Runner Sài thành tăng tốc cho Tiền Phong Marathon 2019

TP - Chỉ còn hơn một tuần nữa, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong (Tiền Phong marathon) - giải chạy có lịch sử 60 năm, quy tụ những VĐV đam mê chạy bộ từ khắp nơi trên cả nước sẽ diễn ra tại thành phố biển Vũng Tàu. Mặc dù đang bước vào giữa tháng 3 với thời tiết bắt đầu nóng bức nhưng những bước chân luyện tập của những người đam mê chạy bộ vẫn mải miết trên các cung đường quen thuộc trên đất Sài thành.

Các runner Sài Gòn hăng say luyện tập tại khu đô thị Sala trong một buổi sáng ảnh: Thùy Liên
Các runner Sài Gòn hăng say luyện tập tại khu đô thị Sala trong một buổi sáng ảnh: Thùy Liên

Miệt mài tập luyện

Có mặt tại khu đô thị Sala (Quận 2, TP.HCM) vào lúc 6h sáng ngày Chủ nhật, chúng tôi bắt gặp nhiều nhóm chạy như: VietRunners, Sunday Running Club (SRC), Saigonspeedsters… đang mải miết luyện tập để chuẩn bị cho giải Tiền Phong Marathon 2019. Do chỉ còn hơn một tuần nữa giải sẽ chính thức diễn ra nên không khí luyện tập đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Chia sẻ về tình hình luyện tập của nhóm VietRunners, anh Trần Minh Khôi, trưởng nhóm cho biết: “Đến với giải chạy việt dã báo Tiền Phong 2019, tổng số lượng thành viên đăng ký cho giải chạy chính thức qua CLB là 55 bạn, chưa kể những người tự đăng ký. Nhóm đã bắt đầu tập luyện cho giải Tiền Phong Marathon từ sau giải Techcombank Marathon đầu tháng 12 năm ngoái. Trong quá trình tập luyện, hệ thống bài tập của mọi người luôn được nối tiếp vì các giải trong năm cũng được tổ chức theo thời gian tương tự. Hiện nay nhóm đang có những buổi tập tại SVĐ Hoa Lư và công viên Gia Định vào các buổi tối thứ 3, 5 trong tuần; và sáng thứ 7 tại Bờ Kè Hoàng Sa Trường Sa; sáng thứ 7 hoặc chủ nhật tại khu đô thị Sala”.

Đang cùng nhiều thành viên trong nhóm chạy bộ tập luyện ở khu đô thị Sala, anh Dương Minh Tiến (CLB Sunday Running Club-SRC) chia sẻ: “Số lượng các thành viên của nhóm tham dự giải Tiền Phong năm nay rất đông, trong đó có khoảng 30 bạn đăng ký cự ly 21km, trên 20 bạn đăng ký cự ly 42km. Tổng số thành viên SRC tham dự giải lên tới gần 100 người”. Theo anh Tiến, để chuẩn bị cho giải, mọi người đã bắt đầu luyện tập nghiêm túc ngay từ sau ngày đăng ký. “Ngoài lịch tập thường xuyên diễn ra vào tối thứ 4, tối thứ 6 và sáng Chủ nhật như thường lệ thì với những bạn có mục tiêu hướng tới Tiền Phong Marathon sẽ tăng số lượng buổi tập lên 4 buổi. Bản thân cũng là một VĐV dự giải nên tôi đã luyện tập kỹ lưỡng, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và nghiêm túc”, anh Tiến cho biết.

Trong bộ đồ chạy bộ còn ướt đẫm mồ hôi, anh Hồ Phước Hải (33 tuổi) đến từ nhóm Saigonspeedsters cho biết, anh và các bạn trong nhóm đã chuẩn bị cho giải này ngay từ sau giải HCMC Run 2019 và miệt mài tập luyện cho đến nay.

Saigonspeedsters là tập hợp một nhóm vận động viên phong trào có đam mê với chạy bộ, trong số đó một số bạn đến từ học viện chạy bộ Magic Stride. Trước đây họ là đối thủ của nhau trên các cung đường chạy nhưng hiện nay cùng tụ hội và cùng nhau luyện tập, chia sẻ đam mê chung. Hiện có 4 bạn trong nhóm đang luyện tập dưới sự dẫn dắt của HLV Bảo Trung - giám đốc kỹ thuật của học viện chạy bộ Magic Stride, giảng viên môn giáo dục thể chất của trường Đại học Hoa Sen. Mặc dù chỉ là những vận động viên phong trào, tuy nhiên trong giải Tiền Phong Marathon sắp tới, các thành viên này sẽ tham gia ở mọi cự ly từ 10km, 21 km, 42 km và đặt mục tiêu lên podium (bục nhận huy chương) hạng mục lứa tuổi.

Trước một sân chơi đầy thử thách như Tiền Phong marathon 2019, nhưng cũng có những chân chạy phong trào như chị Lê Diệu Linh (học viên Học viện chạy bộ Magic Stride) hiện đã 60 tuổi vẫn tham gia luyện tập với HLV và đăng ký thi đấu ở cự ly 21km.

Lên phương án “chiến đấu” với nắng và gió

Được tổ chức vào thời điểm cuối tháng 3 tại một thành phố biển nhiều nắng, gió, dốc nên sẽ có rất nhiều thử thách và bất ngờ cho các VĐV.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Phạm Thanh Tuấn (Chủ nhiệm câu lạc bộ SRC) cho biết: “Chỉ còn ít ngày nữa là tới giải, do đó các bạn runner phải luyện tập các bài heat training giữa tiết trời nắng nóng, bổ sung điện giải, muối khoáng đầy đủ cho cơ thể. Trong lúc thi đấu thì lưu ý không nên tăng tốc khúc đầu quá nhanh, nếu không sẽ phải trả giá ở đoạn đường sau. Bởi khi trời nắng lên rất khó để giữ tốc độ như ban đầu”.

Với những VĐV đăng ký tham gia cả DLUT 2019 tại Đà Lạt và Tiền Phong marathon 2019 diễn ra chỉ cách nhau một tuần, anh Trần Minh Khôi (CLB VietRunners) đưa ra lời khuyên: “Chạy bộ thì phải luyện tập chăm chỉ, chạy bộ không có đường tắt. Do đó muốn tham gia thử thách thì các bạn cần có một quá trình luyện tập, khi thi đấu cần có những lựa chọn phù hợp với sức mình. Trong đó cự ly tham gia phải là cự ly nằm trong mức mình có thể hoàn thành được cũng như phải đảm bảo được thời gian phục hồi trong 1 tuần”.

“Đối với những bạn lần đầu tiên tham gia các cự ly 21, 42km thì chỉ nên tham gia một giải. Riêng các bạn đã có kinh nghiệm, trải nghiệm và tích lũy qua nhiều giải thì vẫn có thể tham gia cả 2 giải liên tiếp, chỉ cần chuẩn bị kỹ thêm về dinh dưỡng và lượng đúng sức mình là được”. Anh Trần Minh Khôi (CLB VietRunners)

Runner Sài thành tăng tốc  cho Tiền Phong Marathon 2019 - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng