Sân chơi hữu ích

TP - "Vượt lên giải đấu phong trào bình thường, Việt dã Toàn quốc Giải Báo Tiền Phong trở thành giải đấu có quy mô lớn, tính chuyên nghiệp cao, thực sự là kênh phát hiện và nuôi dưỡng những tài năng cho làng điền kinh Việt Nam" - Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi trao đổi với phóng viên Tiền Phong.

Thưa anh, Việt dã Toàn quốc Giải Báo Tiền Phong có vai trò như thế nào trong các hoạt động của T.Ư Đoàn nhằm thúc đẩy phong trào rèn luyện thể dục, thể thao trong thanh niên?

Với truyền thống 50 năm, Việt dã Toàn quốc Giải Báo Tiền Phong đã vượt lên một giải đấu phong trào bình thường và trở thành giải đấu có quy mô lớn, tính chuyên nghiệp cao.

 Đây là giải đấu có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam. Ban Bí thư T.Ư Đoàn nói riêng và tuổi trẻ ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi, những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, cán bộ công nhân viên Báo Tiền Phong cũng như các đơn vị liên quan, các nhà tài trợ trong việc duy trì tổ chức và không ngừng nâng cao quy mô, chất lượng giải đấu để chúng ta có giải Việt dã lần thứ 50.

Giải Việt dã có những đóng góp trong phong trào rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại trong thanh thiếu nhi Việt Nam.

Anh đánh giá như thế nào về sự đóng góp của giải đấu này trong công tác phát hiện, nuôi dưỡng và phát huy tài năng trẻ?

Việt dã Toàn quốc Giải Báo Tiền Phong với truyền thống 50 năm tổ chức bằng nhiều nội dung thi đấu và quy mô rộng khắp cả nước, thật sự trở thành kênh phát hiện và nuôi dưỡng những tài năng cho làng điền kinh Việt Nam.

Nhiều VĐV đạt thành tích cao tại các giải quốc gia và quốc tế cũng được phát hiện và trưởng thành từ giải đấu này, như Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng… và gần đây là Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông đã giành những tấm HCV, HCB tại các kỳ SEA Games, mang về vinh quang cho điền kinh nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Từ hiệu quả của Việt dã Toàn quốc Báo Tiền Phong, Đoàn thanh niên các cấp thường xuyên tổ chức giải chạy việt dã như tại Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, Tỉnh Đoàn Phú Thọ, Hà Tây (cũ), Bắc Kạn, Bắc Ninh… trong đó giải việt dã do Tỉnh Đoàn Quảng Ninh phối hợp tổ chức trở thành truyền thống trên 30 năm, giải việt dã do Tỉnh Đoàn Phú Thọ, Hà Tây (cũ) phối hợp tổ chức trở thành truyền thống trên 20 năm.
Từ giải đấu này, T.Ư Đoàn có hướng đến tổ chức giải đấu, sân chơi nào khác chuyên nghiệp, định kỳ hàng năm và phát triển bền vững hay không?

Hiện tại, các báo thuộc T.Ư Đoàn tổ chức nhiều giải đấu lớn, có uy tín, vừa có ý nghĩa phong trào rất lớn vừa có đóng góp tích cực cho thể thao thành tích cao như Giải Việt dã, Siêu Cúp (Báo Tiền Phong), giải Bóng đá U21 (Báo Thanh Niên), giải Bóng đá Nhi đồng (Báo Nhi Đồng)…

Trước mắt, cần tập trung nâng cao chất lượng các giải này, mở rộng nội dung và quy mô của giải nhằm thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Giải Việt dã đã góp sức vào phong trào đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất  và đời sống văn hoá tinh thần.

Trong Tháng Thanh niên năm nay, các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động thể thao trong thanh thiếu nhi như đồng loạt tổ chức "Ngày hội thanh niên khỏe"; đồng thời củng cố, đẩy mạnh hoạt động thể dục, thể thao tại hơn 300 trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên toàn quốc do Đoàn thanh niên các cấp đảm nhận.

Cảm ơn anh!

Phương Hiếu
(Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá