'Rể' ngoại vòi vĩnh

TP - Chuyện dài tập tuyển HLV trưởng được định đoạt trong tháng 3 này. Tuy nhiên, trước mỗi cuộc “kết hôn”, chuyện VFF và chàng “rể” kỳ kèo, bớt một, thêm hai cũng lắm chuyện cười ra nước mắt…

HLV Withe - nổi tiếng chiều vợ, chiều con
Trong 7 đời “rể ngoại”, ông thầy người Áo A.Riedl được lòng VFF nhất. Bởi ông Riedl thuộc loại dễ bảo, ít vòi vĩnh và hiếm khi gây những scandal không đáng có làm VFF rơi vào cảnh khó xử.

Cứ nhìn vào cách A.Riedl không phàn nàn, không ca thán vì phải sử dụng chiếc xe ô tô “ghẻ” mà VFF bố trí cho ông thầy người Áo là hiểu hết.

Chiếc xe ấy chất lượng máy móc đã xuống nhiều, và nội thất xe thì được chính những bác tài chở ông Riedl ví von là đáng đưa vào “bảo tàng xe hơi”.

Đương nhiên, tuýp người không ca thán, biết “nhập gia tùy tục” như A.Riedl đâu nhiều.

Cũng liên quan đến chiếc xe “huyền thoại” chở ông Riedl, trước đó, VFF đã từng bố trí cho người tiền nhiệm Tavares sử dụng. Song, ông thầy người Brazil luôn vòi vĩnh đòi các “sếp” ở VFF đổi cho chiếc Camry mới cóng để sử dụng. Yêu cầu quá chuẩn của Tavares không được đáp ứng, nhưng sau đó, Tavares lại nghĩ ra chiêu mới, đòi đuổi bác tài để tự lái cho thoải mái thì VFF cũng phải tặc lưỡi chiều theo.

Tuy nhiên, sự vòi vĩnh của chàng “rể” ngoại Brazil đạt tới đỉnh điểm chính là yêu cầu VFF thuê thêm trợ lý thể lực Biro. Có điều chuyên môn của Biro thì chỉ có Tavares biết, vì vậy, không ít người ví von Biro giống như… giáo viên thể dục ở Brazil và do quen biết Tavares nên mới được người đồng hương cất nhắc (?!).

Trước Tavares và A.Riedl, VFF cũng đã từng mắc lỡm với HLV “5 không” C.Letard (Pháp). Đánh bại các đối thủ vì sở trường “nhất thân, nhì quen” do biết tận dụng mối quan hệ với Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Pháp thời đó là A.Jacquet, Letard đến Việt Nam và yêu cầu triển khai một loạt kế hoạch.

Trong đó, dấu ấn đáng nhớ nhất chính là lần ông Letard yêu cầu “sàng cát, đãi vàng” với cuộc thi tuyển… tuyển thủ quốc gia cho đội U22 Việt Nam (chạy zíc-zắc, kiểm tra kỹ thuật tâng bóng…). Với cuộc kiểm tra ấy, Letard tạo dấu ấn khi thẳng tay loại Văn Quyến, Quốc Vượng, Văn Trương - những ngôi sao thời điểm ấy.

Tuy nhiên, đáng nhớ nhất ở Letard vẫn là cú đưa VFF vào tròng bằng một bản hợp đồng dài hạn, rồi… thắng kiện tiền tỷ khi VFF sa thải không đúng cách.

Chuyện “rể” ngoại vòi vĩnh VFF đã thành truyền thống. Thế nên, khi VFF nối lại đàm phán với Peter Withe, lại nhớ đến chuyện ông thầy người Anh này làm mình làm mẩy với VFF vì… nghe vợ hồi năm 2004.

Lúc ấy chỉ vì Cathy Withe - vợ HLV người Anh này - chê … shopping ở Việt Nam kém và đắt đỏ, P.Withe đã lẳng lặng chuyển sang Indonesia làm việc. Hơn nữa, trong quá trình làm việc ở Đông Nam Á, bao giờ P.Withe cũng yêu cầu đối tác bản địa phải ký hợp đồng với cậu con trai Jason Withe làm trợ lý thể lực để tạo thành ê kíp.

Nếu VFF “mê” P.Withe thật sự, liệu họ có thoát được sự vòi vĩnh của cá nhân P.Withe và người nhà của ông thầy người Anh này?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá