Quang Liêm lên ngôi nghẹt thở ở HDBank

TP - Hôm qua, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (Elo 2712) đăng quang Giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 diễn ra ở TPHCM bằng chiến thắng nghẹt thở trước đối thủ Ukraine Bogdanovich Stanislav (Elo 2602) ở ván cuối cùng.

Quang Liêm với chiếc cúp vô địch HDBank cup 2017. Ảnh: T.Vũ.
Quang Liêm với chiếc cúp vô địch HDBank cup 2017. Ảnh: T.Vũ.

Đây là lần thứ 3, Lê Quang Liêm đăng quang ở giải cờ vua số 1 Việt Nam sau các năm 2013, 2015. Nhưng đây là chiến thắng đáng nhớ nhất khi anh bứt lên ở thời khắc cuối cùng, để vượt qua các đối thủ bám đuổi mình.

Trước ván 9 cuối cùng này, có đến 5 kỳ thủ cùng 6 điểm là: Wang Hao, Bu Xiangzhi, Quang Liêm, Wei Yi và Bogdanovich Stanislav. So về hiệu số phụ, Quang Liêm chỉ đứng thứ 3 sau hai kỳ thủ Trung Quốc là Wang Hao và Bu Xiangzhi.

Ván cuối, may là Bu Xiangzhi (Elo 2711) nhanh chóng hòa hạt giống số 1 Wei Yi (Elo 2725) và ĐKVĐ Wang Hao (Elo 2683) cũng hòa Cheparinov Ivan (Bulgaria, Elo 2698). Tình thế mở ra cơ hội cho Quang Liêm khi anh chỉ cần đánh bại Bogdanovich Stanislav, nhưng Quang Liêm gặp bất lợi phải cầm quân đen và Bogdanovich Stanislav dù có Elo thấp hơn vẫn tỏ rõ quyết tâm thủ hòa.

Nhưng những nước cờ tấn công sắc bén của Quang Liêm khiến Bogdanovich Stanislav bộc lộ nhiều sai sót ở thế cờ tàn. Stanislav cố gắng thủ hòa với thế ba tốt giữ vua và ngăn không cho Quang Liêm hóa quân, nhưng khi kéo dài trận đấu đến nước 76, Quang Liêm đã xuất sắc giải được thế cờ của đối thủ với nước đưa xe ra khỏi thế bảo vệ vua. Ba nước sau, kỳ thủ người Ukraine nhận thua sau gần 4 tiếng rưỡi đồng hồ đấu trí.

Kết thúc giải, Lê Quang Liêm dẫn đầu với 7 điểm, giành ngôi vô địch với giải thưởng 13.000 USD cùng 8,8 điểm Elo. Đứng sau anh có đến 7 kỳ thủ cùng đạt 6,5 điểm, trong đó có kỳ thủ trẻ Trần Tuấn Minh. Cùng góp mặt trong 10 hạng đầu, còn có Lê Tuấn Minh (6 điểm, hạng 10).

Để trở về tham dự giải đấu anh từng đăng quang năm 2013 và 2015 sau một năm vắng mặt do bị ốm, Lê Quang Liêm đã tạm gác việc học tập năm cuối ở Đại học Webster. Phải đến sát giờ thi đấu, kỳ thủ số 1 Việt Nam mới có thể có mặt ở  khách sạn Đệ Nhất (TPHCM) cùng tranh tài với hơn 100 kỳ thủ khác ở bảng Master (bảng dành cho những kỳ thủ đẳng cấp cao nhất).

Lê Quang Liêm cho biết: “Thời gian qua dù bận rộn tập trung cho năm cuối đại học tại Mỹ nhưng mỗi ngày tôi đều dành thời gian nhất định để luyện cờ cùng các đồng đội ở tuyển cờ vua Đại học Webster”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng