Quyết định kỷ luật của VFF: Nhiều điều chưa sáng tỏ

TP - Hôm qua, Ban Kỷ luật VFF đã chính thức công bố quyết định kỷ luật những cầu thủ tham gia bán độ ở SEA Games 23. Không có gì thay đổi so với quyết định dự kiến được đưa ra trước đó nhưng có vẻ như một quyết định lớn như vậy lại không thật sự chặt chẽ.

Với việc công bố Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương bị cấm tham gia vào các hoạt động bóng đá trong 4 năm, các cầu thủ Quốc Anh Phước Vĩnh, Bật Hiếu, Hải Lâm bị cấm 3 năm, Ban Kỷ luật đã lưu ý một chi tiết rằng các cầu thủ sẽ có 7 ngày để khiếu nại lên Ban Kỷ luật kể từ ngày công bố (20/3).

Văn bản có ghi Văn Quyến, Quốc Anh bị cấm tham gia hoạt động bóng đá 4 năm nhưng tính từ thời điểm các cầu thủ này bị khởi tố đến nay đã gần 1 năm rưỡi nên có thể coi mức treo giò thực tế là 5 năm rưỡi chứ không phải là 4 năm như trong quyết định.

Đây là một điểm mà các cầu thủ có thể nêu trong đơn khiếu nại lên Ban Kỷ luật VFF. Nếu tính cả thời gian các cầu thủ này bị tạm giam mà hạn treo giò lên tới 4 năm thì có thể coi là vừa phải nhưng nếu phải đợi 4 năm nữa kể từ ngày quyết định có hiệu lực thì quả là một thời gian dài.

Nói như ông Hồ Văn Chiêm - Giám đốc điều hành CLB TCDK.SLNA: “Nếu Quyến tập tốt, được giảm án thì tốt nhưng nếu không được giảm án thì rất khó cho cầu thủ này vì phải tới tháng 3/2011, Quyến mới được trở lại sân cỏ. 3-4 năm chỉ tập mà  không thi đấu thì khó có thể đảm bảo được chuyên môn, kỹ năng…”.

Lộ trình giảm án?

Trả lời báo chí, cả Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường đều nói rằng: “Các cầu thủ nếu biết tu dưỡng, luyện tập thì đều có hy vọng giảm án, thậm chí chỉ còn một nửa án”.

Đấy là các quan chức VFF nói còn trong quyết định mà VFF đưa ra lại không thấy ghi một dòng nào về chuyện đến bao giờ VFF sẽ tiến hành họp giảm án để các cầu thủ coi đó như một cái mốc phấn đấu.

Còn nhớ thời điểm năm 2003, khi những cầu thủ như Như Thành, Việt Thắng, Lương Trung Tuấn, Phi Hùng dính vào tiêu cực trong và ngoài sân cỏ thì chỉ hơn 1 năm sau, tháng 11/2004, VFF đã tiến hành họp để giảm án cho các cầu thủ.

Chẳng hạn trước đó Như Thành bị cấm thi đấu 5 năm nhưng mới thực hiện quyết định cấm hơn 1 năm đã được giảm ở mức chỉ còn 2,5 năm. Chính vì vậy, đầu năm 2006 cầu thủ này mới có cơ hội xuất hiện trong màu áo Bình Dương và trở thành tuyển thủ.

Hơn nữa thời điểm đó khi đưa ra quyết định giảm án, VFF còn bổ sung chi tiết: trong thời hạn 1 năm trước khi hết hạn treo giò các cầu thủ đều có thể tham dự những trận đấu tập huấn hoặc giải đấu giao hữu nhằm lấy lại phong độ trước khi trở lại thi đấu chính thức.

Nếu những án kỷ luật nặng mà VFF đưa ra trước đây có thể coi là “chuẩn” thì những án kỷ luật mà VFF vừa đưa ra với các cầu thủ như Văn Quyến, Quốc Anh có thể coi là còn nhiều khiếm khuyết và chưa được sáng tỏ.

Và câu hỏi vẫn là: “Bao giờ thì các cầu thủ được xét giảm án và liệu trước khi hết hạn treo giò họ có được tham dự một số giải tập huấn để lấy lại phong độ hay không?” Vẫn phải chờ câu trả lời từ VFF.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng