Sa thải ông Goetz, chọn HLV nội

TP - Đây là hai đề xuất Hội đồng HLV quốc gia (sau đây gọi tắt là Hội đồng) báo cáo lên VFF sau cuộc họp diễn ra sáng qua tại Hà Nội. Ông Goetz sẽ bị chấm dứt hợp đồng sớm, dọn đường cho các HLV nội dẫn dắt ĐTQG và U23 VN.

Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển kiến nghị VFF thay HLV Goetz bằng HLV nội. Ảnh: VSI
Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển kiến nghị VFF thay HLV Goetz bằng HLV nội. Ảnh: VSI

> Hội đồng HLV quốc gia đồng ý sa thải Falko Goetz

Cuộc họp hôm qua của Hội đồng HLV quốc gia chỉ có sự tham gia của 3/5 thành viên là Chủ tịch Nguyễn Sỹ Hiển, Phó chủ tịch Mai Đức Chung và Ủy viên Nguyễn Trọng Giáp. HLV Dương Ngọc Hùng do ở xa nên không thể tham dự, trong khi chuyên gia Lê Thế Thọ đã nhất quyết không góp mặt vì không đồng ý với cách làm của VFF.

Mở đầu buổi họp báo sau đó, ông Nguyễn Sỹ Hiển lập tức đã có ý kiến phê bình cách làm của VFF. “Chúng tôi nghĩ rằng VFF đầu tiên cần phải rút kinh nghiệm trong việc lắng nghe ý kiến chuyên môn của Hội đồng. Chức năng của Hội đồng là tư vấn, tham mưu về chuyên môn cho VFF.

Từ khi được giao nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá hồ sơ các ứng viên HLV trưởng, chúng tôi đã chọn ra năm người. Có những người rất tốt, nhưng lương cao chúng ta không thể đáp ứng được. VFF sau đó mới chọn HLV Falko Goetz.

“Nhưng kể từ sau đó, Hội đồng đã không được mời, tạo điều kiện để theo dõi các đội tuyển tập luyện, thi đấu. Đáng nhẽ nếu VFF có đề nghị, Hội đồng sẽ cử người theo giúp các đội tuyển. Vấn đề này chúng tôi đã báo cáo và VFF cũng đã thừa nhận đây là thiếu sót, sẽ thay đổi trong thời gian tới”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Hiển, trong cuộc họp, các thành viên đã thống nhất quan điểm chấm dứt hợp đồng sớm với HLV Falko Goetz. “Lý do vì thành tích của đội tuyển U23 VN ở SEA Games 26 không đạt yêu cầu. Trong thể thao việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn là bình thường. Bản thân ông Goetz chắc cũng hiểu được điều đó”-ông Hiển nói.

“Sắp tới, hãy để các HLV chịu trách nhiệm với các đội tuyển-ông Hiển tiếp tục-Về chuyên môn, ý kiến của Hội đồng là VFF nên chọn HLV nội. Chúng tôi sẽ lựa chọn HLV cho các vị trí ở ĐTQG, U22, U19…

“So với HLV ngoại, HLV nội có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Tuy nhiên để rút kinh nghiệm trước đây, VFF cần tạo điều kiện cho các HLV nội làm việc. Ý kiến, đề xuất của họ phải được tôn trọng.

Chúng ta cũng cần tính tới các yếu tố trước khi giao nhiệm vụ cho HLV nội như: nguyện vọng cá nhân của họ, cơ quan chủ quản có cho phép không...và phải có chế độ đãi ngộ xứng đáng. Không thể giao trách nhiệm nặng nề cho HLV nội, nhưng chế độ đãi ngộ lại không tương xứng. Và quan trọng nhất là VFF cần có sự đầu tư lớn về mọi mặt.

Để được như hiện nay, Malaysia đã phải mất rất nhiều thời gian, xây dựng lực lượng từ các lứa tuổi U”.

Theo ông Hiển, trước khi ký hợp đồng với HLV Falko Goetz, VFF và Hội đồng HLVQG đã tính tới phương án chọn HLV nội, gồm các HLV Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng), Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) hay cả HLV Mai Đức Chung. “Đích thân tôi khi ấy đã gọi điện trao đổi với nhiều người, nhưng không ai đồng ý. Chính vì thế VFF mới chuyển sang phương án HLV ngoại”.

Có mặt tại cuộc họp, HLV Mai Đức Chung hôm qua cũng không đưa ra câu trả lời cụ thể có nhận lời hay không, nếu được mời thêm một lần nữa. “Khi ấy tôi đang vướng hợp đồng với Navibank Sài Gòn. CLB lại đang gặp khó khăn nên không thể bỏ được.

Hiện nay trong thời điểm còn chưa có người cầm trịch, tôi sẽ chịu trách nhiệm theo dõi các giải đấu để chọn cầu thủ”-ông Chung nói.

Theo ông Hiển, việc tuyển chọn HLV mới thay ông Goetz sẽ phải tiến hành sớm bởi trong năm 2012, các đội tuyển U19, U22 và ĐTQG đều phải tham dự các giải đấu quan trọng. Đặc biệt, ĐTQG sẽ phải thi đấu ở AFF cup 2012 diễn ra vào cuối năm. “VFF đã nhất trí với các đề xuất của Hội đồng”-ông Hiển khẳng định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá