Sân Vinh, sân Chi Lăng trắng án?

TP - Căn cứ vào phát biểu ngày hôm qua của chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường, hai quan chức VFF trực tiếp chứng kiến sự việc tại Vinh và Đà Nẵng, BTC hai sân Vinh và Chi Lăng gần như chắc chắn sẽ không bị xử phạt.

An ninh được thắt chặt ngay khi CĐV Hải Phòng vào Nghệ An. Ảnh: Phan Sáng

Như Tiền Phong đã thông tin, trên đường di chuyển từ Hải Phòng vào Nghệ An, đoàn xe chở CĐV Hải Phòng bị dừng lại kiểm tra, từ đó phát sinh lộn xộn vì CĐV Hải Phòng không chịu chấp hành mệnh lệnh giữ xe của lực lượng công an Nghệ An.

Tuy nhiên, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng sự việc nói trên hoàn toàn nằm ngoài quyền kiểm soát của BTC giải cũng như BTC sân Vinh.

Vòng đấu thứ tám của V-League 2009 vừa qua xảy ra sự cố ở cả hai trận SLNA - XM.HP và SHB.ĐN - Bình Dương
Ông Hỷ nói: “Sự việc xảy ra cách sân Vinh tới 50km nên dù có liên quan tới trận đấu thì cũng là trách nhiệm của lực lượng an ninh, những người có nhiệm vụ bảo đảm sự an toàn cho trận đấu. Ông Hỷ cho biết, BTC giải và BTC sân Vinh đã được báo cáo toàn bộ thông tin khi sự việc xảy ra, và ông Hỷ nói rằng việc CĐV Hải Phòng tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ là trái pháp luật nên đương nhiên phải bị tịch thu.

Ông Hỷ nói thêm: “Số lượng xe ôtô mà CĐV Hải Phòng đăng ký với BTC sân Vinh là 26 chiếc nhưng thực tế có tới 40 chiếc ôtô đến Vinh vào hôm 12/4 vừa qua. Tôi đang tự hỏi không biết có nên cần tập trung nhiều người và xe cộ đến như vậy để xem một trận bóng đá hay không”.

Đánh giá về năng lực làm việc của BTC sân Vinh, ông Hỷ cho rằng họ hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn sự cố xảy ra ở Diễn Châu là bất khả kháng, “bởi dù có lên phương án chi tiết đến đâu thì cũng khó mà lường hết mọi việc”.

Theo ông Hỷ, BTC sân Vinh rất chủ động trong mọi việc, và trận đấu cũng kết thúc trong yên bình, ngay cả CĐV Hải Phòng cũng không có phản ứng thái quá nào dù đội bóng của họ thua trận.

Bởi vậy, theo ông Hỷ, không cần tính tới phương án sau này sẽ tổ chức những trận đấu giữa SLNA và XM.HP trên sân trung gian để tránh nguy cơ xảy ra lộn xộn.

Trong khi đó, ngay trước trận SHB.ĐN – Bình Dương, do khán giả vào sân quá đông, một bộ phận CĐV đứng dưới đường piste trong khoảng 15 phút đầu tiên rồi mới được BTC sân Chi Lăng đưa lên khán đài bằng cửa phụ.

Là người chứng kiến trực tiếp vụ việc, Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường xác nhận chuyện khán giả Đà Nẵng tràn xuống sân là có, nhưng họ hoàn toàn không gây ra bất cứ hành động nào cản trở trận đấu, không như vụ vỡ sân xảy ra tại sân Thanh Hoá cách đây hai năm, khiến trận đấu XMCT.TH – SHB.ĐN phải diễn ra trong điều kiện rất không an toàn.

Ông Hường cho biết, ngay sau khi nhìn thấy sự việc trên, ông yêu cầu giám sát trận đấu nhắc nhở BTC sân đưa số khán giả đứng dưới đường piste lên khán đài, và ông Hường cũng ra tận nơi để tìm hiểu nguyên nhân.

Theo ông Hường, BTC sân Chi Lăng không mở cửa cho số khán giả này vào sân, mà do bên ngoài cửa nách sân Chi Lăng có tổ chức vui chơi có thưởng. Khi trò chơi này kết thúc cũng là lúc trận đấu bắt đầu nên một bộ phận khán giả vô tình vào được sân theo lối này.

Bởi vậy, ông Hường nhận xét khó có khả năng BTC sân Chi Lăng sẽ bị phạt. Nhưng ông Hường cũng chờ xem báo cáo của BTC giải trước khi đưa ra quyết định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng