Quả bóng vàng 2015: Làm khó người bầu chọn

TP - Ứng viên đông, nhưng rất khó để có thể lựa chọn được một gương mặt thực sự nổi bật cho danh hiệu Quả bóng vàng 2015.

Anh Đức (phải) được đánh giá nhỉnh hơn một chút so với các đối thủ trước cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2015. Ảnh: VSI
Anh Đức (phải) được đánh giá nhỉnh hơn một chút so với các đối thủ trước cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2015. Ảnh: VSI

Đây là thừa nhận của nhiều nhà báo và giới chuyên môn khi trao đổi với Tiền Phong hôm qua về ứng viên cho danh hiệu Quả bóng vàng nam. Ở hạng mục này, không lạ khi đương kim vô địch B.Bình Dương có tới 5 cầu thủ, gồm: Anh Đức, Quốc Thiện Esele, Công Vinh, Âu Văn Hoàn và Trọng Hoàng.

Tương tự, á quân Hà Nội T&T cũng được đề cử 5 cầu thủ, gồm: đương kim Quả bóng vàng 2015 Phạm Thành Lương, Văn Quyết, Duy Mạnh, Hoàng Vũ Samson và Thanh Hào. SLNA được đề cử 3 cầu thủ: Hoàng Thịnh, Phi Sơn và Nguyên Mạnh. Các cầu thủ khác, gồm: Tiến Thành, Văn Thắng (Cần Thơ); Đình Tùng (Thanh Hoá), Thanh Trung (Quảng Nam), Huy Toàn (Đà Nẵng) và Thanh Hiền (Đồng Tháp).

Nhà báo Hoàng Lâm, Tổng TKTS báo Lao Động cho rằng nếu nhìn vào danh sách trên, rất khó khăn để có thể chọn được một ứng viên đủ sức thuyết phục được số đông. “Năm 2015 bóng đá Việt Nam ở cấp độ quốc gia không có giải đấu nào lớn ngoại trừ Vòng loại World Cup 2018 và SEA Games đối với lứa U23. Tuy nhiên ở vòng loại World Cup chúng ta thi đấu chưa thực sự thành công, SEA Games cũng chỉ dừng lại ở chiếc HCĐ. Phong độ cá nhân và thành tích của CLB ở giải VĐQG vì vậy sẽ là một tiêu chí quan trọng để người bầu cân nhắc. Nếu bắt buộc phải lựa chọn, tôi sẽ bầu cho tiền đạo Anh Đức của B.Bình Dương” - nhà báo Hoàng Lâm cho biết.

Theo nhà báo Hoàng Lâm, Anh Đức ở mùa giải vừa qua thi đấu rất năng nổ, góp công lớn vào chức vô địch của B.Bình Dương. Ý kiến này nhận được sự ủng hộ của HLV Quảng Nam Hoàng Văn Phúc. Ông Phúc nói: “HCĐ SEA Games là thành tích tốt hơn so với trước, nhưng các cầu thủ U23 ở giải này thi đấu không thực sự quá nổi bật. Chưa kể khi trở lại CLB thì các cầu thủ thuộc biên chế U23 ở SEA Games chưa thể hiện được nhiều. Tôi chọn Anh Đức vì đóng góp cho B.Bình Dương và đặc biệt là tinh thần thi đấu của cậu ấy”.

Công Phượng không có tên hạng mục Quả bóng vàng nam

HLV Hoàng Văn Phúc dẫn ví dụ như trường hợp của tiền đạo Công Phượng (HA.GL), người có tên trong danh sách ứng viên danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Ở hạng mục này, Công Phượng dự báo sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt với đồng đội ở CLB HA.GL là Tuấn Anh và đặc biệt là tiền vệ trẻ Duy Mạnh của Hà Nội T&T. “Thành tích của HA.GL thì không cần bàn nữa. Nếu nhìn vào hành trình của họ ở V.League, tôi cho rằng Tuấn Anh có những tiến bộ nhất định nhưng Công Phượng thậm chí bị thụt lùi. Điều này có thể do áp lực đối với em quá lớn”-ông Phúc đánh giá.

Hôm qua, trước những băn khoăn về việc Công Phượng không có tên trong danh sách ứng viên hạng mục Quả bóng vàng nam, BTC báo SGGP cũng đưa ra lời giải thích tương tự. Theo Trưởng BTC cuộc bầu chọn, Phó TBT báo SGGP Nguyễn Thành Lợi, Công Phượng ban đầu từng được cân nhắc đưa tên vào hạng mục này. “Tiêu chí bầu chọn, cầu thủ phải đáp ứng được yêu cầu như cống hiến cho CLB lẫn cấp độ ĐTQG. Công Phượng đã có 1 năm không mấy thành công, CLB HA.GL thì suýt rớt hạng” - ông Nguyễn Thành Lợi cho biết.

Đối với danh mục Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất, nhà báo Hoàng Lâm tỏ ra ấn tượng với sự tiến bộ của tiền vệ Duy Mạnh (Hà Nội T&T). “Cậu ta thi đấu tốt ở CLB Hà Nội T&T, một đội bóng gồm nhiều cầu thủ giỏi. Duy Mạnh cũng rất chững chạc khi được triệu tập vào ĐTQG. Để ghi nhận sự phát triển của 1 cầu thu trẻ thì tôi cho rằng không ai hơn Duy Mạnh ở mùa giải vừa qua” - nhà báo Hoàng Lâm nói.

Theo kế hoạch, kết quả cuộc bầu chọn sẽ được công bố tại Gala trao giải diễn ra hôm 6/1/2016. 

Hạng mục Quả bóng vàng nữ là cuộc đua của các tuyển thủ quốc gia: Tuyết Dung (Quả bóng vàng 2014), Kiều Trinh, Chương Thị Kiều, Thuý An, Minh Nguyệt, Hải Hoà, Thuỳ Trang, Hải Yến, Thị Liễu, Nguyễn Thị Xuyến và Huỳnh Như. Một nét mới lạ của cuộc bầu chọn năm nay, là BTC có thêm hạng mục Cầu thủ futsal xuất sắc nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá