Platini phủ nhận việc nhận 'tiền bẩn'

TP - Những nỗ lực tách mình khỏi dính líu đến scandal tham nhũng tại FIFA của chủ tịch UEFA Michel Platini dường như chưa mang lại nhiều tác dụng như mong muốn và có thể phá tan giấc mơ làm ông chủ FIFA của cựu danh thủ bóng đá Pháp.

Chủ tịch UEFA Michel Platini (trái) được cho là nhận 1,35 triệu bảng từ FIFA để mở đường giúp ông Blatter tái đắc cử chức chủ tịch FIFA lần thứ tư. Ảnh: AP
Chủ tịch UEFA Michel Platini (trái) được cho là nhận 1,35 triệu bảng từ FIFA để mở đường giúp ông Blatter tái đắc cử chức chủ tịch FIFA lần thứ tư. Ảnh: AP

Hôm qua, ông Platini đã viết thư cho 54 liên đoàn bóng đá thành viên của UEFA trong nỗ lực giải thích rằng khoản chi trả phí tư vấn 1,35 triệu bảng Anh bất thường ông nhận được từ chủ tịch FIFA Sepp Blatter là hoàn toàn hợp pháp cho công việc kéo dài 4 năm của mình.

Tuy nhiên, ông Platini lại không đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi chủ chốt về khoản thù lao mà có thể đe dọa phá hỏng cuộc chạy đua thay thế ông Blatter trong cuộc bầu cử chức chủ tịch FIFA vào tháng 2 năm sau, nếu đến lúc đó ông vẫn không có được câu trả lời rõ ràng.

Đó là câu hỏi tại sao phải đến tận năm 2011, chỉ 3 tháng trước khi ông Blatter tái đắc cử chức chủ tịch nhiệm kỳ 4, và 9 năm sau khi ông Platini đã kết thúc công việc của mình với FIFA, vốn đã nhận được “khoản chi trả ban đầu”.

LĐBĐ Scotland, vốn ủng hộ ông Platini tranh cử chủ tịch FIFA, đang liên hệ với ông chủ UEFA để tìm hiểu kỹ hơn về những khoản chi trả cách nhau tới cả gần thập kỷ. Trong khi đó, LĐBĐ Anh cũng ủng hộ ông Platini thì chưa đưa ra bình luận gì nhưng được cho là sẽ đưa vấn đề này vào chương trình làm việc trong cuộc họp dự kiến diễn ra rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Về phía ông Blatter, người đang đối mặt với cuộc điều tra của văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ về “khoản chi trả cho sự phản bội” trong khi ông Platini vẫn là một nhân chứng, thì nói với nhân viên ở FIFA rằng ông không làm điều gì “phạm pháp và không đúng đắn” và sẽ tiếp tục “lèo lái con tàu FIFA đang chao đảo”.

Trong lá thư gửi các liên đoàn thành viên UEFA, ông Platini viết: “Tôi biết rằng có tin đồn liên quan tới cá nhân tôi. Để làm rõ ràng mọi chuyện, tôi xin thông báo với quý vị những vấn đề quan trọng dưới đây. Từ năm 1998 đến 2002, FIFA thuê tôi làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan tới bóng đá. Đây là công việc toàn thời gian và tất cả đều biết việc tôi làm. Thù lao đã được thoả thuận và sau khi trả khoản ban đầu, khoản chi trả cuối cùng 2 triệu Franc Thụy Sĩ (1,35 triệu bảng) được trả nốt vào tháng 2/2011. Khoản thu nhập này tôi đã khai báo đầy đủ với cơ quan chức năng theo luật pháp Thụy Sĩ”.

Platini cho biết ông cũng đã viết thư tới ủy ban đạo đức FIFA để hỏi xem có cần bổ sung bất kỳ thông tin nào khác để “làm sáng tỏ vấn đề”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá