Real Madrid nợ 296 triệu bảng Anh

TPO - Báo cáo tài chính mới được công bố của CLB Real Madrid cho thấy, khoản nợ thực tế của họ lên tới 296 triệu bảng, cùng với khoản ngân sách hàng năm ở mức kỷ lục 381 triệu bảng cho mùa giải mới. Năm ngoái, khoản nợ của Real khoảng 100 triệu bảng.

Khoản nợ của Real phần lớn để mua về những ngôi sao như Ronaldo hay Kaka. Ảnh Getty Images

Trong số ngân sách năm nay của Real, đội bóng này chi tới 226 triệu bảng để mua bốn ngôi sao Xabi Alonso, Kaka, Ronaldo và Karim Benzema.

Ngân sách của Real lớn hơn đối thủ truyền kiếp Barcelona 20 triệu bảng. Khoản ngân sách 361 triệu bảng cũng là kỷ lục của nhà đương kim vô địch châu Âu.

Động thái này của Real được cho là làm yên lòng UEFA sau khi liên đoàn bóng đá châu Âu dự tính sẽ ra luật quy định các CLB chỉ được phép chi tiêu dựa trên doanh thu của họ chứ không được "vung tay quá trán".

Với khoản nợ hàng trăm triệu bảng như báo cáo chính thức vừa được công bố, Real Madrid chính là ví dụ điển hình về việc chi tiêu vượt quá năng lực, điều mà dự thảo luật của UEFA không cho phép.

Chủ tịch UEFA Michel Platini đang nỗ lực trong việc xây dựng dự thảo đề án luật dự kiến sẽ ra mắt vào đầu mùa giải 2012 - 2013.

Theo đó, các câu lạc bộ bóng đá châu Âu chỉ được phép chi tiêu trong đúng khả năng tài chính của họ. Đề án này cũng nhận được sự ủng hộ của hiệp hội CLB bóng đá châu Âu.

Nhận thức được điều đó, chủ tịch Real Florentino Perez đã trấn an các thành viên CLB rằng, khoản nợ của họ sẽ giảm xuống còn 180 triệu bảng vào thàng Sáu năm 2010 nhờ khoản tăng doanh thu 14% của mùa trước.

Ông nói: "Chúng ta đã trải qua những thời điểm khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng chúng tôi cũng nỗ lực rất nhiều để mua về các ngôi sao, đó là lý do dẫn tới khoản nợ".

Florentino Perez cho biết, chi phí tiền lương chiếm tới 45% chi phí hoạt động của CLB. Ông cũng công bố các dự án hiện đại hóa sân nhà Santiago Bernabeu và công viên chủ đề tại Madrid hứa hẹn sẽ tăng thêm nguồn thu cho CLB.

Trong khi đó Xerez, tân binh La Liga đang đứng cuối bảng xếp hạng, đối thủ vừa bị Real Madrid đè bẹp với tỷ số 5 - 0 trong trận đấu trên sân Bernabeu đêm qua, cũng vừa công bố ngân sách hàng năm, chỉ vỏn vẹn 8 triệu bảng, chưa bằng lương của Ronaldo hay Kaka trong một năm.

Hoài Nam
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá