Hôm nay, đội tuyển UAE đến Hà Nội:

Riedl đấu trí Metsu

TP - Theo kế hoạch, hôm nay (6/10), đội tuyển UAE sẽ tới Hà Nội chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Việt Nam tại SVĐ Mỹ Đình vào ngày 8/10.

Chắc chắn, khác với tâm lý và thái độ là đội bóng “cửa trên” khi bước xuống sân bay Nội Bài hơn ba tháng trước tại ASIAN Cup 2007, lần này UAE lại cam chịu là đội bóng... cửa dưới.

Rõ ràng, thất bại của đội tuyển UAE trước tuyển Việt Nam tại trận đấu vòng bảng ASIAN Cup cũng bắt đầu từ sự chủ quan và thiếu hiểu biết về đối thủ của thầy trò ông HLV người Pháp Bruno Metsu.

Bởi thế, ngay trước thềm ASIAN Cup, các cầu thủ UAE và bản thân ông Metsu vẫn còn nghĩ quá nhiều vào quá khứ là chiếc Cúp vùng Vịnh có được từ đầu năm. Trong khi đó, A.Riedl lại xác định với các học trò rằng: “Cửa thắng của tuyển Việt Nam không cao”.

Trên phương diện cá nhân, danh tiếng của Metsu cao hơn nhiều lần A.Riedl, mức lương của ông này ở UAE cũng cao hơn rất, rất nhiều mức lương mà A.Riedl nhận được ở Việt Nam.

Trớ trêu thay, tiền lương hay danh tiếng lại không giúp gì nhiều cho Metsu, trong cuộc đối đầu với người đồng nghiệp, Metsu đang thua 0-1.

Làm thế nào để cân bằng tỷ số này lại là một chuyện khác. Và cuộc đấu trí bắt đầu bằng việc thăm dò lẫn nhau. Tờ Gulf News nổi tiếng ở vùng Vịnh đã bật mí rằng chính Metsu đã từng bí mật sang Việt Nam để “ngắm nghía” đội quân của A.Riedl trong trận đấu vòng loại giữa tuyển Olympic Qatar và tuyển Olympic Việt Nam.

Ngược lại A.Riedl đã hai lần đích thân làm “gián điệp” để dò tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Lần trước, khi chuẩn bị ASIAN Cup, A.Riedl đi Indonesia xem UAE thi đấu và rõ ràng là ông đã có quá nhiều thông tin bổ ích để  rồi cuối cùng có được chiến thắng oanh liệt 2-0.

Và mới đây là chuyến đi Thái Lan. A.Riedl nói ông không thu hoạch được nhiều và rằng “đây chỉ là trận đấu giao hữu” nhưng chắc chắn rằng đây không phải là chuyến đi trắng tay và chẳng giúp ích gì.

UAE làm “cửa dưới”

Có lẽ điều thu hoạch lớn hơn cả không phải là đội UAE thi đấu như thế nào mà chính là việc A.Riedl bắt được cái mạch đội bóng của ông Metsu sẽ tới Việt Nam với thái độ ra sao. Đó là thái độ tôn trọng đối thủ một cách thực sự chứ không phải là thái độ cao ngạo ba tháng trước.

Việc HLV Metsu đầu tư rất nhiều vào hàng thủ với đấu pháp phòng ngự phản công trước một đối thủ như Thái Lan đã là một thông điệp. 

Chính HLV A.Riedl cũng không muốn các học trò của mình lơ lửng trên chín tầng mây và chìm đắm trong thắng lợi 2-0 vài tháng trước.

Ông nói rằng, tuyển Việt Nam cũng có thể thua 0-2 hoặc 0-3 thì cũng chẳng ngạc nhiên.

Một phần Metsu hiểu rằng trên khán đài trận đấu ấy chắc hẳn có nhiều “tai mắt” của Việt Nam, một phần ông thầy người Pháp này cũng khó có thể đầu tư vào các phương án tấn công khi thiếu tới năm cầu thủ trụ cột, hầu hết là ở hàng công đang làm nhiệm vụ ở Champions League châu Á.

Như vậy có cơ sở để tin rằng, UAE đến Việt Nam để chơi phòng thủ và giải quyết tấm vé vào vòng trong ở trận lượt về tổ chức tại Dubai ngày 28/10 tới.

Đây lại chính là cái khó với A.Riedl lúc này. Đội tuyển Việt Nam đã chơi những trận rất hay khi bị xếp vào cửa dưới, để lấy sự thoải mái về tinh thần làm vũ khí. Ít khi tuyển Việt Nam được xếp đá ở “cửa trên” nhưng bây giờ thầy trò A.Riedl phải đối mặt với điều này.

Hiển nhiên A.Riedl muốn các học trò của mình khi gặp lại UAE vẫn giữ được thái độ tôn trọng như lần gặp đầu tiên. Chỉ có điều ấy A.Riedl mới lại lặp lại chiến thắng trước người đồng sự đầy mưu lược Metsu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá