Robinho: Sự phí phạm khủng khiếp

Phong độ sa sút và đặc biệt là thái độ thiếu nghiêm túc của tiền đạo người Brazil khiến khoản đầu tư của Man City trở thành một sự phí phạm đáng trách trong thời buổi khủng hoảng tài chính hiện nay.

Robinho chưa đóng góp được gì nhiều cho Man City

Những triển vọng ban đầu đã nhanh chóng nhường chỗ cho thực tế đầy thất vọng, và đúng vào khi mùa giải của Man City cũng như tương lai HLV Mark Hughes đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết, Robinho lại muốn ra bãi biển nghỉ ngơi, hay ít ra là “được” ngồi ghế dự bị.

Có vẻ như Robinho cần được dưỡng sức. Đó là lý do tại sau Hughes nói ông đã loại anh khỏi đội hình xuất phát lần đầu tiên trong trận gặp Fulham cuối tuần qua. Dường như đó cũng là lý do tại sao anh tiếp tục chơi tồi tệ sau khi vào sân thay người ở hiệp 2.

Các CĐV Man City hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi phải chăng một tiền đạo đẳng cấp quốc tế 25 tuổi cần được nghỉ ngơi vào giữa tháng Tư, chỉ 7 tháng sau khi anh có trận ra mắt.

Tương tự như vậy, các ông chủ đến từ Trung Đông, những người đã trả anh 160.000 bảng mỗi tuần, cũng có quyền hỏi tại sao Robinho không thể đá bóng. Không cầu thủ nào chơi với phong độ cao nhất ở mọi trận đấu, nhưng suốt từ khi năm 2009 bắt đầu tới giờ, Robinho chưa chơi được trận nào ra hồn.

Ngoài ra, còn có những khác biệt trong giao tiếp và ngôn ngữ, mối quan hệ không lấy gì làm dễ chịu với các đồng đội và chuyến “trốn trại” quay lại Nam Mỹ khi Man City tập trung ở Tenerife (TBN).

Đó không phải là hành vi của một cầu thủ cần được nghỉ ngơi, mà giống với một người đang nổi loạn, muốn tìm một CLB mới hơn. Có lẽ là Brazil, hoặc London.

Tại Chelsea, CLB mà Robinho định gia nhập cho tới khi Man City thình lình nhảy vào cuộc đua ngay trước thời hạn chót của kỳ chuyển nhượng mùa Hè trước. Nhưng giờ này Guus Hiddink có lẽ chẳng cần một cầu thủ như Robinho, dù là có giảm giá một nửa.

Kỳ thực, Robinho đã nghỉ ngơi được vài tháng rồi. Anh có 12 bàn cho đội bóng vùng Eastlands trước khi năm mới bắt đầu, nhưng kể từ 1/1/2009, không có thêm bàn thắng nào nữa.

Sự sa sút của Robinho cũng trùng hợp với giai đoạn đi xuống tồi tệ trong bản thành tích của Man City. Tính toán rạch ròi ra, cả tiền lương và phí chuyển nhượng, Man City đã phải trả cho cầu thủ ngôi sao của họ hơn 3 triệu bảng cho mỗi bàn thắng.

Từ trước đến giờ các cầu thủ của Man City, Paul Dickov, Alan Oakes, Dave Watson hay Bert Trautmann có thể không phải là siêu sao, có thể không biết chơi bóng đẹp hay đến từ Brazil, nhưng họ luôn chiến đấu hết sức mình.

Bản thân Hughes, khi còn là cầu thủ, cũng là người sẵn sàng xông qua một bức tường gạch vì đội bóng của ông, và rõ ràng đằng sau quyết định để Robinho “nghỉ ngơi” của HLV người xứ Wales còn nhiều chuyện phải bàn.

Có vẻ như Hughes muốn khẳng định quyền lực của ông với đội bóng và chứng tỏ rằng cầu thủ đắt nhất không có nghĩa là người bất khả xâm phạm.

Thậm chí cả khi ngồi trên băng ghế dự bị, Robinho cũng khiến người ta chú ý. Thì thầm vào tai “chiến hữu” Elano, hai người Brazil đồng hương giống như đang vạch âm mưu đằng sau lưng Huhges khi các CĐV bắt đầu lên tiếng chỉ trích chiến lược gia người xứ Wales. Cả hai người đó chắc chắn sẽ không buồn chút nào nếu như Hughes ra đi mùa Hè này.

Theo Trần Trọng
Thể thao Văn hóa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng