Rắc rối mở rộng Trung tâm Nhổn

TP - Chưa rõ kế hoạch mở rộng Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (HLTTQGHN, quen gọi Trung tâm Nhổn) trong đề án đăng cai Asian Games 18 được thực hiện thế nào, chỉ riêng việc xin mở rộng Trung tâm Nhổn thêm 2,3 ha từ 5ha đã gặp không ít khó khăn.

Rắc rối mở rộng Trung tâm Nhổn

Diện tích 2,3ha đất Trung tâm Nhổn xin được cấp để mở rộng, theo quy hoạch đã được Thành phố Hà Nội chấp thuận, lại đang thuộc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu Tái định cư bổ sung tại xã Xuân Phương, phục vụ giải phóng mặt bằng cho dự án mở rộng Quốc lộ 32 (đoạn Cầu Diễn-Nhổn). Trong khi đó, một trong những hạng mục quan trọng ngành TDTT phải triển khai trong việc đăng cai tổ chức Asian Games 18 là phải đầu tư hoàn thiện Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội từ 5ha lên 20ha.

Theo tài liệu Trung tâm HLTTQGHN cung cấp, vị trí khu đất Trung tâm HLTTQGHN dự kiến xin mở rộng thuộc thôn Tu Hoàng, xã Xuân Phương, với diện tích khoảng 2,3 ha. Vị trí này phía đông bắc giáp đường 32; phía tây nam giáp Trung tâm HLTTQGHN hiện nay, phía tây bắc giáp đường vào xã Di Trạch, huyện Hoài Đức và phía đông nam giáp chợ Nhổn.

Trong văn bản gửi ban ngành và các cấp có liên quan, bao gồm cả Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL và UBND Thành phố Hà Nội, Trung tâm HLTTQGHN đã nêu lên nhu cầu cấp thiết phải mở rộng trung tâm để phục vụ cho công tác huấn luyện, đào tạo VĐV, cũng như nằm trong chương trình chuẩn bị cho kế hoạch đăng cai tổ chức Asian Games 18 tại Việt Nam vào năm 2019.

Tại cuộc họp có sự tham dự của đại diện Sở Tài nguyên-Môi trường huyện Từ Liêm, lãnh đạo Trung tâm HLTTQGHN và một số hộ dân (do Trung tâm HLTTQGHN mời), Chủ tịch xã Xuân Phương Bùi Đình Quyết đã có ý kiến không đồng tình với việc Trung tâm HLTTQGHN muốn lấy vị trí trên để mở rộng trung tâm.

Theo ông Quyết, thành phố Hà Nội trước đó đã duyệt diện tích đất trên cho việc giải phóng mặt bằng, phục vụ cho dự án mở rộng đường 32: “Thành phố trước đó đã nghiên cứu trên cơ sở đề xuất của huyện về việc xây dựng khu Tái định cư (TĐC), giúp cho việc giải phóng mặt bằng để mở rộng đường 32. Ngày 15-2-1012, UBND huyện cũng đã có thông báo về việc này. Chúng tôi đã thực hiện các bước cần thiết theo đúng trình tự pháp luật. Đây cũng là vấn đề bức thiết liên quan đến quyền lợi của người dân. Trước đây nhiều đơn vị đã xin khu đất trên nhưng Thành phố không chấp thuận”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 13-3-2012 vừa qua, Văn phòng chính phủ đã có công văn số 1571/VPCP-KTN chỉ đạo UBND TP Hà Nội, Bộ VH-TT&DL giải quyết đề nghị của Trung tâm HLTTQGHN theo thẩm quyền. Đến ngày 28-3-2012, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Tài Nguyên-Môi trường, UBND huyện Từ Liêm và Trung tâm HLTTQGHN yêu cầu kiểm tra cụ thể, đề xuất và báo cáo thành phố trước ngày 15-4-2012.

Theo ông Bùi Đình Quyết, các văn bản trên chỉ mang tính chất hướng dẫn. “Chứ không phải Thủ tướng đồng ý cho Trung tâm khu đất này. Hiện tại các văn bản của thành phố về việc xây dựng khu TĐC vẫn đang còn hiệu lực thực thi. Trung tâm có thể báo cáo xin khu vực khác để phục vụ nhu cầu hoạt động TDTT sẽ hợp lý hơn”-ông Quyết nói.

Trả lời Tiền Phong, bà Trần Thị Định, cán bộ Sở Tài nguyên-Môi trường huyện Từ Liêm cho biết: “Dự án mở rộng Trung tâm nằm trong diện tích đã được thành phố duyệt xây dựng khu TĐC. Trên cơ sở đó, Hội đồng hỗ trợ TĐC cũng đã được thành lập. Giờ Trung tâm mới xin mở rộng. Nếu thực sự việc mở rộng Trung tâm quan trọng, Trung tâm có thể xem xét xin khu khác. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ tuân theo quyết định của thành phố”.

Theo Giám đốc Trung tâm HLTTQGHN Nguyễn Mạnh Hùng, Trung tâm không thể chuyển sang địa điểm khác và việc mở rộng đất liền kề trung tâm sẽ thuận tiện cho việc đào tạo, huấn luyện. “Có thể do đường 32 mở ra đẹp quá. Trong một số trường hợp cần thiết nếu việc giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện thì vẫn có thể thu hồi lại”-ông Hùng trả lời ông Quyết về dự án xây dựng khu TĐC.

Ông Bùi Đình Quyết cho biết trong tuần sẽ tiến hành họp công bố dự án, thông báo tới các hộ dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá