Quang Liêm lần đầu thắng cựu Vua cờ Garry Kasparov

Kỳ thủ số một Việt Nam giành chiến thắng đầu tay trước nhà vô địch thế giới thứ 13 trong lịch sử, ở ván năm cờ chớp St Louis Grand Chess Tour (GCT) 2017.

Quang Liêm và Kasparov trong trận đánh hôm qua 17/8. Ảnh: GCT.
Quang Liêm và Kasparov trong trận đánh hôm qua 17/8. Ảnh: GCT.

Thắng lợi chóng vánh qua 31 nước cờ giúp Lê Quang Liêm (elo cờ chuẩn 2.739) xua đi nỗi buồn khi để thua tiếc nuối Kasparov ở nội dung cờ nhanh một ngày trước đó. Nụ cười của nhà cựu vô địch cờ chớp thế giới trong buổi phỏng vấn sau trận toát lên vẻ nhẹ nhõm và vui sướng.

“Tôi rất mãn nguyện vì cuối cùng đã có trận đấu tốt trước cựu Vua cờ”, Quang Liêm chia sẻ. “Khai cuộc diễn ra khá căng thẳng. Dù cầm đen nhưng tôi không bị yếu cờ so với đối thủ, lại có chút lợi thế thời gian. Nhưng mấu chốt của chiến thắng là việc tôi đặt được hai xe lên hàng hai, tấn công vào tốt trắng ở f2. Kasparov không thể phòng thủ tốt và ván đấu ngã ngũ”.

Máy tính đánh giá Kasparov đã mắc sai lầm với 19.Nc5. Với ý đồ tấn công cặp tốt chồng ở cột b của Liêm, huyền thoại người Nga đổi mã để mở đường cho tượng trắng ở g2. Nhưng có vẻ như Kasparov (2.812) chưa tính đến 20…Rd2. Phòng thủ hàng hai (hàng bảy với đen) là một trong những nhiệm vụ căn bản các kỳ thủ cần chú trọng ở trung cuộc. Nhưng quỹ thời gian eo hẹp dường như khiến Kasparov không để tâm.

Sau khi dàn hai xe thành công với 25…Rdd2, Quang Liêm sắp xếp tốt ở b5 nhằm tạo đòn bẩy cho 29…Bc4, đuổi xe ở f1 ra khỏi vị trí phòng thủ f2. Kasparov phải đầu hàng sau đó hai nước cờ.

Quang Liêm lần đầu thắng cựu Vua cờ Garry Kasparov - ảnh 1 Thế cờ sau 29...Bc4.

Kỳ thủ người TP HCM cũng bỏ túi thắng lợi ở ván đầu cờ chớp gặp Fabiano Caruana (2.807). Hai bên tranh chấp khu trung tâm ác liệt trong khai cuộc, nhưng Quang Liêm phát hiện ra những nước cờ đặc sắc để tạo lợi thế hơn chất, dần đến với thắng lợi. Anh kết thúc chín ván cờ nhanh đầu tiên với hai chiến thắng, bốn hòa, giữ vững vị trí thứ sáu. Trong đó, Quang Liêm xếp trên hai cựu vua cờ - Kasparov và Anand.

Thành tích tốt tại giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh khiến Quang Liêm hưng phấn và anh bày tỏ sẽ tiếp tục đầu tư thời gian vào cờ vua chuyên nghiệp. Không dễ để kỳ thủ số một Việt Nam nhận vé chính thức từ GCT từ những giải tới, nhưng khả năng anh được mời tham dự các chặng đấu được cải thiện đáng kể. “Tôi mãn nguyện vì những thành quả gần đây”, anh nói. “Điều đó giúp tôi tiến gần hơn đến Top đầu thế giới và tôi hy vọng sẽ tiếp tục duy trì phong độ này”.

Cũng trong ngày hôm qua, Sergey Karjakin (2.773) thi đấu ấn tượng với tám điểm, nhưng thành tích đó chỉ giúp anh leo lên vị trí thứ ba, kém Levon Aronian (2.799) tới 2,5 điểm. Kỳ thủ số một Armenia cũng đang hơn người đứng thứ hai – Hikaru Nakamura (2.792) hai điểm, coi như đã đặt một tay vào chức vô địch.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá