Platini quyết 'tân trang' Champions League

TPO - Trong lễ bốc thăm vòng bảng Champions League đêm qua, Chủ tịch UEFA- ông Michel Platini khẳng định sẽ cải tổ giải đấu để mang lại nhiều lợi ích hơn cho các đội bóng "thấp cổ bé họng".

Theo Platini, đội giành Cúp Quốc gia sẽ có một suất dự giải. Các giải Anh, Tây Ban Nha và Italy sẽ cắt giảm đội tham dự giải, nhưng lại tăng số lượng vào thẳng vòng bảng cho các quốc gia này.

Trên một bài trả lời trên Reuters, ông Platini cho biết hy vọng sẽ nhận được sự phê chuẩn sự thay đổi này từ phía Ủy ban Điều hành UEFA trong cuộc họp vào tháng 11 tới.

Đề xuất của Platini đã được Hội đồng Chiến lược Phát triển bóng đá chuyên nghiệp của UEFA đưa vào chương trình các vấn đề cần thảo luận trong thời gian tới.

"Đây không phải là cuộc cách mạng, nhưng là sự cách tân", Platini khẳng định. "Dĩ nhiên sẽ có vài điều thất vọng, song tôi muốn thực hiện lời hứa tôi đã đưa ra... Đó là "tân trang" lại Champions League và mở ra nhiều cơ hội cho các đội bóng và các quốc gia nhỏ hơn".

Đáng ra, hôm qua sẽ là ngày đầu tiên sẽ có cuộc họp giữa các LĐBĐ, các giải đấu, các CLB và các cầu thủ ở các nước nhỏ với Platini để thống nhất sẽ có cuộc "đấu trí" với các giải đấu lớn, nơi quy tụ nhiều CLB đại gia.

"Chúng tôi đã quyết định để cho các giải đấu cũng như các CLB đến từ các quốc gia nhỏ bé có thêm một tháng suy nghĩ về kế hoạch này, vì thế Ủy ban đã quyết định hoãn cuộc họp đến cuối tháng 10", Platini cho biết thêm.

"Miếng bánh ngon" sẽ được chia sẻ cho các đội bóng yếu hơn. Ảnh: UEFA

Italy và Đức cơ bản ủng hộ Platini

Theo quan điểm của cựu tuyển thủ Pháp, ba quốc gia Anh, Tây Ban Nha và Italy nên chỉ có ba đội tham dự giải, tức là giảm một đội so với hiện tại, để tạo điều kiện cho các quốc gia nhỏ hơn có các đội bóng dự giải đấu lớn.

Dưới hệ thống mới, Anh Tây Ban Nha và Italy sẽ chuyển suất thứ tư sang cho đội giành Cúp Quốc gia. Song ông sẽ "đền bù" sự thiệt hại này bằng cách có thể cho phép đội thứ ba, thường phải đá vòng loại, sẽ được vào thẳng vòng bảng.

Tháng trước, Hiệp hội các Giải bóng đá chuyên nghiệp châu Âu (EPFL), với sự hiện diện của Premier League, Bundesliga và La Liga, cùng với các giải khác, đã phủ nhận kế hoạch này, bởi họ cho rằng như thế sẽ giảm giá trị giải đấu.

"Chúng tôi phải bảo vệ vị trí của các giải đấu, nơi là tâm điểm của các trận bóng đá tại châu Âu", Tổng thư ký EPFL ông Emanuel Macedo de Madeiros khẳng định trên Reuters.

Tuy nhiên theo một nguồn tin từ UEFA và EPFL, hai quốc gia Đức và Italy cơ bản tán thành kế hoạch của Platini.

Như Ý
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá