Real Madrid: Cuộc cách mạng 100 ngày của Perez

Kể từ thời điểm Florentino Perez chính thức tiếp quản chiếc ghế Chủ tịch ở Bernabeu thêm một lần nữa (ngày 1/6) đến nay, Trái đất chỉ mới quay thêm được 100 vòng nữa. Thế nhưng nhìn vào diện mạo khác hẳn của Real Madrid, người ta có cảm tưởng cứ như là hàng chục năm đã qua đi...

Perez đã làm được nhiều điều cho Real trong 100 ngày qua
Có vẻ như Perez vẫn hơi quá khiêm tốn khi nói rằng ông chỉ cần 1 năm để làm hết những gì người khác phải mất 5 năm mới làm được.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Real Madrid trong kỷ nguyên mới có thu được những thành công trên sân cỏ hay không, nhưng ngay từ lúc này, chúng ta đã có thể khẳng định công cuộc tái thiết đội bóng của Perez đã thành công tốt đẹp.

Một lần nữa, Perez lại chứng tỏ cho cả thế giới thấy ông nói được là làm được, dù đôi khi cái cách ông đạt được mục đích của mình khiến những người khác phải nhíu mày.

Perez nói ông muốn đưa những ngôi sao sáng nhất của bóng đá thế giới về Bernabeu, và thế là Real Madrid chào đón Cristiano Ronaldo từ M.U, Kaka từ Milan, Benzema từ Lyon, Xabi Alonso từ Liverpool và suýt chút nữa còn có cả Ribery từ Bayern Munich.

Perez nói ông sẽ TBN hóa Bernabeu mạnh mẽ hơn, và thế là Bernabeu có thêm Alonso, Albiol, Arbeloa, Granero để nếu cần, Pellegrini có thể tung ra sân nguyên một đội hình thuần bản địa.

Đúng như slogan tranh cử, Perez rõ ràng là đã “mang sự kỳ vọng trở lại” với sân Bernabeu. Khi mà ngay cả một buổi lễ ra mắt cầu thủ cũng có thể khiến các khán đài chật cứng người, thì chắc chắn là việc được xem Real Madrid chơi bóng vào mỗi tuần sẽ lại trở thành ưu tiên số 1 đối với các madridistas, thậm chí là với cả những CĐV trung lập.

Tất nhiên, sẽ có những người nói rằng với gần 300 triệu như Perez có thì ông ta muốn làm gì chẳng được. Song cũng cần phải nhắc lại rằng người tiền nhiệm của Perez là Calderon cũng được phép tiêu nhiều tiền như thế, thậm chí là nhiều hơn, cho những mục tiêu như Ronaldo, Kaka hay Alonso, nhưng rốt cuộc ông ta đã chẳng thể mang về bất kỳ ai trong hơn 2 năm nắm quyền. Vấn đề là quá rõ ràng: Muốn tiêu tiền cho đúng cách, còn cần phải có cả cái tầm.

Ngay cả kế hoạch “thanh lý môn hộ” cũng được Perez tiến hành đâu ra đấy, dù để đạt được mục tiêu của mình, Perez đôi khi cũng phải chịu mang tiếng tàn nhẫn và chấp nhận thực tế là ông đã tạo ra cho đội bóng không ít những kẻ thù mới.

Người ta có thể chỉ trích Perez thậm tệ vì đã đẩy Huntelaar và Robben vào cái thế không thể không ký hợp đồng với các đội bóng mới, vì đã không trừ cả những “thủ đoạn” (lột áo, thay khóa ngăn tủ, không cho đi du đấu, bắt tập riêng) để khiến Sneijder phải từ bỏ ý định “ở lại Bernabeu và tranh đấu”, nhưng tất cả đều không khiến Perez bận tâm.

Điều quan trọng là sau tất cả mọi chuyện, Perez giờ đã thu về được gần 100 triệu euro từ việc bán cầu thủ như mục tiêu ban đầu của ông, đồng thời giảm thiểu cho HLV Pellegrini những cơn đau đầu vì “khủng hoảng thừa”.

Nếu có điều gì đó Perez chưa làm được (hay là ông chưa muốn làm?) trong 100 ngày đầu tiên của mình, thì đó chỉ có thể là kế hoạch nâng tầm lò đào tạo Castilla lên ngang hàng với La Masia của đại kình địch Barca.

Ông mua lại những người cũ của Castilla là Arbeloa và Granero từ Liverpool và Getafe, nhưng lại mạnh tay đẩy đi Negredo, Javi Garcia, Parejo, Bueno, Miguel Torres, Codina và Palanca, những gương mặt sáng giá nhất mà Castilla sản sinh ra được trong những năm gần đây.

Đến khi Sergio Ramos bình phục chấn thương và đẩy Arbeloa trở lại băng ghế dự bị, lò Castilla sẽ lại chỉ có nhiều nhất 2 “sản phẩm” (Raul và Casillas) đủ khả năng tìm được chỗ đứng vững chắc trong đội hình xuất phát.

Thời “Galacticos 1.0”, tiếng nói của những người Castilla, với Casillas, Raul, Guti, Salgado và cả Pavon, Raul Bravo, rõ ràng là có trọng lượng lớn hơn rất nhiều.

100 ngày của Perez

01/6: Nhậm chức Chủ tịch Real.
02/6: Mua Kaka với giá 65 triệu euro
12/6: Mua Ronaldo với giá 96 triệu euro
26/6: Mua Albiol với giá 15 triệu euro
30/6: Kaka ra mắt trước hơn 50.000 người
01/7: Mua Benzema với giá 35 triệu euro
05/7: Ronaldo ra mắt trước hơn 80.000 người
04/8: Mua Xabi Alonso với giá 30 triệu euro

Theo Lam Giang
Thể thao Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá