Trước trận đấu ra mắt của tân HLV trưởng A.Riedl:

Quyết đấu vì niềm kiêu hãnh

Thông tin đội SK Slavia Praha sang VN lần này chỉ là một món “hàng nhái” rõ ràng đã ngầm ý đặt đội bóng của HLV A.Riedl ở “cửa trên” trong trận giao hữu ngày 1/5.

Thế nhưng, cái lý thuyết về sự chênh lệch ấy lại có thể gây ra những khó khăn khó lường cho đội chủ nhà.

Tổn thương

Khi bị báo giới chất vấn dồn dập về “nguồn gốc” thật sự của 20 cầu thủ trong đội hình SK Slavia Praha đến VN lần này, HLV trưởng SK Slavia Praha Travnik Pavel nổi cáu: “Tôi biết các bạn không tin vào chất lượng của đội SK Slavia Praha. Chúng tôi sẽ chứng minh điều ấy trên sân cỏ. Chắc chắn ĐTVN sẽ không thể dễ dàng xơi tái SK Slavia Praha. Chúng tôi sẽ vượt qua ĐTVN để chứng tỏ sức mạnh của mình”.

Trên thực tế, dù đối thủ của ĐTVN chỉ là “hàng nhái” vì họ chỉ là đội bóng hạng 3 được khoác lên cái tên mỹ miều SK Slavia Praha đi chăng nữa, hẳn ĐTVN không thể coi thường. Chất lượng bóng đá Cộng hòa Czech thuộc hàng “Top Ten” châu Âu, và vì thế, so với trình độ bóng đá ở khu vực Đông Nam Á- một trong vùng trũng nhất của bóng đá thế giới - thì hạng 3 của Cộng hòa Czech cũng không có sự chênh lệch là mấy.

Đội tuyển Slavia Praha
Mặt khác, nếu đúng như giới thiệu của Phó đoàn SK Slavia Praha Koukal Zdenik thì con số 11/20 cầu thủ là thành viên các đội trẻ U19-U21 Cộng hòa Czech và Bosnia cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của đội bóng này.

Thế nhưng, ở tình cảnh như hiện nay, cái mà người ta lo ngại nhất cho ĐTVN là việc SK Slavia Praha bị... tổn thương. Trong tình cảnh bị nghi ngờ, chọc ghẹo vào niềm kiêu hãnh, sự tự ái có thể thúc đẩy các học trò HLV Travnik Pavel chiến đấu bằng 200% thực lực vốn có để chứng minh SK Slavia Praha du đấu ở VN lần này là hàng “chất lượng cao”.

Hồng đẹp lắm gai

Rõ ràng tuy được ngầm xếp ở “cửa trên”, nhưng ĐTVN lại có vẻ khó đá hơn đối thủ. Thậm chí so với SK Slavia Praha, chính ĐTVN còn... bất lợi vì đội hình mới được tập hợp vội vã từ các đội bóng vừa chịu sức ép căng như dây đàn ở chiến trường V-League và giải hạng Nhất quốc gia.

Bản thân ông thầy A.Riedl, dù gần gũi và quen thuộc với bóng đá VN, nhưng cũng chỉ có vỏn vẹn 4 ngày chuẩn bị cho trận đấu này. Chính vì vậy, dễ hiểu là cả HLV A.Riedl lẫn trợ lý HLV Mai Đức Chung đã dọn sẵn một “cửa lùi” rằng “không quan trọng thắng- thua, chỉ cần các tuyển thủ đá với tinh thần thi đấu hết mình”.

Theo HLV A.Riedl, chỉ có 17/23 cầu thủ được đăng ký vào danh sách thi đấu trong trận gặp SK Slavia Praha. Với tình cảnh đội tuyển có nhiều “thương binh” như hiện nay, việc loại bớt cầu thủ là điều vừa dễ vừa... khó đối với HLV Riedl. 3 “thương binh” Thanh Bình, Bật Hiếu, Duy Hoàng gần như chắc chắn ngồi ngoài, trong khi kẻ thế vai chuyên nghiệp TM Đặng Tuấn Điệp khó cạnh tranh suất của Quang Huy và Đức Cường.

Ở một khía cạnh nào đó, Xuân Thành, Mạnh Dũng cũng không cần thiết có mặt trong đội hình. Song, đau đầu nhất là việc Văn Đàn vừa già, vừa yếu nhưng lại mang băng đội trưởng nên cực kỳ khó xử!

Vấn đề phức tạp nữa là cách chơi của đội tuyển, bởi trong tình cảnh không quan tâm đến việc thắng - thua thì lối chơi thuyết phục sẽ là bước khởi đầu đẹp cho ông Riedl. Nhà cầm quân người áo này tuyên bố ưu tiên các cầu thủ trẻ vì mục tiêu gần ở SEA Games 23, do đó Phước Vĩnh, Quốc Anh, Đức Cường... hẳn có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, người điều phối lối chơi trong sơ đồ 4-4-2 của A.Riedl gần như chắc chắn được giao cho cựu binh Lê Hồng Minh.

Ông Riedl cũng không giấu giếm sẽ xây dựng ĐTVN giống như dáng dấp đội Olympic VN thời SEA Games 22. Đó chính là lý do mà người ta tin Văn Quyến sẽ được ấn vào vị trí “trung tâm” trong lối chơi của ĐTVN, bất kể là HLV Riedl chê Văn Quyến bị... phát phì. Canh bạc mà ông Riedl đã chọn ngay khi vừa đặt chân trở lại VN nhậm chức HLV trưởng có lẽ sẽ được tung ra sử dụng ngay ở trận đầu tiên này.

Còn bản thân Văn Quyến thì sao? Mấy buổi tập vừa qua, người ta thấy “ngựa chứng” rất chịu nghe lời thầy Riedl tập luyện chăm chỉ, đặc biệt là anh đã “thông nòng” sau khi ghi bàn trong trận đấu tập.

Khi được thầy Riedl ghìm cương, Văn Quyến sẽ chứng tỏ được tuyên ngôn: hồng đẹp thì phải lắm gai?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá