Premier League: Vừa lên đã lo xuống

TP - Hôm nay, Premier League khai mạc mùa giải mới 2009 - 2010 và hầu hết mọi sự chú ý trước thềm mùa giải mới đều tập trung đánh giá tiềm năng của nhà vô địch tương lai.

>> Dự đoán Chelsea vô địch giải ngoại hạng Anh

Niềm vui thăng hạng của các cầu thủ Burley có giữ được đến hết mùa giải?

Song, lịch sử những mùa giải gần đây cho thấy, cuộc chiến căng thẳng nhất, có ảnh hưởng tài chính lớn nhất, lại nằm ở đáy bảng xếp hạng.

Khoảng 40 triệu bảng mất đi là cái giá cho việc xuống hạng của ba đội bóng đứng cuối bảng xếp hạng và ở mùa này. Cũng giống như những mùa trước, ba đội bóng mới thăng hạng chính là những ứng viên sáng giá nhất xuống thẳng giải hạng nhất.

Wolves, Birmingham City và Burnley là những đội mới thăng hạng và cùng phải đối mặt với những thách thức to lớn trong nỗ lực trụ lại ở giải Ngoại hạng. Để làm được điều đó, một trong những nhân tố sống còn là tăng cường lực lượng để có được một chiều sâu nhất định về cả kinh nghiệm và trình độ.

Tuy nhiên, nếu Wolves và Birmingham khá xông xênh trên thị trường chuyển nhượng thì Burnley lại gặp khó do khó khăn về tài chính. HLV Owen Coyle của Burnley chỉ có vỏn vẹn 16 triệu bảng cho cả việc tuyển mộ cầu thủ mới và trả lương cho các cầu thủ, chỉ bằng tiền lương của hai cầu thủ của Manchester United, Chelsea hay Manchester City.

Do vậy, tiền vệ cánh Steven Fletcher chuyển đến từ Hibernian với giá ba triệu bảng là cái tên đắt giá nhất của Burnley.

Sẽ là may mắn nếu một đội sống sót, sẽ là khác thường nếu hai đội thành công, và là điều kỳ diệu nếu cả ba tân binh cùng trụ hạng - Paul Jewell

Gặp nhiều khó khăn, song HLV Owen Coyle vẫn tỏ ra lạc quan: “Chúng tôi có mức lương thấp nhất Premier League, nhưng vẫn rất khá so với mặt bằng xã hội và các cầu thủ nhận thức được điều đó. Nghèo về tài chính không có nghĩa là nghèo về quyết tâm và tham vọng”.

Nhưng bức tranh không phải toàn một gam mầu tối với những tân binh. Họ được tiếp sức rất lớn về mặt tinh thần bởi thực tế là ở mùa giải năm ngoái đã có hai tân binh trụ hạng thành công là Stoke City và Hull, trong lúc những đội giàu truyền thống như Newcastle và Middlesbrough lại bị xuống hạng.

Mùa giải năm nay, ngoài ba tân binh, các chuyên gia còn điểm mặt những cái tên nhiều khả năng xuống hạng khác, trong đó Bolton là một cái tên sáng giá khi mà HLV Gary Megson không nhận được sự ủng hộ của cổ động viên.

Portsmouth, với những vấn đề về tài chính và một đội hình bất ổn, là một ứng viên khác cho cuộc chiến trụ hạng. Cùng với đó, Stoke City và Hull, những người sống sót sau mùa giải năm ngoái vẫn sẽ vô cùng vất vả với cuộc chiến trụ hạng.

HLV Paul Jewell, một trong những HLV giàu kinh nghiệm nhất và hiểu rõ nhất sự khắc nghiệt trong cuộc chiến ở nửa cuối bảng xếp hạng, khi từng dẫn dắt Bradford và Wigan trụ hạng thành công, còn đưa Derby County xuống thẳng hạng nhất, khẳng định sẽ là một bất ngờ lớn nếu cả ba tân binh cùng trụ hạng thành công, điều mới chỉ xảy ra một lần trong lịch sử Premier League. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá