Quyết đấu ở Pyrenees

TP - Cuộc đua tới ngôi đầu Tour de France năm nay của Lance Armstrong gần như sẽ được quyết định trong 3 ngày cuối tuần này, khi đoàn đua tiến vào những chặng leo đèo đầy gian khó thuộc dãy Pyrenees nằm giữa Tây Ban Nha và Pháp.

Armstrong sẽ là mục tiêu để các đối thủ vượt qua trong những chặng đua quyết định
Sau những chặng đua đầu trên cung đường khá bằng phẳng dọc theo Địa Trung Hải, các cua rơ bắt đầu tấn công vào vùng núi vốn luôn là nơi kiếm điểm của các chuyên gia leo đèo cùng những tay đua giàu kinh nghiệm với chiến thuật thi đấu khôn ngoan.

Trước khi bước vào cuộc đấu gần như quyết định tới chiếc áo Vàng chung cuộc, tay đua 37 tuổi Armstrong vẫn duy trì ở vị trí thứ hai, kém tay đua mặc áo vàng Fabian Cancellara chỉ vài phần nghìn giây.

Chặng đầu tiên, dài 224km từ Barcelona tới Andorra Arcalis, được đánh giá là khó khăn nhất trong ba chặng leo đèo do các tay đua phải leo lên tới độ cao 2.240m so với mực nước biển với độ dốc trung bình 7,1 phần trăm.

Đây cũng chính là một trong những chặng đua cao nhất trong lịch sử của giải và do phải chịu ảnh hưởng của không khí loãng nên các cua rơ sẽ phải chịu thách thức cực lớn về thể lực.

“Những ngày tới là những ngày rất quan trọng, tôi không biết có phải là quan trọng nhất hay không nhưng chắc chắn đó là bước ngoặt lớn của cuộc đua” - Tay đua bảy lần liên tiếp vô địch Tour de France từ 1999-2005 Armstrong nhận định.

Theo các chuyên gia, ở những chặng này, tay đua đang mặc áo Vàng hiện nay, chuyên gia đua tính giờ Cancellara sẽ khó có thể giữ lại được chiếc áo Vàng do anh không phải là một tay đua leo đèo giỏi.

Thay vào đó, nhà vô địch giải năm 2008 Carlos Sastre, một trong những tay đua leo đèo giỏi nhất thế giới, chắc chắn sẽ nằm trong tầm ngắm của cả Armstrong lẫn người vừa là đồng đội vừa là đối thủ của tay đua người Mỹ trong đội Astana, Alberto Contador.

Với vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp và là một tay đua leo đèo giàu kinh nghiệm, Armstrong chắc chắn sẽ là mục tiêu để các đối thủ tấn công và theo tay đua này, anh sẽ phải để ý đến hai anh em nhà Schleck, Andy và Frank, của đội đua Saxo Bank với thời gian 1 phút, 41 giây và 2 phút 17 giây ít hơn anh, cũng như tay đua Sastre của đội Cervelo với khoảng cách 2 phút 44 giây.

Tuy nhiên, những đối thủ mà Armstrong đề cập tới ở trên chỉ là một phần trong cuộc chiến tâm lý bởi đối thủ thực sự của anh lại chính là người đồng đội Alberto Contador, ứng viên sáng giá nhất trước khi giải bắt đầu và hiện xếp thứ ba, chỉ kém Armstrong 19 giây.

Sau chặng Barcelona - Andorra Arcalis sẽ là hai chặng leo núi Andorra la Vieille -Saint Girons dài 176,5km với độ cao 2.408m và Saint Gaudens - Tarbes dài 160,5km với ngọn đèo Col du Tourmalet nổi tiếng, trước khi các cua rơ có một ngày nghỉ dưỡng sức.

Cho đến nay, trong chuyến trở lại sau ba năm rưỡi nghỉ ngơi, Armstrong đã chứng tỏ vẫn rất sung sức trong những chặng đua tính giờ và trên đồng bằng.

Vì vậy, câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu anh có đủ sức guồng bàn đạp trong suốt ba ngày leo đèo căng thẳng?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá