Que diêm và đống lửa

TP - Câu chuyện cảm động “Cô bé bán diêm” của Andersen cho đến giờ vẫn được coi là món quà được kể trong đêm đón chào năm mới.

Đó là câu chuyện về một cô bé chống chọi với lạnh giá của băng tuyết bằng những que diêm được thắp lên. Mỗi que diêm là một hy vọng, một khát khao về hạnh phúc...

Thầy trò Calisto cũng đang viết tiếp câu chuyện thần tiên của mình. Quả thực, hành trình AFF Cup 2008 là những lạ lùng đến khó tin. Từ thất bại trước Thái Lan ở trận khai mạc đến que diêm hy vọng được đốt lên trong trận quyết định gặp Malaysia, từ que diêm ngỡ ngàng ở sân Mỹ Đình trận bán kết lượt đi với Singapore đến que diêm bừng sáng trận trong trận bán kết lượt về, tất cả đều là những hạnh phúc bất ngờ. Và hạnh phúc tiếp tục đến, trong đêm Giáng sinh, ngay trên đất Thái Lan.

Thế nhưng, giữa những lần các que diêm bùng cháy để mang lại hy vọng và ước mơ cho đội tuyển và người hâm mộ, người ta vẫn thấy khoảng cách về thực tế và ước mơ.

Đó là sự mong manh ở đội tuyển, luôn bị đặt trong lằn ranh chỉ bằng sợi tóc giữa thắng và bại. Đội tuyển Việt Nam thắng bằng phong độ, bằng sự thăng hoa trong thời điểm chứ không phải trên nền tảng của một đẳng cấp đã được khẳng định và ngày càng vun cao.

Đẳng cấp mang lại hơi ấm của cả một đống lửa chứ không phải ánh sáng nhỏ nhoi của những que diêm bé xíu. Đó là một thực tế.

Tất nhiên, để có đống lửa, điều đầu tiên cần có là những que diêm có thể cháy được. Việc của VFF ngay từ bây giờ là phải biết làm gì với những que diêm mà thầy trò Calisto đã nhen lên chứ không phải SEA Games sau, AFF Cup lần sau cũng chỉ mong chờ vào may mắn, vào sự mong manh, vào chiến thắng của lòng tin và hy vọng.

Nhưng câu hỏi trong thời điểm này vẫn là: Ông Calisto và các học trò liệu có còn que diêm nào trong trận lượt về tại Mỹ Đình không? Ai cũng sẽ tự nhận cho mình một câu trả lời: Vẫn còn!

Đó sẽ là que diêm cuối cùng ở AFF này, cháy rực rỡ nhất, là bắt đầu của cuộc chuyển mình đẩy đội tuyển Việt Nam lên một đẳng cấp cao hơn.

Hy vọng một lần nữa, cháy lên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng