Sai phạm tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên

TP - Đấy là xác nhận của Giám đốc Sở VH-TT&DL Thái Nguyên Phạm Thái Hanh trong cuộc làm việc ngày 19/5 với Tiền Phong liên quan đến các sai phạm về tài chính tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên.

Trung tâm TDTT tỉnh Thái Nguyên.
Trung tâm TDTT tỉnh Thái Nguyên.

Nghi ngờ “ăn chặn” tiền VĐV

Trước đó vào ngày 9/3/2015, Tiền Phong đã chuyển đơn thư của một số cán bộ, HLV tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên (gọi tắt là Trung tâm) đến Sở VH-TT&DL Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên kiến nghị vụ việc: Lãnh đạo Trung tâm TDTT Thái Nguyên trong thời gian qua có nhiều sai phạm như cho tạm ứng tiền tùy tiện, mua trang thiết bị không phù hợp công tác huấn luyện, chậm tiền lương, tiền công của cán bộ, VĐV…Do bị chậm lương và công tác huấn luyện không đảm bảo, một số VĐV đã bỏ về dẫn đến thành tích sa sút.

Nội bộ đơn vị cũng xuất hiện dư luận xấu về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kiêm Giám đốc Trung tâm, ông Trần Cơ Trường. Vấn đề gây bức xúc với nhiều người, là việc Trung tâm chậm thanh toán tiền lương, tiền công cho VĐV. Cụ thể, theo Quyết định số 64/2011/QĐ-UNBD ngày 20/12/2011 của UBND tỉnh Thái Nguyên, tiền ăn thường xuyên cho VĐV là 80.000 đồng/người/ngày đối với VĐV cấp kiện tướng, 60.000 đồng/người/ngày với VĐV đội tuyển. Tiền công thường xuyên được chi theo Quyết định số 42/QĐ-UNBD ngày 21/11/2012 của UBND tỉnh Thái Nguyên là 80.000 đồng/người/ngày với VĐV cấp kiện tướng, 70.000 đồng/người/ngày với VĐV cấp I, 60.000 đồng/người/ngày với VĐV khác. Dù chế độ thấp như trên, nhưng theo phản ánh của HLV, VĐV, trong một thời gian dài họ không được Trung tâm thanh toán, dẫn đến nghi ngờ về việc lãnh đạo Trung tâm “ăn chặn” tiền của VĐV.

Đơn thư tố cáo ông Trường và lãnh đạo Trung tâm được gửi đi nhiều nơi, gây nguy cơ mất đoàn kết trầm trọng.

Sai phạm tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên - ảnh 1 Ông Phạm Thái Hanh.
Để ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trước tình trạng trên, Công an tỉnh Thái Nguyên và Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Sở VH-TT&DL Thái Nguyên đã phải vào cuộc, làm rõ thông tin. Ngày 30/12/2014, Ủy ban kiểm tra Đảng uỷ Sở VH-TT&DL Thái Nguyên đã có báo cáo kết luận về các dấu hiệu sai phạm ở Trung tâm. Theo đó trong năm 2013, riêng số tiền chênh lệch của VĐV theo quy định chưa được chi lên tới 985.642.000 đồng. Việc thực hiện nguồn kinh phí tài trợ, đơn vị cũng chưa chấp hành đúng quy định của luật ngân sách, để bên ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng. Với vai trò là người đứng đầu, Giám đốc Trần Cơ Trường phải chịu trách nhiệm vì đã để xảy ra sai sót trong công tác quản lý tài chính đơn vị.

“Sau đây khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, chúng tôi sẽ tuỳ mức độ vi phạm, xử lý dứt điểm, chứ không có chuyện bao che”.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Thái Nguyên Phạm Thái Hanh

Trao đổi với Tiền Phong ngày 19/5, Giám đốc Sở VH-TT&DL Thái Nguyên Phạm Thái Hanh xác nhận, có việc Trung tâm TDTT mắc sai phạm về tài chính. Ông Hanh đồng thời cho biết tháng 3/2015, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên đã vào cuộc, làm rõ các sai phạm tại Trung tâm. Theo ông Hanh, sau khi về nhận nhiệm vụ Giám đốc Sở VH-TT&DL Thái Nguyên vào tháng 11/2013, được báo cáo về các thông tin trên, ông Hanh đã có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ để xử lý.

“Công tác quản lý tài chính ở Trung tâm đúng là có cái chưa đúng. Vừa qua tôi đã tiến hành sắp xếp, bố trí lại một loạt vị trí. Sau đây khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ, chúng tôi sẽ tuỳ mức độ vi phạm, xử lý dứt điểm chứ không có chuyện bao che. Tuy nhiên do tôi mới về nên cũng muốn có thời gian để giải quyết từng bước”-ông Hanh cho biết.

Về tình trạng mất đoàn kết nội bộ cũng như chế độ cho VĐV, theo ông Phạm Thái Hanh, Sở đã chỉ đạo giải quyết đúng chế độ cho VĐV. Đối với sai phạm của Giám đốc Trung tâm Trần Cơ Trường, ông Hanh nói: “Anh Trường phụ trách về vấn đề chuyên môn thôi nên cũng có hạn chế về năng lực quản lý kinh tế”.

Về chuyên môn thì như xác nhận của ông Phạm Thái Hanh, thành tích của Thái Nguyên giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Cụ thể, tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Thái Nguyên đứng thứ 35/65 đơn vị tham gia. Năm 2010, Thái Nguyên đứng thứ 24 và năm 2006 là vị trí thứ 7. “Sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục có sự sắp xếp, bố trí lại cán bộ để nâng cao phong trào”-ông Hanh cho biết.

Sau khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Sở VH-TT&DL tỉnh Thái Nguyên sẽ có văn bản thông báo tới báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá