cho các đội tuyển của Nga tại ba kỳ Thế vận hội gần đây đều gây nhiều tranh cãi.

Báo chí Nga cho rằng có nhiều khả năng Pierre Cardin sẽ qua mặt được Bosco Sport khi hồi đầu tuần qua Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Tyagachev đã bóng gió về việc phá thế độc quyền trong thị trường tài trợ quảng cáo của thể thao Nga: “Chúng tôi sẽ phải ưu tiên cho công ty nào mang lại điều kiện tài chính tốt nhất cho ROC”.

Tại Thế vận hội mùa Đông Turin 2006, cách quảng cáo trên trang phục thi đấu của Bosco Sport bị phát hiện là vi phạm một số điều luật của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Và việc này đã gây ra vụ tranh cãi quyết liệt giữa IOC và ROC. Kết quả là các vận động viên và quan chức Nga buộc phải giấu quảng cáo của Bosco trên quần áo thi đấu bằng cách sơn đè lên logo của Bosco để tránh bị IOC kỷ luật.

Việc Pierre Cardin - hãng thời trang nổi tiếng từng có nhiều mối quan hệ kinh doanh ở Nga từ thời Liên Xô cũ, bất ngờ tuyên bố gia nhập cuộc đua giành hợp đồng tài trợ cho các đội tuyển Nga như một tin giật gân làm náo động thị trường thể thao nước Nga vốn đang tĩnh lặng dưới sự kiểm soát gần như độc quyền của tỷ phú Kusnirovich.

“Nga vẫn là đất nước có sức hấp dẫn kỳ lạ với tôi”, ông chủ Pierre Cardin phát biểu trên tờ Sport Express (Nga), “Việc thiết kế một bộ sưu tập trang phục độc nhất vô nhị cho đội tuyển Olympic Nga đang là một thách thức lớn với tôi. Trên thực tế, tôi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế trang phục cho các đội Olympic Canađa và Pháp”.

Lời đề nghị rất hấp dẫn của Pierre Cardin đang gây nhiều tranh luận trong nội bộ ROC mà Chủ tịch Leonid Tyagachev thừa nhận rằng đây là một quyết định khá đau đầu. Nhưng tới trước mùa hè này, ROC sẽ phải có sự lựa chọn dứt khoát trước khi các đội tuyển Nga bước vào kỳ tập huấn cuối cùng chuẩn bị tới Bắc Kinh 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng