P.SLNA: HLV bị tẩy chay tập thể

Chỉ thiếu 2 VĐV là đủ cả quân số đội bóng P.SLNA ký tên vào bản kiến nghị đòi “thay máu” BHL của đội. Đây là việc làm chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam...

Còn ai nghe thầy Thịnh nói?
Bóng đá nghiệp dư có thể có chuyện này nhưng cũng chỉ ở mức cá nhân, còn “chơi” thầy tập thể như ở P.SLNA thì chưa bao giờ có. 

Ở những năm xa xưa, ngày Thể Công chưa lên chuyên nghiệp, có một “sao” của đội từng ra điều kiện với lãnh đạo: “Có tôi thì không có ông ấy, có ông ấy thì không có tôi”.

Lãnh đạo Thể Công đã thua “sao”, dù trên vai cầu thủ này cả sao cả vạch đều... thua lãnh đạo. HLV phải khăn gói sang phòng TDTT quân đội nhận việc.

Bóng đá chuyên nghiệp không thế bởi vì trong hợp đồng giữa CLB và cầu thủ ghi rất rõ quyền hạn và nghĩa vụ của 2 bên trong đó về phía cầu thủ không được có những phát biểu hoặc hành động làm tổn hại đến danh dự của CLB, “chỉ được phép phát biểu những vấn đề được CLB cho phép”, “phải chấp hành tất cả ý kiến, phương pháp huấn luyện, đường lối chiến thuật và sự phân công của HLV”...

Làm ngược lại cầu thủ sẽ bị CLB phạt tiền thậm chí bị cắt hợp đồng, nặng hay nhẹ tuỳ theo mức độ sai phạm. Chính vì sự rõ ràng trong hợp đồng như thế mà các cầu thủ chuyên nghiệp thường theo châm ngôn “ngậm miệng là vàng”.

Tuy nhiên với HLV, đã mang thân huấn luyện chuyên nghiệp, các ông thầy cũng rất tự biết mình. Môi trường nghiệt ngã như ở bóng đá châu Âu mà những con số về việc “thay ngựa giữa dòng” cao khủng khiếp luôn ám ảnh họ.

Họ luôn ý thức được vai trò, vị trí của mình, vì thế không đợi các học trò tẩy chay tập thể như ở P.SLNA họ đã đệ đơn xin từ chức rồi. Mà không từ chức thì CLB cũng sa thải.

Chuyện đó hoàn toàn tự nhiên, hoàn toàn vì quyền lợi và sự tiến bộ của CLB chứ không phải vì “có tôi thì không có ông ấy và ngược lại” như ở bóng đá... ta. Có nghĩa là “các bên tham chiến” đều phải làm đúng nghĩa vụ của mình một cách tự giác.

Bóng đá VN, “năm năm mới bấy nhiêu ngày”, năm năm chuyên nghiệp hoá chưa làm cho cầu thủ ngấm những “nguyên lý” cơ bản. Chỉ cần chi tiết các cầu thủ P.SLNA làm đơn lên CLB đòi hạ bệ thầy cũng đủ biết cần thêm đáng kể thời gian bóng đá VN mới thực sự có thể được gọi là chuyên nghiệp.

Dư luận vẫn cho rằng việc HLV Nguyễn Văn Thịnh bị trò tẩy chay là vì cuộc “đại phẫu” của P.SLNA thất bại thê thảm và ông Thịnh là người giơ đầu chịu báng thay cho những người khác.

Ông Thịnh từng dẫn dắt đội tuyển U16 VN (mà đa số cầu thủ là học trò ruột của ông ở SLNA hôm nay) đứng hạng tư châu Á năm 2000, các học trò của ông bây giờ là những trụ cột của đội bóng xứ Nghệ, đã quên ơn thầy mà làm reo.

Không chỉ hôm nay họ mới tẩy chay ông Thịnh, ở giữa V-League 2005 họ cũng đã làm chuyện đó nhưng không bằng... văn bản. Chuyên môn sa sút ở P.SLNA chắc chắn do nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ vì riêng khả năng cầm quân của ông Thịnh.

Lãnh đạo mất đoàn kết, bè phái, cầu thủ cũng theo ông này, ủng hộ ông kia, tất cả không nhìn cùng một hướng. Cầu thủ lại muốn đưa HLV trẻ Nguyễn Hữu Thắng lên cầm trịch vì thế mà “chơi” thầy Thịnh.

Muốn giải quyết “sự cố” P.SLNA thì phải giải quyết cái gốc. Đơn kiến nghị của tập thể đội bóng gửi Ban lãnh đạo CLB P.SLNA chỉ là phần ngọn, giải quyết đến nơi đến chốn cái gốc và thực hiện đúng “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp”, tự nhiên yên.

Thực tế lâu nay, P.SLNA - đội bóng được coi là nhiều chất chuyên nghiệp nhất ở ta - đã không giải quyết những mâu thuẫn nội bộ nổi cộm theo cách của bóng đá chuyên nghiệp. Nếu chưa làm thì bây giờ phải làm, chắc chắn chỉ có cách vậy thôi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá