Quần vợt VN cất cánh từ ba giải Men’s Future?

TP - Men’s Futures là cánh cửa phải bước qua nếu muốn trở thành tay vợt nhà nghề. TPHCM tổ chức 3 giải Men’s Futures từ ngày 2 đến 22-4, trong nỗ lực đem lại sức bật mới cho việc phát triển quần vợt đỉnh cao Việt Nam.

Cây vợt Đỗ Minh Quân đang thi đấu khá thành công tại hệ thống giải Men’ Futures
ở Việt Nam Ảnh: Tường Vũ
Cây vợt Đỗ Minh Quân đang thi đấu khá thành công tại hệ thống giải Men’ Futures ở Việt Nam Ảnh: Tường Vũ

> Giải tennis Men’s Futures: Hoàng Thiên bị loại

Men’s Futures 2012 là giải quần vợt chuyên nghiệp lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam hiện nay, thuộc hệ thống tính điểm quốc tế của LĐ quần vợt thế giới-ITF, quy tụ hơn 70 tay vợt tham dự, diễn ra tại TPHCM trong tháng 4 tại ba cụm sân: CLB Tennis Tanimex (giải Futures 1), CLB Tennis Hoàng Thiên (giải Futures 2) và CLB Tennis Phú Thọ (giải Futures 3).

Trước đây, Việt Nam đã từng được biết đến trên bản đồ tennis thế giới với việc tổ chức giải Heineken Stars vào các năm 2006, 2008, 2010.

Những tay vợt tên tuổi như David Nalbandian, Mariano Puerta, Juan Carlos Ferreiro (cựu số 1 thế giới), Juan Monca hay Mardy Fish (hạng 8 thế giới hiện tại)…. đều đã đến Việt Nam, nhưng họ đến rồi đi.

Việt Nam cũng đã từng tổ chức hệ thống Challenge. Năm 1999, Paradorn Srichaphan của Thái Lan từng tham dự giải Heineken Challenge bằng suất đặc cách và bốn năm sau đã có chỗ đứng trong tốp 10 thế giới.

Một trường hợp khác là Li Na, nhà ĐKVĐ giải Roland Garros khi cô đã từng đăng quang giải Cup ở CLB Lan Anh, TPHCM năm 2001 khi còn rất trẻ. Nhưng các giải này là quá sức với quần vợt VN.

Các tay vợt cần những nấc thang đầu tiên để họ vững bước trên con đường tiến lên chuyên nghiệp.

Việt Nam hiện tại có những tay vợt trẻ tài năng như Nguyễn Hoàng Thiên, Lý Hoàng Nam hay Hồ Huỳnh Đan Mạch. Ngoài việc tham dự những giải đấu trẻ cấp độ cao họ cần được làm quen bước đầu với những giải chuyên nghiệp từ thấp lên cao.

Men Future’s là giải có trình độ thấp nhất trong hệ thống thi đấu nhà nghề của ITF. Đây là cánh cửa đầu tiên phải bước qua của bất cứ một tay vợt chuyên nghiệp nào.

Đối với những tay vợt trẻ của Việt Nam đang ngấp nghé ngưỡng chuyên nghiệp, đặc biệt là Nguyễn Hoàng Thiên thì Men Future’s thật sự là một cơ hội cọ xát tuyệt vời.

Việt Nam đã từng tổ chức Men’s Futures cách đây hơn 10 năm nhưng sau đó vì nhiều lý do đã không thể duy trì liên tục, tạo tiền đề cho sự phát triển của tennis nước nhà.

Giờ đây, đáng kể nhất là gia đình Nguyễn Hoàng Thiên khi chấp nhận bỏ ra 50.000 USD tài trợ cho giải cùng các nhà tài trợ máu quần vợt như Công ty Tanimex. Với tổng chi phí tổ chức gần 100.000 USD, TPHCM đủ quyền đăng cai ba giải.

Với tư cách đội chủ nhà, Việt Nam có đến bốn suất đặc cách, trong đó có ba suất ở vòng đấu chính dành Hoàng Thiên, Quốc Khánh và Minh Quân.

Suất còn lại dành cho một VĐV nước ngoài theo diện trao đổi, tức là quốc gia của tay vợt nhận được đặc cách này sẽ cho lại Hoàng Thiên khi nước họ tổ chức trong thời gian tới.

Tại giải Men’s Future 1, các cây vợt VN thi đấu không thành công ở nội dung đơn, chỉ có cặp Minh Quân/Quốc Khánh vào đến vòng bán kết.

Minh Quân là tay vợt VN duy nhất lọt vào vòng 2 đơn nam gặp tay vợt hạng 547 thế giới Wachiramanowong (Thái Lan) ở giải Men’s Futures 2 nhưng đáng tiếc tay vợt số một VN Đỗ Minh Quân lại thiếu bản lĩnh ở phút chót để đối thủ thắng ngược.

Tại vòng đấu chính giải Men’s Future 3 tranh cúp Tanimex 2012, lần đầu tiên Việt Nam có hai tay vợt vào đến vòng 2 đơn nam là Minh Quân và Hoàng Thiên và cặp Minh Quân/Quốc Khánh cũng vào bán kết.

Có thể nói, việc đưa các giải đấu chuyên nghiệp quốc tế về tổ chức ở VN, dù là giải cấp thấp nhất, đã tạo cơ hội rất lớn cho các cây vợt VN rèn luyện.

Họ không phải tốn nhiều chi phí đi lại, ăn ở nếu thi đấu ở nước ngoài, khi mà tennis vẫn là môn do các VĐV và gia đình tự đầu tư là chính.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng