Quyết chinh phục Sea Games ở môn leo tường

Một nửa thành phần đội tuyển leo tường VN dự SEA Games 26 là những người đã mang về niềm tự hào cho người VN khi lần đầu tiên cắm được lá cờ VN tung bay trên nóc nhà thế giới.

Quyết chinh phục Sea Games ở môn leo tường

Thành phần chính của đội tuyển leo tường VN dự SEA Games 26 là những VĐV leo núi thể thao của TP.HCM như Phan Thanh Nhiên, Nguyễn Mậu Linh và Bùi Văn Ngợi. Ba cái tên còn lại là những VĐV của đội tuyển X-Rock Climbing TP.HCM gồm Lê Thanh Dũng, Nguyễn Tiến Hoằng và Nguyễn Hữu Hậu. Họ đều là những VĐV không chuyên, mỗi người đang có công việc riêng và đến với môn thể thao này như là một niềm đam mê.

Nhắc tới leo tường, nhiều người VN sẽ rất ngạc nhiên và tự hỏi không biết môn thể thao hoàn toàn xa lạ ở VN này chơi như thế nào và có ích gì cho sức khỏe. Nhưng với những người có sở thích chinh phục độ cao thì môn thể thao này đem đến cho người chơi rất nhiều điều thú vị. VĐV Thanh Nhiên chia sẻ: “Ngoài sự phát triển toàn diện về cơ thể, việc chinh phục được độ cao, nó sẽ giúp những người hay tự ti, mặc cảm trở nên có ý chí, tự tin hơn trong cuộc sống”.

Dưới sự phụ trách về chuyên môn của chuyên gia Canada, Kenneth Bruce, ĐT leo tường VN đang tập trung tại Trung tâm thể thao Phan Đình Phùng (TP.HCM). Đội được tạo điều kiện tập luyện với một bức tường núi mô hình tại trung tâm này. Hiện tại, đội tập luyện đều đặn ngày 2 buổi, mỗi buổi hơn 2 tiếng. Tuy nhiên, có những khó khăn nhất định ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập luyện như: vách tường đội đang tập có mặt bằng lồi lõm và cục bám nhỏ hơn. Còn vách tường dự thi tại SEA Games là vách thẳng đứng, không lồi lõm và cục bám rất lớn.

Với điều kiện như thế, các VĐV tự phải thiết kế đường đi cho mình. Tất cả đang chạy đua với thời gian, cố gắng tập khả năng phản xạ, cơ tay, khả năng linh hoạt để phát huy được sức nhanh khi thi đấu ở mọi dạng địa hình.

Dù không phải đối diện với những khoảnh khắc sinh, tử như lần chinh phục đỉnh Everest nhưng để lấy được thành tích ở SEA Games, các VĐV sẽ phải hoàn thành bài thi của mình trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Có 4 nội dung ở môn leo tường tại SEA Games 26 gồm: Speed track (leo tốc độ theo một đường leo đã được quy định), Speed record (leo tốc độ lấy thời gian ngắn nhất), Speed track relay (leo đồng đội), Bouldering (leo tường thấp không có người giữ dây).

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận môn thể thao còn mới lạ này, và phải đối đầu với những quốc gia rất mạnh về môn thể thao này như chủ nhà Indonesia, Thái Lan hay Malaysia nhưng với tinh thần đã từng vượt qua đỉnh Everest, các thành viên đội tuyển leo tường VN tỏ ra rất quyết tâm chinh phục đấu trường SEA Games sắp tới.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá