Quang Liêm -Trường Sơn thắng lớn

TP - Đoàn thể thao Việt Nam đã khép lại thành công Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) 2017 với tấm HCV cuối cùng ở nội dung cờ chớp đồng đội nam của hai kỳ thủ Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Quang Liêm - Trường Sơn (phải) đối đầu cặp kỳ thủ Trung Quốc ở chung kết nội dung cờ nhanh AIMAG 2017.
Quang Liêm - Trường Sơn (phải) đối đầu cặp kỳ thủ Trung Quốc ở chung kết nội dung cờ nhanh AIMAG 2017.

Ở trận chung kết nội dung cờ chớp đồng đội nam chiều qua, cặp kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đụng độ cặp ứng viên vô địch Wang Yue và Yu Yangyi của Trung Quốc.

Quang Liêm cầm quân trắng đi trước đã dễ dàng vượt qua Wang Yue. Bàn kế bên, đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng giành chiến thắng trước Yu Yangyi. Thắng chung cuộc 2-0 ở nội dung cờ chớp đồng đội nam, Quang Liêm và Trường Sơn một lần nữa khiến các đối thủ đến từ Trung Quốc ôm hận.

Trước đó một ngày, cặp đôi vàng của cờ vua Việt Nam đã đánh bại hai kỳ thủ mạnh khác cũng đến từ Trung Quốc là Wang Yue và Li Chao ở chung kết cờ nhanh đồng đội nam để lên ngôi vô địch. Hai chiến thắng liên tiếp thể hiện rõ ý chí, bản lĩnh và trình độ của Liêm - Sơn. Cả hai đều thể hiện quyết tâm cao độ tại giải năm nay, từng luyện cờ cùng nhau tới nửa đêm, âm thầm chuẩn bị cho chiến thắng.

Đối với cá nhân Quang Liêm, anh đã hoàn thành “hat-trick” HCV, điều chưa từng có trong lịch sử cờ vua Việt Nam (trước đó, anh vô địch cá nhân cờ tiêu chuẩn). Kết quả này cũng giúp Liêm trở thành VĐV giàu thành tích nhất của Việt Nam tại AIMAG năm nay, vượt qua cả kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên ở bơi lội (2 HCV và 1 HCB). Trên facebook cá nhân, Siêu đại kiện tướng quốc tế cũng bày tỏ niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên giành tới 3 HCV trong một giải. Anh đang từng bước khẳng định vị thế kỳ thủ hàng đầu Việt Nam cũng như khu vực châu Á.

Ở nội dung cờ chớp đồng đội nữ, tuyển Việt Nam cũng giành quyền vào chung kết nhưng thua ở trận đấu cuối cùng gặp các đối thủ Trung Quốc. Cụ thể, Phạm Lê Thảo Nguyên thua Tan Zhongyi, còn Bảo Trâm thất bại trước Lei Tingjie và nhận tấm HCB.

Trung Quốc là cường quốc về môn cờ vua, không những trong khu vực mà còn trên thế giới. Vì thế, chiến thắng của cá nhân Quang Liêm, cũng như bộ đôi Liêm-Sơn và đội tuyển cờ vua Việt Nam tại AIMAG lần này là thành công lớn của cờ vua Việt Nam. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cũng đã có mặt để chúc mừng Lê Quang Liêm và đội tuyển cờ vua Việt Nam khi đoạt tấm HCV thứ 13, HCV cuối cùng của đoàn TTVN tại AIMAG 5.

Anh Doãn Hữu Bình - Trưởng Ban Biên tập - Tạp chí Thể thao (Tổng cục TDTT), người đã đồng hành cùng đoàn thể thao Việt Nam trong suốt kỳ đại hội vừa qua cũng tỏ rõ sự vui mừng với thành công của cờ vua Việt Nam: “Với thành tích 3 HCV, 1 HCB, 2HCĐ và chỉ xếp sau Trung Quốc, đây là một kỳ đại hội rất thành công với môn cờ vua. Đặc biệt xuất sắc là kỷ thủ Lê Quang Liêm. Mặc dù là hạt giống số 1 ở cả 3 nội dung, nhưng giành HCV không hề dễ dàng, bởi có rất nhiều kỳ thủ mạnh, trình độ tương đương với Liêm dự giải. Ấn tượng hơn là bộ đôi Liêm - Sơn vô địch 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp. Cả 3 HCV của ta đều hơn Trung Quốc. Họ luôn là quốc gia hàng đầu thế giới về môn cờ vua. Lần này đội tuyển của họ dự AIMAG cũng chỉ thiếu 1 VĐV chủ lực là Ding Liren, còn lại toàn bộ những kỳ thủ mạnh nhất đều có mặt”.

Như vậy, đội tuyển cờ vua đã khép lại kỳ đại hội của đoàn thể thao Việt Nam với thành công vang dội. Chung cuộc, đoàn Việt Nam giành 13 HCV, 8 HCB và 19 HCĐ, xếp hạng 9 trên 65 đoàn. Đây là đại hội mà chúng ta tham dự không lâu sau SEA Games nhưng đã đoạt gấp đôi số HCV dự kiến trước đó. Tính riêng các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ xếp sau Thái Lan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng