Roger Federer: Ba phút thành vĩ đại

TP - Hai tuần nỗ lực, hai thập kỷ luyện tập và niềm hy vọng cả đời - tất cả được cô lại chỉ trong ba phút trên sân trung tâm của Wimbledon. Với Roger Federer, đó hẳn là ba phút dài nhất trong cuộc đời để rồi anh trở thành cây vợt vĩ đại nhất trong lịch sử.

Với chiến thắng 5-7, 7-6, 7-6, 3-6, 16-14 trước Andy Roddick trong trận chung kết kéo dài bốn giờ 16 phút và là trận đấu có séc thứ năm dài nhất trong lịch sử với 30 rơ trong 95 phút, Federer đã chấm dứt mọi lời dị nghị trước đó. Anh chính thức trở thành cây vợt vĩ đại nhất trong làng quần vợt, xô đổ kỷ lục giành 14 danh hiệu Grand Slam của Pete Sampras và đồng thời lấy lại danh hiệu số một thế giới từ tay Rafael Nadal.

Nhưng để có được tất cả những thứ đó, Federer hẳn không thể quên ba phút thần kỳ trong trận tranh tài đỉnh cao đó.

Ba phút định mệnh đó diễn ra ở loạt tie-break trong séc thứ hai. Roddick dọn cho mình một con đường thênh thang khi giành chiến thắng trong séc đầu tiên và dẫn 6-2 ở loạt tie-break séc thứ hai. Chỉ cần tiến thêm một bước nữa, có điểm ở một trong bốn cơ hội thắng séc có được, cây vợt người Mỹ sẽ dẫn trước Federer 2-0 ở trận chung kết và khi đó chiếc cúp vô địch Wimbledon coi như đã nằm trong tay Roddick.

Nhưng với khoảng cách bốn điểm và trong ba phút đó, Federer đã trở thành một huyền thoại vĩ đại.

Cây vợt người Mỹ có cú giao bóng tốt nhất thế giới đã không tạo đủ độ khó trong pha giao bóng của mình để Federer kịp chống trả và gỡ điểm với cú trái tay. Với hai cơ hội giao bóng sau đó của mình, Federer rút ngắn khoảng cách xuống còn 5-6 với một cú giao bóng không thể đánh trả và một cú ace ăn điểm trực tiếp. Lúc này, Roddick chỉ còn một cơ hội cuối cùng, và lãng phí với một cú vô lê trái tay không chính xác. Trận đấu được cân bằng 1-1 sau hai séc khi Federer giành chiến thắng 8-6 ở loạt tie-break với hai cú trái tay chuẩn xác.

Roddick bị choáng sau séc đấu này còn Federer vào thời điểm đó hiểu rằng anh không thể bị đánh bại. Niềm tin đó giúp cây vợt người Thụy Sĩ đứng vững trước một Andy Roddick đang thể hiện phong độ tốt nhất trong sự nghiệp để rồi giành thắng lợi cuối cùng.

Hồi đầu năm nay, không ít người nhận định rằng sự nghiệp của Federer đã đi đến hồi kết sau khi anh thất bại trước Nadal ở trận chung kết Australian Open. Federer tiếp tục gặp khó khăn thời gian sau đó, trước khi bất ngờ tỏa sáng tại Roland Garros để giành cúp vô địch.

Giờ đây, cây vợt người Thụy Sĩ này đã trở thành cây vợt thứ ba trong vòng 40 năm qua chiến thắng ở cả French Open và Wimbledon trong một năm, cùng với Bjorn Borg và Rafael Nadal.

“Năm nay thật điên rồ. Mọi thứ có vẻ không tốt lắm khi tôi thua ở chung kết Australian Open, trận thua mà đến giờ tôi vẫn không tin nổi. Nhưng cuối cùng tôi đã trở lại, vượt qua khó khăn để chiến đấu và chiến thắng tại Paris và giờ đây là Wimbledon. Thật kỳ diệu” - Federer sung sướng phát biểu sau chiến thắng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá