Quyết định chưa có tiền lệ của IOC

TP - Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) vừa có quyết định chưa từng có trong lịch sử, đó là dỡ bỏ lệnh cấm một quốc gia tham dự thế vận hội khi sự kiện đang diễn ra.

VĐV Ấn Độ đã phải tham gia lễ khai mạc với tư cách VĐV độc lập. Ảnh: Newindianexpress
VĐV Ấn Độ đã phải tham gia lễ khai mạc với tư cách VĐV độc lập. Ảnh: Newindianexpress

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa có quyết định dỡ lệnh cấm tham dự các sự kiện thể thao quốc tế đối với Ủy ban Olympic Ấn Độ (IOA) trong khi kỳ đại hội Olympics mùa Đông đang diễn ra tại Sochi. Điều đó cho phép ba VĐV người Ấn Độ đang thi đấu ở Sochi được mang quốc kỳ nước này thi đấu trong những ngày còn lại, dù trước đó họ phải thi đấu với tư cách các VĐV độc lập.

Ấn Độ bị cấm tham dự các cuộc thi đấu của IOC từ tháng 12/2012 do bê bối trong cuộc bầu cử chủ tịch và tổng thư ký Ủy ban Olympics nước này. Hai người được bầu là Abhay Chautala và Lalit Bhanot bị buộc tội tham nhũng trong quá trình tổ chức Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung (Commonwealth Games) 2010 tại New Delhi.

Do rắc rối trên, VĐV đua xe trượt băng Shiva Keshavan cùng hai VĐV trượt truyết Nadeem Iqbal và Hamanshu Thakur chỉ tham dự Olympics tại Sochi với tư cách VĐV độc lập.

Trong lễ khai mạc tuần trước, bộ ba VĐV này tiến vào SVĐ Fisht với tư cách “những người tham dự Olympics độc lập’’ dưới lá cờ Olympics chứ không phải quốc kỳ Ấn Độ, dù họ đến từ quốc gia có dân số lớn thứ hai thế giới.

Hôm thứ ba vừa rồi, Ủy ban điều hành IOC đã phục hồi cho IOA sau khi cơ quan này tổ chức lại cuộc bầu cử theo đúng quy định và không cho phép các quan chức liên quan đến tham nhũng tham gia.

“Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm có hiệu lực ngay tức thì”, phát ngôn viên IOC ông Mark Adams nói. Điều đó có nghĩa Iqbal và Thakur giờ đây sẽ được thi đấu dưới lá quốc kỳ Ấn Độ những ngày tới, trong khi Keshavan đã thi đấu xong nội dung của mình.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, lệnh cấm một quốc gia tham dự các sự kiện thể thao quốc tế được dỡ bỏ trong khi đang diễn ra sự kiện. Vì thế, Ban tổ chức Olympics Sochi sẽ tổ chức một lễ thượng cờ đặc biệt cho đoàn Ấn Độ tại làng Olympics, bên cạnh các quốc gia đã thượng cờ trước đó.

“Bạn có nhiều thứ hơn ở phía sau khi đến Đại hội với lá quốc kỳ. Khi cờ Ấn Độ không bay, mọi người biết vì nạn tham nhũng và đó là hình ảnh không đẹp cho quốc gia. Lá cờ là biểu tượng thực sự quan trọng tại thế vận hội”, Keshavan nói trên AP.

Các nhà tổ chức thế vận hội Sochi có kế hoạch tổ chức buổi lễ đặc biệt tại làng Olympics để thượng cờ quốc gia Ấn Độ, dù lễ thượng cờ các đoàn thể thao khác đã tổ chức từ trước khai mạc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá