Quang Liêm vô địch giải Spice Cup 2011

Với việc tận dụng “sai lầm ngớ ngẩn” của Leinier Dominguez trong ván cuối, siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã chính thức trở thành nhà tân vô địch của giải cờ Vua mở rộng SPICE CUP 2011 (nhóm A)

Quang Liêm vô địch giải Spice Cup 2011

SPICE CUP là giải đấu do nữ đại kiện tướng Susan Polgar khởi xướng. Cô là cựu vô địch cờ vua thế giới & olympic, kiêm huấn luyện viên, nhà báo, đồng thời là giám đốc điều hành học viện cờ vua Susan Polgar (viết tắt là SPICE).

Kể từ khi ra đời (2007) cho tới nay, giải đã không ngừng được cải thiện về quy mô & chất lượng của các kỳ thủ tham dự. Năm nay, giải tiếp tục được sự quan tâm của ĐH Texas (Mỹ) và các nhà tài trợ cho quỹ của SPICE. Đó là lý do vì sao giải năm nay được đánh giá là giải đấu cờ vua mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo thống kê của BTC, đã có hơn 30 triệu người trên 170 quốc gia đã theo dõi sự kiện này qua các kênh phương tiện truyền thông. Trong số đó, lượng người xem đến từ Việt Nam cũng là một con số đáng chú ý.

Đánh giá chung về 10 ván đấu vừa qua của Quang Liêm, nếu so với các giải Double Round Robin (thường là 6 kỳ thủ, thi đấu 2 lượt đi-về) như Dortmund, Capablanca..thì Quang Liêm chơi không thật sự “sắc nét” cho lắm. Có lẽ Quang Liêm đang muốn thử nghiệm thêm nhiều phương án mới trong các khai cuộc.

Ván 1: Gặp Shulman dùng khai cuộc Grunfeld sở trường, kết quả Liêm thắng. Tuy không thắng thuyết phục nhưng tại thời điểm thế cờ còn phức tạp mà thời gian hai bên còn ít thì sai lầm là hoàn toàn dễ hiểu.

Ván 2: Chọn phòng thủ Slav đấu với Meier, đây không phải sở trường của Liêm (kết quả thời gian gần đây Liêm cầm Đen chơi khai cuộc này từ hòa tới thua). Kết quả Liêm giành chiến thắng & tạm dẫn đầu bảng xếp hạng.

Ván 3: Quyết định “đánh bão” khi chọn King's Indian Classical đấu với Feller (tạm coi là sở trường khi Liêm nhiều lần cầm quân Trắng chơi trận này), kết quả là Liêm suýt thua.

Ván 4: Chơi khai cuộc Anh khi gặp Robson (tuy ít chơi nhưng Liêm có kết quả khá tốt khi cầm Trắng chơi khai cuộc này), kết quả hòa do đối phương phòng thủ khá tốt.

Ván 5: Đây là ván cuối cùng kết thúc giai đoạn lượt đi. Với việc chọn khai cuộc Pháp gặp Dominguez (Liêm ít chơi khai cuộc này), kết quả là Liêm thua. Ván này Liêm phòng thủ thụ động trong suốt ván đấu, hệ quả của việc chưa giải quyết được vấn đề khai cuộc. Liêm có 8 điểm, tạm xếp thứ hai sau Lenier Domiguez (9 điểm).

Ván 6: Liêm dùng Queen's Gambit Declined (5.Bf4) và Liêm giành ván thắng thuyết phục, ván này Liêm tránh đổi quân sớm, phức tạp hóa tối đa có thể, buộc đối phương phải mắc sai lầm và kết liễu đối thủ.

Ván 7: Với khai cuộc Blumenfeld Counter Gambit, cả Liêm và Georg Meier chơi khá cẩn thận vì đã gặp nhau nhiều lần. Hệ quả hòa sớm là điều tất yếu. Sau ván này, Liêm tụt xuống hạng nhì trong bảng xếp hạng với 12 điểm, ít hơn người dẫn đầu 1 điểm.

Ván 8: Quang Liêm gặp Sebastian Feller trong khai cuộc Anti-Meran Variations. Một khai cuộc Liêm cũng ít dùng trong các giải lớn. Với kết quả hòa, Quang Liêm tiếp tục xếp thứ hai.

Ván 9: Quay lại với khai cuộc sở trường Sicilian Najdorf nhằm tìm kiếm một chiến thắng, Quang Liêm đã chơi khá tốt. Theo đánh giá của phần mềm Houdini, Quang Liêm đánh 100% nước Optimal move (nước di chuyển tối ưu). Tuy nhiên trong một ngày thi đấu xuất thần, Ray Robson đã không dâng tặng một chiến thắng cho Quang Liêm. Kết thúc ván này, cả 2 kỳ thủ Quang Liêm & Georg Meier cùng có 14 điểm, riêng Leiner Domiguez đang tạm dẫn đầu với 15 điểm.

Ván 10: Đây là ván cuối cùng trong giai đoạn lượt về. Quang Liêm gặp Leiner Domiguez và chỉ có giành chiến thắng thì Quang Liêm mới có cơ hội tranh chấp chức vô địch. Liêm sử dụng khai cuộc Queen's Gambit Declined Slav, một khai cuộc mà Liêm đã sử dụng trong một trận đấu tại Tata Steel (Group B). Trận này, “thần tài may mắn” tiếp tục mỉm cười với Liêm khi Leinier Dominguez đi một nước cực kỳ ngớ ngẩn (26....Bxf5). Hệ quả là chỉ 3 nước tiếp sau đó, Liêm đã giành chiến thắng khá dễ dàng.

Liêm thiên về chiến thuật, lợi dụng sở trường của mình ở những tình thế cân bằng dynamic, sử dụng quân hay hơn chốt. Cái lạ là với lối chơi chiến thuật (quân nhiều) thì thường khai cuộc bên cánh Vua (e4) thay vì cánh Hậu (d4). Mà Liêm thì chọn khai cuộc cánh Hậu?!. Ngoài ra, khi bắt đầu mở rộng ván cờ ra thì Liêm bao giờ cũng gặp khó khăn. Do vậy, để tiến xa hơn nữa, Quang Liêm rất cần một HLV giỏi để cùng Liêm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng!

Cũng theo thông tin  mới cập nhật, trong danh sách các kỳ thủ tham dự Tata Steel 2012 (nhóm A, B) – một trong những giải đấu danh giá bậc nhất thế giới đều không có tên của Lê Quang Liêm. Có lẽ do Elo hiện tại của Liêm vẫn chưa đủ thuyết phục để vào được mời tham dự nhóm A và cũng không đáng khi tham dự nhóm B (nhóm các kỳ thủ có Elo 26XX). Theo như HLV Lâm Minh Châu, nếu tham gia giải thì phải ký hợp đồng từ tháng 6. Tuy nhiên, BHL cũng đã có một kế hoạch khác cho Quang Liêm và sẽ được công bố trong nay mai.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá