Quế Ngọc Hải: 'Án phạt khủng khiếp nhất là lương tâm nghề nghiệp'

'Án phạt của VFF với tôi thật sự không quan trọng bằng việc giúp Anh Khoa quay trở lại với bóng đá. Đối với tôi án phạt nặng nề nhất là lương tâm nghề nghiệp và niềm tin của người hâm mộ', Trung vệ SLNA Quế Ngọc Hải nghẹn ngào khi nói về sai lầm.

Quế Ngọc Hải chia sẻ tâm tư với cảm giác trĩu nặng. Ảnh: Trương Khởi/Zing
Quế Ngọc Hải chia sẻ tâm tư với cảm giác trĩu nặng. Ảnh: Trương Khởi/Zing

Quế Ngọc Hải cam kết chữa trị chấn thương cho Anh Khoa bằng mọi giá. Anh vẫn sẽ thi đấu hết mình trong trường hợp HLV Miura gọi lên đội U23 Việt Nam.

Ngọc Hải nghĩ gì khi xem lại pha phạm lỗi với Anh Khoa?

Khi xem lại, thật sự tôi không tin mình vừa thực hiện pha bóng đó, vì tôi chưa bao giờ có những tình huống như thế. Tôi nghĩ pha bóng là của người khác chứ không phải mình, quá quyết liệt, gây tổn thương lớn cho đồng nghiệp. Đó là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời cầu thủ của tôi từ trước đến nay.

Khi tận mắt chứng kết chấn thương của Anh Khoa, cảm giác của anh như thế nào?

Thật sự tôi rất sốc. Tôi buồn khi mình đã gây nên tổn thương nặng nề không chỉ với Anh Khoa mà còn với gia đình anh ấy. Khi vào Đà Nẵng, nhìn thấy Anh Khoa, trong đầu tôi chỉ có suy nghĩ “Mình phải làm gì đây để giúp Anh Khoa hồi phục thật sớm, trở lại với bóng đá?”. Tôi từng dính một chấn thương tương tự nên hiểu cảm giác đau đớn, xót xa của Anh Khoa và gia đình. Tôi thật sự hối tiếc khi đã gây nên một việc khủng khiếp như thế.

Đằng sau quyết định kỷ luật nghỉ thi đấu 6 tháng, anh chia sẻ sẽ vay thêm tiền để trang trải khoản chi phí gần 500 triệu đưa Anh Khoa sang Singapore điều trị. Từ đâu anh có suy nghĩ "bằng mọi giá phải chữa trị chấn thương cho Anh Khoa"?

Án phạt của Ban kỷ luật VFF với tôi thật sự không quan trọng bằng việc giúp Anh Khoa quay trở lại với bóng đá. Đối với tôi án phạt nặng nề nhất là lương tâm nghề nghiệp và niềm tin của người hâm mộ. Trong thời gian qua, họ đã rất tin tưởng tôi, yêu mến tôi nhưng bây giờ sự tin yêu đó đã giảm đi rất nhiều. Tôi vẫn còn là một cầu thủ trẻ, nên số tiền đó quả thực rất lớn. Nhưng lần đầu tiên khi nghe về chấn thương của Anh Khoa, tôi chỉ có một suy nghĩ và bây giờ vẫn nghĩ về nó là làm sao bằng tất cả khả năng của mình giúp anh ấy hồi phục sớm để quay trở lại với bóng đá.

Gia đình Hải không khá giả, tai nạn nghề nghiệp này khiến cả anh và gia đình gặp khó khăn gì về kinh tế, CLB chủ quản có chia sẻ khó khăn với anh? 

Tôi đã nhận được những cuộc điện thoại từ ban lãnh đạo và ban huấn luyện CLB SLNA nói rằng đội bóng sẽ luôn ở bên tôi, hỗ trợ tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này. Lãnh đạo CLB SLNA cho biết, sau khi V.League kết thúc sẽ bay vào Đà Nẵng để bàn bạc phương án chữa trị chấn thương cho Anh Khoa. Trong thời gian tôi thụ án treo giò, CLB chủ quản vẫn trả lương, giúp tôi hết mình.

Trong tháng 12 tới, U23 Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị cho Vòng chung kết U23 châu Á 2016 tại Qatar, nếu Hải được HLV Miura tin tưởng và giao phó băng đội trưởng, bạn có từ chối hay sẽ chọn cách xử lý như thế nào để đối diện với người hâm mộ?

Việc được đeo băng đội trưởng của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á và SEA Games 28 là vinh dự rất lớn. Tôi sẽ không từ chối nếu HLV Miura vẫn tin tưởng gọi tôi lên đội U23 và trao băng đội trưởng, bởi tôi luôn muốn đương đầu với những khó khăn, đối diện với sự thật. Khi HLV đã tin mình, mình phải làm hết sức để không phụ lòng sự tin tưởng đó.

Quế Ngọc Hải: 'Án phạt khủng khiếp nhất là lương tâm nghề nghiệp' - ảnh 1 Quế Ngọc Hải luôn khao khát thi đấu cho đội U23 Việt Nam cũng như ĐTQG dưới thời HLV Miura. Ảnh: Anh Tuấn/Zing

Lứa Công Phượng, Tuấn Anh trả lời, họ bị ám ảnh vì những pha phạm lỗi và lối đá áp sát ở mùa giải đầu tiên lên chơi chuyên nghiệp, Hải có sợ pha phạm lỗi của mình làm xấu đi hình ảnh trong mắt lứa đàn em cùng khoác áo U23?

Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn có nhắn tin động viên tôi. Họ bảo rằng lúc nào cũng tin tưởng tôi, mong tôi cố gắng vượt qua chuyện này. Tôi nghĩ pha bóng đó mình không ác ý, các bạn ấy nhắn tin động viên như thế chứng tỏ hình ảnh của tôi sẽ không xấu đi.

Sự khắc nghiệt khi lần đầu lên chơi V.League là điều tất yếu. Tôi nghĩ sau một năm chinh chiến và có những trải nghiệm, họ sẽ biết cách khắc phục, thích ứng để thi đấu tốt hơn ở V.League năm sau và các năm tiếp theo.

Nhiều độc giả bình luận, họ sẽ không xem bóng đá Việt Nam nữa nếu có Ngọc Hải thi đấu. Anh nghĩ sao về điều này?

Như tôi đã nói, án phạt khủng khiếp nhất của tôi là niềm tin của người hâm mộ, nó giảm đi rất nhiều sau pha bóng vừa qua. Người Việt Nam vẫn luôn như thế, họ nói như vậy nhưng vẫn yêu mến đội tuyển. Hy vọng khi tôi trở lại và cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, CĐV sẽ ở bên, ủng hộ tôi ở chặng đường tiếp theo.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá