Quang Liêm thua số một nữ thế giới

Sáng nay, 1-2 (giờ Việt Nam), kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.714) để thua đương kim vô địch nữ thế giới Hou Yifan (Trung Quốc, elo 2.605) tại vòng tám giải Festival Gibraltar Chess 2012 (Anh).

Quang Liêm thua số một nữ thế giới

Hou Yifan tuy có hệ số elo 2.605 nhưng được đánh giá là một trong những thần đồng cờ vua xuất sắc nhất của làng cờ thế giới. Năm nay, Hou Yifan mới 18 tuổi và đang là đương kim vô địch nữ thế giới.

Có được hưng phấn sau chiến thắng ngoạn mục ở vòng bảy trước nữ kỳ thủ huyền thoại Judit Polgar - nữ kỳ thủ đầu tiên đạt chuẩn siêu đại kiện tướng nam với elo 2.710, Hou Yifan đã hạ Lê Quang Liêm ở vòng tám khi có lợi thế cầm quân trắng (đi trước).

Ở ván này, mặc dù đã cố gắng đưa trận đấu về hòa nhưng Liêm (cầm quân đen - đi sau) đã không thể cản lại sức tấn công của Hou Yifan và chịu thua sau 40 nước đi. Năm 2008, Liêm cũng từng thua Hou Yifan tại giải trẻ vô địch thế giới với việc bất lợi khi cầm quân đen.

Lê Quang Liêm tại giải Festival Gibraltar Chess 2012 - Ảnh: picasaweb.com
Lê Quang Liêm tại giải Festival Gibraltar Chess 2012 - Ảnh: picasaweb.com.

Chiến thắng này giúp Hou Yifan vươn lên dẫn đầu giải với 6,5 điểm. Cô có cùng số điểm với Michael Adams của Anh (elo 2.724) nhưng xếp trên do có hiệu số phụ cao hơn. Lê Quang Liêm sau trận thua này đã từ vị trí số bốn rơi xuống tận vị trí số 17 với 5,5 điểm.

Tối nay, giải sẽ diễn ra ván chín, cũng là ván cuối cùng của giải. Lê Quang Liêm sẽ gặp kỳ thủ Muzychuk Nana (elo 2.580) của Slovakia với lợi thế cầm quân trắng.

Với việc kém người dẫn đầu đến một điểm, Lê Quang Liêm coi như hết "cửa" vô địch, ngay cả việc cạnh tranh một vị trí trong top 10 cũng là điều không dễ dàng đối với kỳ thủ số một Việt Nam.

Theo Sơn Tùng
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá