PV Gas V-League 2007: Cầu thủ ngoại xuống dốc?

TP - 42 cầu thủ trong số 69 cầu thủ ngoại được đăng ký thi đấu đã ra sân trong đội hình xuất phát loạt trận khai mạc PV Gas V-League 2007 cuối tuần qua.

Dos Santos (phải) vẫn là một trong những cầu thủ chủ lực của HPHN mùa này.
Ảnh: Phạm Yên
Mùa giải 2006 kết thúc, các CLB lại lao vào cuộc săn lùng cầu thủ ngoại chất lượng cao để tăng cường sức mạnh cho cuộc chiến khốc liệt ở mùa giải mới. Thậm chí, Đà Nẵng còn xài sang với chuyến đi gần 1 tháng tới xứ sở Samba để tuyển “vũ công” xịn.

Rốt cuộc, cũng chỉ có Datsakorn Thonglao là cái tên nổi nhất đến với PV Gas V-League 2007. Những cuộc chuyển nhượng trước thềm mùa bóng mới hầu hết chỉ là cuộc xoay tua cầu thủ ngoại ở các đội bóng.

Các đại gia như Đồng Tâm LA giữ lại Ishamala trước khi bán Sơn Đồng Tâm cho Ninh Bình, gọi lại Tostao từ đội bóng xuống hạng VH Hải Phòng và lấy Lima từ Tiền Giang.

Hòa Phát HN dù có bộ đôi sát thủ Das Silva - Williams cũng phải bổ sung thêm Alphonse từ SLNA trong khi Bình Dương cũng đành nhắm mắt giữ lại Kesley. Các đội bóng trung bình với mục tiêu trụ hạng hầu hết giữ lại lực lượng cũ với sự bổ sung thêm vài gương mặt ít tiếng tăm.

Trong số các “đại gia”, vất vả nhất chính là “nhà giàu” Đà Nẵng. Tốn bộn tiền cho chuyến đi Brazil song chỉ mang về được gương mặt mới Marcos Valentim, Đà Nẵng đành phải lấy về sân Chi Lăng trung vệ người Ghana Bernard Achaw bị Nam Định thải hồi. Vậy mà ở trận đầu ra quân gặp TMN.CSG, Bernard Achaw lại chơi khá tốt cùng hai gương mặt cũ Almeida và Rogerio .

Đội bóng phố núi HAGL có khá hơn khi kéo có được tiền vệ số 1 ĐNA Thonglao. Một cái tên mới khác là tiền đạo người Ghana Yaw Preko có vẻ như chưa đáp ứng được yêu cầu.

Cựu tuyển thủ Ghana 33 tuổi này, với hồ sơ ấn tượng từng thi đấu tại Bỉ, Đức, chưa thể hiện được nhiều trong lần đầu ra mắt. Hiện HAGL đang rất hy vọng vào một cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của Arsenal JMG là Douhou Sey hiện đang thi đấu tại Australia sẽ sang tăng cường cho lực lượng của đội trong vài ngày tới.

Không bằng ngày trước?

Có thể thấy các đội bóng kỳ vọng rất nhiều vào sự đóng góp của cầu thủ ngoại cho thành công của đội bóng. Tuy nhiên, xét về chỉ số quan trọng nhất là ghi bàn, loạt trận mở màn lại đánh dấu bước thụt lùi của các ngoại binh.

V-League 2006, mỗi vòng đấu chỉ có 6 trận và ngay lượt trận đầu, các chân sút ngoại đã đóng góp tới 9 trong tổng số 11 bàn thắng. Vậy mà lượt đầu PV Gas V-League 2007, với 7 cặp đấu, các chân sút ngoại chỉ đóng góp được 5/12 bàn thắng. Trong số đó, cũng chỉ có 2 bàn thắng mang lại chiến thắng cho đội nhà là của Tostao (ĐT.LA) và Almeida (Đà Nẵng). Phải chăng chất lượng ngoại binh tại

V-League đang giảm sút?

Mới chỉ một vòng đấu trôi qua, chưa thể nói nhiều về đóng góp của ngoại binh tại mùa giải năm nay. Thế nhưng, với một mùa chuyển nhượng ngoại binh ít khởi sắc trong khi nhiều cầu thủ ngoại từng gắn bó với bóng đá Việt Nam lại thể hiện khả năng “nhập gia tùy tục” với những thói xấu có hại, lo ngại cho việc các CLB có thể phải trả giá cho việc phụ thuộc vào ngoại binh là không thể tránh khỏi.

Trong số 14 đội bóng ở PV Gas V-League 2007, chỉ có duy nhất Nam Định với “cơn mưa tiền” từ nhà tài trợ ĐPM là thực hiện cuộc “thay máu” ngoại binh triệt để khi đưa về sân Thiên Trường dàn cầu thủ châu Phi có chất lượng được đánh giá tốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá