Quá khứ đối đầu của hooligan Anh-Nga

TP - “Truyền thống” quậy phá của hooligan Anh nổi tiếng xưa nay, nhưng tại World Cup 2018, vấn đề càng trở nên được đặc biệt lưu tâm đối với ban tổ chức (BTC) nước chủ nhà Nga. Điều này xuất phát từ quan hệ ngoại giao đang khá căng thẳng giữa đôi bên, cũng như quá khứ đối đầu của CĐV 2 nước.

Mới đây nhất, chính phủ Anh đã cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên “nhị trùng” Sergei Skripal. Vụ việc căng thẳng đến độ, London dọa rút tuyển Anh khỏi World Cup 2018 để phản đối Nga.

Ở thời điểm căng thẳng nhất, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, quyết định dẫn tới động thái trả đũa tương tự từ chính quyền Moscow sau đó. Theo chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Harriet Baldwin, vụ việc đã ảnh hưởng tới các công việc của Bộ Ngoại giao Anh trước thềm World Cup 2018. Mặc dù vậy, bà Baldwin khẳng định, Anh đã nhận được sự đảm bảo từ giới chức Nga đối với việc đảm bảo một kỳ World Cup an toàn tháng 6 này.

Đã vậy, CĐV hai nước cũng chẳng “báu” gì nhau. Tại EURO 2016, các CĐV quá khích Nga và Anh đã tạo nên những cuộc đối đầu nảy lửa trong và ngoài sân vận động. Đường phố Marseille có lúc biến thành chiến trường cho các cuộc “tay bo” giữa CĐV đôi bên. Theo báo cáo của BTC nước chủ nhà EURO 2016 Pháp, họ đã phải bắt giữ hơn 100 hooligan Anh, nhưng con số này bên phía Nga…còn cao hơn.

Đây cũng chính là lý do, cả Anh và Nga đều lo lắng trước tình hình an ninh tại World Cup 2018. Dù nhận được sự đảm bảo của Nga, giới chức Anh vẫn ra cảnh báo đối với công dân trong nước về khả năng có thể xảy ra sự cố khi đến Nga. Tuy nhiên, theo dự báo sẽ vẫn có khoảng 10.000 CĐV Anh tới Nga.

Cũng phải nói luôn, giống như những gì đã thể hiện ở EURO 2016, hooligan Nga không hề vừa. Theo tờ Express.co, hàng nghìn Ultras Nga đã sẵn sàng cho việc “nghênh chiến” với các CĐV Anh. Thậm chí, nhiều tổ chức hooligan Nga ở thủ đô Moscow và các thành phố khác đã tập hợp thành một nhóm trên mạng xã hội với tên gọi Vkontakte.com (VK) để có thể thực hiện các hoạt động có quy mô lớn.

Không khó để thấy những tuyên bố đầy tính gây chiến từ thành viên của nhóm này, như việc đe doạ các CĐV Anh hãy “chuẩn bị để xuống địa ngục”. Hoặc một tuyên bố khác kích động hơn như thế này: “OK, các người muốn chiến tranh, các người sẽ có nó”. Hoặc những tuyên bố nhẹ nhàng hơn, như việc khuyên CĐV Anh hãy “đi tập GYM” trước khi sang Nga.

Tuy nhiên, không phải CĐV nào của Nga cũng nghĩ đến chuyện “bụp” nhau với CĐV Anh. Nhiều CĐV Nga đảm bảo, các người bạn Anh cứ thoải mái tới Nga để tham quan, vui chơi và xem World Cup mùa hè này. Báo Guardian (Anh) dẫn lời 1 CĐV đội CSKA tên Kostya ở Moscow, người từng tới Marseille ở EURO 2016 cho biết, các hooligan “cứng” nhất của Nga có lẽ đã chán chuyện đánh đấm với CĐV Anh sau khi đôi bên “lên đỉnh” trên đất Pháp cách đây 2 năm.

“Giống như một người leo núi vậy. Một khi bạn đã lên tới đỉnh rồi thì bạn sẽ không muốn lặp lại nó một lần nữa. Đánh nhau bây giờ chả để làm gì. Thế nên họ không phải sợ hãi đến Nga, sẽ chẳng có gì xảy ra”-Kostya ví von.

Dĩ nhiên, giới chức Nga không dại để tin hoàn toàn vào các tay hooligan. BTC nước chủ nhà Nga cho biết đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng về an ninh, đảm bảo World Cup 2018 không có “đất” cho màn trình diễn của các hooligan, dù là Anh, Nga hay bất kỳ nước nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá