Qatar mất quyền đăng cai World Cup 2022?

TP - Nước chủ nhà World Cup 2022 đang đối mặt nguy cơ mất quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vì bất ổn chính trị và căng thẳng ngoại giao.

SVĐ Quốc gia Khalifa của Qatar là một trong những sân bóng của World Cup 2022 theo dự kiến.
SVĐ Quốc gia Khalifa của Qatar là một trong những sân bóng của World Cup 2022 theo dự kiến.

Cách đây 2 ngày, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Arab Saudi, Ai Cập, Bahrain, Yemen… bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và đóng cửa biên giới với Qatar do cáo buộc đất nước vùng Vịnh này đang “ủng hộ, hậu thuẫn cho các tổ chức khủng bố, cực đoan”, làm ảnh hưởng tới an ninh và ổn định khu vực. Đây được xem là cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở đất nước Trung Đông này.

Trước những bất ổn về chính trị có khả năng ảnh hưởng tới việc đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới của quốc gia vùng Vịnh này, FIFA hôm qua cho biết “vẫn thường xuyên liên lạc với BTC World Cup của Qatar để giải quyết các vấn đề liên quan đến World Cup 2022”, đồng thời tuyên bố không đưa thêm ý kiến nào trong thời điểm này.

Trong khi đó, một số thành viên thuộc Hội đồng FIFA đã lên tiếng về vụ việc. Ông Reinhard Grindel, chủ tịch LĐBĐ Đức (DFB) cho rằng, 5 năm nữa mới khởi tranh World Cup 2022, vì thế, ưu tiên hàng đầu là giải quyết vấn đề chính trị, hơn là đưa ra các đe dọa tẩy chay. Tuy nhiên, ông Grindel cho rằng, chắc chắn cộng đồng bóng đá trên thế giới sẽ phản đối việc các giải đấu lớn như World Cup được tổ chức ở những nước tích cực hỗ trợ khủng bố. Cũng theo ông Grindel, DFB sẽ thảo luận vấn đề với chính phủ Đức và UEFA.

Đây không phải là lần đầu tiên Qatar đối mặt với nguy cơ mất quyền đăng cai World Cup 2022. Chủ tịch LĐBĐ Qatar Mohammed bin Hammam, lúc còn đương chức Chủ tịch AFC và phó chủ tịch FIFA, bị cáo buộc chi 5 tỷ USD mua phiếu bầu, để quê hương ông giành quyền đăng cai World Cup 2022. Một Ủy ban đặc biệt của FIFA sau đó được thành lập để tìm kiếm sự thật về vấn đề này, song chưa đưa ra kết quả điều tra cuối cùng.

Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022 trong một làn sóng tranh cãi lớn. Đất nước Trung Đông được đánh giá là kẻ ngoài cuộc đua không chỉ bởi diện tích nhỏ bé, khả năng hậu cần hạn chế mà còn bởi không có dấu ấn đặc biệt gì trong nền bóng đá thế giới. Chưa kể, Qatar có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, với nhiệt độ mùa hè có thể lên đến hơn 50 độ C (thời điểm diễn ra VCK World Cup), ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của các cầu thủ cũng như các cổ động viên.

Bất chấp điều đó, Qatar khẳng định sẽ chi số tiền khổng lồ hơn 200 tỷ USD để xây dựng 9 SVĐ mới và cải tạo ba sân khác với hệ thống làm mát riêng biệt, cũng như nâng cấp các cơ sở hạ tầng phục vụ cho World Cup 2022. Trong khi đó, FIFA quyết định dời giải đấu sang mùa đông (lần đầu tiên trong lịch sử các VCK World Cup), để tránh cái nóng như thiêu như đốt vào mùa hè tại đất nước Vùng Vịnh này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá