Rao bán huy chương vàng giá 30 tỷ đồng

Một tấm huy chương vàng (HCV) cũ kỹ đang được rao bán với giá tiền kỷ lục 1,46 triệu USD - tương đương 30 tỷ đồng.

Rao bán huy chương vàng giá 30 tỷ đồng

Tấm HCV mà Owens giành được ở Olympic 1936
Tấm HCV mà Owens giành được ở Olympic 1936 .

Olympics mùa hè 1936 diễn ra tại Berlin, Đức trong bối cảnh thật đặc biệt. Adolf Hitler khi đó đang muốn chứng tỏ cho cả thế giới rằng dân tộc xuất chúng như thế nào và một chiến thắng tại thế vận hội được tổ chức ngay trên sân nhà gần như là điều bắt buộc đối với mọi VĐV của nước Đức.

Tuy nhiên đã có một người hùng chứng tỏ Adolf Hitler là sai. Đó là VĐV điền kinh người Mỹ, Jesse Owens. Tại Olympics 1936, ông đã xuất sắc giành HCV ở cự ly 100m, lập kỷ lục Thế vận hội ở nội dung 200m và dẫn đầu ở nội dung tiếp sức 4x100m. Không dừng lại ở đó, ông còn vượt qua một VĐV người Đức tại nội dung nhảy xa.

Những chiến công hiển hách đó đã ghi danh Owens vào ngôi đền của những huyền thoại. Cùng với tên tuổi của ông, 4 tấm HCV quý giá mà ông đoạt được tại Berlin cũng trở thành những vật báu vô giá.

Hiện trong số 4 tấm HCV đó, chỉ còn 1 tấm là giữ được tới tận ngày nay. Đây là chiếc HCV mà Owens đã tặng cho bạn thân của ông, diễn viên điện ảnh Bill Robinson, người đã có công giúp ông có được một công việc ở ngành giải trí, sau khi rời bỏ sự nghiệp thi đấu.

Khi Robinson mất, chiếc HCV mà Owens tặng đã được vợ ông bán đi. Nó lưu lạc qua một vài người chủ nữa, trước khi đến tay của Ron Burkle, một tỷ phú trong lĩnh vực kinh doan bán lẻ, nhà đồng sáng lập tập đoàn Pittsburgh Penguins.

Đích thân gia đình của Jesse Owens đã xác nhận tấm huy chương được đấu giá là phiên bản gốc. Dù vẫn còn một số nghi ngờ về sự tồn tại của 3 tấm HCV còn lại, nhưng tấm HCV đang được coi là duy nhất của người hùng Olympic Berlin 1936 vẫn được rao bán với giá cao ngất ngưởng 1,46 triệu USD, tương đương với hơn 30 tỷ đồng.

Đây là một kỷ lục đối với những món kỷ vật của Olympics. Trước đó, kỷ lục cũ đang thuộc về chiếc cúp bạc dành cho nhà vô địch đầu tiên ở nội dung chạy marathon tại Olympic hiện đại đầu tiên (năm 1896). Nó đã được bán vào tháng 4/2012 với số tiền 865.000 USD.

Theo Giang Hương
VTC News

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá