Sân Vinh trước trận cầu nóng SLNA - Thể Công

TPO - Quan chức VFF cho biết lực lượng công an tỉnh Nghệ An sẵn sàng kế hoạch tăng cường để ứng phó trong những trường hợp cần thiết, ở trận đấu SLNA - Thể Công chiều 8/3.

Cảnh loạn đả trên sân Vinh trong trận SLNA - XM.HP mùa bóng 2008

Gần một năm trước, trận đấu giữa SLNA - Thể Công đã để xảy ra sự cố loạn đả nghiêm trọng giữa CĐV hai đội trên khán đài. Sau đó, BTC sân Vinh đã bị BTC giải “treo” sân hai trận và phạt 20 triệu đồng, còn Thể Công cũng bị phạt 10 triệu đồng vì không quản lý được CĐV của mình.

Tuy nhiên, có vẻ như án phạt này không đủ sức răn đe, bởi chỉ hơn một tháng sau, sân Vinh lại tái diễn một vụ bạo loạn khác sau trận SLNA – XM.HP. Lần này mức độ còn kinh khủng hơn nhiều khi có một CĐV thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương.

Năm nay, khi mùa bóng 2009 còn chưa chính thức khai mạc, lãnh đạo VFF do Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã cùng hai phó trưởng BTC V-League 2009 vào tận Vinh để trực tiếp làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cũng như Sở Văn hoá - Thể Thao - Du lịch tỉnh Nghệ An.

Rút kinh nghiệm bài học từ mùa giải 2008, năm nay lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã thay mới toàn bộ BTC sân Vinh, theo đó Giám đốc điều hành SLNA Hồ Văn Chiêm được bổ nhiệm làm trưởng BTC sân.

Hai phó BTC sân là Thượng tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Nghệ An, đặc trách công tác bảo vệ an ninh an toàn, và ông Nguyễn Đình Nghĩa, phó GĐĐH SLNA, chịu trách nhiệm về chuyên môn.

Hôm qua, trao đổi với Tiền Phong, GĐĐH SLNA Hồ Văn Chiêm cho biết, mọi phương án bảo vệ an ninh của trận đấu đã được giao cho Thượng tá Nguyễn Hữu Cầu, và đều được báo cáo đầy đủ trong chuyến làm việc của chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ.

Ông Chiêm nhận xét: “Các phương án được thực hiện ở những trận vừa qua trên sân Vinh đều rất tốt”.

Tuy nhiên, cần phải nói rằng ở hai trận đầu tiên trên sân nhà ở mùa bóng 2009 (gặp H.Huế tại vòng 1/16 Cúp QG và gặp K.KH ở vòng 2 V-League 2009), BTC sân Vinh không gặp phải vấn đề gì bởi hai đội H.Huế và K.KH hầu như không có CĐV đi cùng.

Trong khi đó, ở trận đấu SLNA – Thể Công diễn ra vào ngày 8/3, dự kiến sẽ có khoảng hàng trăm CĐV Thể Công lên xe vào Vinh để cổ vũ cho đội bóng áo lính.

Ông Chiêm cho biết: “Chúng tôi biết CĐV Thể Công sẽ có mặt ở sân Vinh vào chiều mai nhưng tôi chưa nắm được số lượng cụ thể. Tôi đã báo cáo vấn đề này với VFF và đề nghị có một nhân viên an ninh đi cùng để phối hợp với lực lượng hữu trách tại Nghệ An”.

Ông Chiêm nói tiếp: “Theo tôi chuyện bố trí bao nhiêu nhân viên an ninh hay lực lượng hỗ trợ như thế nào đi nữa thì cũng chỉ là một phần, vì điều cơ bản là ý thức của khán giả. Tôi rất mong CĐV hai đội sẽ có thái độ cổ vũ fair-play, đúng mực, và tôi cũng tin tưởng vào điều này, bởi ở đâu thì người tốt cũng nhiều, còn những kẻ xấu chỉ là con sâu làm rầu nồi canh”.

Về phía BTC V-League 2009, chuyên viên an ninh Hoàng Chuyên Cần sẽ được cử vào Vinh để theo dõi và trực tiếp phối hợp với BCT sân Vinh khi cần.

Nhận xét về phương án bảo vệ an ninh an toàn của BTC sân Vinh ở mùa bóng 2009, ông Cần cho biết: “Nói chung mọi thứ đều đã được làm tốt hơn. Những vị trí xung yếu trên sân Vinh đã được sửa sang, còn lực lượng công an tỉnh Nghệ An cũng sẵn sàng kế hoạch tăng cường để ứng phó trong những trường hợp cần thiết”.

Trong khi đó, trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết ông cũng có kế hoạch vào Vinh theo dõi trận SLNA – Thể Công, nhưng chưa biết có thực hiện được hay không vì đang bận.

Ông Hường nói: “BTC sân Vinh báo cáo năm nay sẽ làm chặt, tuyệt đối sẽ không để xảy ra sự cố. Trong bóng đá không nên nói trước điều gì, nhưng tôi nghĩ, với án phạt ở mùa bóng 2008, SLNA chắc đã đủ thấm thía. Vả lại, năm nay cả tỉnh Nghệ An đều lo cho công tác bảo vệ an toàn ở sân Vinh chứ không phải chỉ có Sở Văn hoá Thể thao Du lịch nên chắc sẽ có hiệu quả”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá