Rắc rối chuyện du đấu World Cup cờ vua 2013

TP - Vào tháng 8 tới đây, hai kỳ thủ nam hàng đầu của cờ vua Việt Nam là Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn sẽ tham dự World Cup cờ vua 2013 diễn ra tại Tromso (Na Uy). Tuy chưa du đấu nhưng chuyến đi vẻ như có nhiều trở ngại.

Rắc rối chuyện du đấu World Cup cờ vua 2013

> Nhà vô địch thế giới Lê Quang Liêm vinh quy
> Việt Nam có nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên

Quang Liêm và Trường Sơn gặt hái nhiều thành công ở các giải đấu trong nước và quốc tế
Quang Liêm và Trường Sơn gặt hái nhiều thành công ở các giải đấu trong nước và quốc tế.

Đây một trong những giải đấu lớn nhất thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE), quy tụ 128 kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Rắc rối là chuyến du đấu lại nằm ngoài kế hoạch của Tổng cục TDTT nên thầy trò HLV Lâm Minh Châu và 2 kỳ thủ Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn phải bỏ tiền túi, tự liên hệ chuẩn bị cho chuyến đi. Liên đoàn cờ Việt Nam cũng chưa có kinh phí cấp cho đội vì một số dư luận trong Liên đoàn cờ đòi đánh đồng tiền thưởng của giải đấu vào chi phí tham dự.

HLV Lâm Minh Châu cho biết, sở dĩ có chuyện như vậy là vì việc 3 kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm và Nguyễn Thị Thanh An giành vé dự World Cup 2013 (riêng Nguyễn Thị Thanh An dự giải nữ World Cup vào năm sau) không nằm trong dự trù của Tổng cục TDTT!

Việc 3 thầy trò Lâm Minh Châu, Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn phải tự bỏ tiền dự World Cup, đại diện Liên đoàn khẳng định dù chưa có nguồn kinh phí ngay nhưng sẽ thông qua nhiều hoạt động xã hội hóa để lo đủ kinh phí trả lại sau cho các thành viên đội tuyển.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Cờ TPHCM và là Ủy viên Liên đoàn Cờ Việt Nam nói rằng: “Đúng là có chuyện các kỳ thủ đi dự World Cup không nằm trong kế hoạch hoạt động năm 2013 của Tổng cục TDTT. Tuy vậy, không có nghĩa là các kỳ thủ và HLV của họ phải tự lo lắng mọi việc vì dù sao đây cũng là nghĩa vụ quốc gia. Với vai trò của mình, tôi đảm bảo chuyến đi của 2 kỳ thủ sẽ được Liên đoàn Cờ Việt Nam chu toàn, kinh phí có thể chậm một chút nhưng sẽ đầy đủ”.

Như vậy thì khả năng ba thầy trò Lâm Minh Châu, Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn sẽ được Liên đoàn Cờ Việt Nam hoàn lại kinh phí. Vấn đề là tại sao trong nhiều đội tuyển cũng đi thi đấu Cúp thế giới như taekwondo, bắn súng, bơi đều được Tổng cục TDTT cấp kinh phí, còn cờ vua thì không?

Ông Nguyễn Đức Phấn, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) giải thích rằng do Liên đoàn cờ Việt Nam đã không đề nghị Tổng cục TDTT cấp kinh phí dự giải như các đội tuyển khác, điều đó có nghĩa là Liên đoàn cờ Việt Nam tự lo kinh phí cho đội tuyển!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá