Sao bóng đá chôn vùi sự nghiệp vì tiền

TP - Trong những ngày vừa qua, giới túc cầu xôn xao vì thương vụ chuyển nhượng Oscar từ Chelsea sang đội bóng Trung Quốc Shanghai SIPG với bản hợp đồng kỷ lục 60 triệu bảng kèm mức lương 20 triệu bảng/mùa giải. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là liệu tiền vệ người Brazil có thành công ở môi trường bóng đá này hay không thì vẫn chưa ai trả lời được.

Oscar quyết định từ bỏ bóng đá đỉnh cao để đến với tiền bạc.
Oscar quyết định từ bỏ bóng đá đỉnh cao để đến với tiền bạc.

Trong những năm về trước, Mỹ, Trung Đông là môi trường tốt để những ngôi sao bóng đá “dưỡng già”. Khi bước qua bên kia sườn dốc của sựa nghiệp, cơ hội ra sân trong ở những trận đấu đỉnh cao tại châu Âu là điều cực khó và việc chuyển đến những giải đấu nhỏ nhưng có nguồn thu nhập lớn là quyết định dễ hiểu. Trong những năm qua, rất nhiều ngôi sao chọn nước Mỹ để hạ cánh như Frank Lampard, Steven Gerrard, Andrea Pirlo, một số khác chọn Trung Đông như Xavi Hernandez đến Qatar và Asamoah Gyan hiện đang thi đấu cho CLB Al Ahli ở UAE.

Thế nhưng trong khoảng vài năm trở lại đây, câu chuyện đang đi theo chiều hướng ngược lại. Tức là có nhiều ngôi sao đang thời kỳ đỉnh cao phong độ đã giải VĐQG Trung Quốc làm điểm đến tiếp theo của sự nghiệp. Chắc chắn, họ đến đây không phải vì bóng đá bởi China Super League không phải là giải đấu hấp dẫn như Premier League, La Liga hay Bundesliga, đơn giản, họ đến đây chỉ vì tiền khi mà các đội bóng Trung Quốc sẵn sàng trả mức lương cao hơn rất nhiều lần so với những gì các ngôi sao này nhận được ở châu Âu.

Và cái tên mới nhất chính là Oscar, tiền vệ người Brazil đã chính thức là người của Shanghai SIPG với bản hợp đồng kỷ lục 60 triệu bảng cùng mức lương 20 triệu bảng/mùa. So với  những gì anh có được ở nước Anh, thì đây là một sự lựa chọn đúng nhưng chắc chắn nó chỉ đơn thuần về mặt tiền bạc. Còn sự nghiệp, Oscar đã tự đóng sập cánh cửa đến với bóng đá đỉnh cao. Đáng lẽ, ở độ tuổi 25, Oscar sẽ còn tung hoành ở châu Âu nhiều năm nữa khi mà cả Juventus hay thậm chí là Man United đã đánh tiếng muốn có anh.

Osar không phải là trường hợp duy nhất, anh chỉ là cái tên điển hình. Trước Oscar, những ngôi sao như Hulk, Alex Teixeira, Jackson Martinez, Ramires hay Gervinho đều đã chọn Chine Super League để đầu quân khi đang ở phong độ đỉnh cao. Ở đây, họ nhận được tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Nhưng chẳng bao giờ người ta thấy những ngôi sao này tung hoành trên sân cỏ thế giới. Hulk, Ramirez bị loại khỏi ĐT Brazil, Martinez cũng mất hút trên hàng công ĐT Colombia và việc Oscar có thành công trong sự nghiệp hay công vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Cách đây không lâu, huyền thoại Paul Scholes của Man United đã phát biểu trên truyền hình Sky Sports rằng Trung Quốc đang làm lũng đoạn và giết chết bóng đá thế giới. Nhưng điều đó chưa hẳn đã đúng, có khi, những ngôi sao bóng đá thế giới đang bị chính đồng tiền làm mờ mắt và tự chôn vùi sự nghiệp của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá