Sao cũng bị lừa?

TP - Một số VĐV điền kinh hàng đầu nước Anh, trong đó có HCV Olympic Mark Lewis-Francis, VĐV chạy vượt rào Andy Turner và VĐV chạy nước rút Abi Oyepitan, đang rất lo lắng trước khả năng bị một công ty lừa với lời hứa kết nối các ngôi sao thể thao với những hợp đồng tài trợ hấp dẫn trước thềm Olympic 2012, theo tờ Telegraph.

Mark Lewis-Francis

Cảnh sát Anh đã mở chiến dịch điều tra vụ lừa đảo đối với Global Sponsorship Group, một tập đoàn có trụ sở tại Croydon, phía nam London, trước việc tập đoàn này cho là sẽ kiếm được các gói tài trợ lên đến 35 triệu bảng từ các công ty lớn trong 100 công ty hàng đầu trên thị trường chứng khoán London để tài trợ cho các VĐV hàng đầu nước Anh.

Một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết: "Chúng tôi có thể khẳng định rằng cảnh sát hạt South Norwood đang điều tra những thông tin về một vụ lừa đảo liên quan tới một công ty tài trợ có trụ sở ở Croydon".

Gần đây các forums trên mạng của các VĐV tràn ngập những nguồn tin cho rằng công ty này yêu cầu một số VĐV trả trước cho họ 500 bảng mỗi người trước khi bất kỳ hợp đồng tài trợ nào được ký kết.

VĐV hàng đầu nước Anh Tasha Danvers, người từng đoạt HCĐ nội dung 400m vượt rào tại Olympic Bắc Kinh 2008, thậm chí còn tung lên trang Twitter một thông báo kêu gọi các VĐV có liên quan tới vụ việc này hãy khẩn trương liên hệ với cảnh sát.

Theo lời tự quảng cáo của công ty, mới được thành lập hồi tháng bảy năm ngoái, họ là một "bà mối trên mạng" chuyên kết nối các VĐV với các nhà tài trợ, song trang web của họ đã ngừng hoạt động từ cuối tuần trước.

Hồi tháng 11, Lewis-Francis, VĐV giành HCV Olympic Athens 2004 nội dung 4x100m, cho biết công ty này hứa giúp anh thanh toán các chi phí y tế và vật lý trị liệu sau khi anh bị loại khỏi chương trình tài trợ của chính phủ.

Lewis-Francis đã rất phấn khởi trước mối lương duyên này với phát biểu: "Thật tốt khi biết rằng vẫn có người tin vào tài năng của tôi. Sự hợp tác này thực sự cứu sự nghiệp của tôi và giúp tôi có cơ hội thứ hai để chứng tỏ với thế giới tôi vẫn là một VĐV nước rút hàng đầu".

Sau khi có thông tin về vụ việc trên, Lewis-Francis cho biết anh bị ngăn cản không được phát biểu điều gì liên quan tới Global Sponsorship do các điều khoản pháp lý liên quan song cũng khẳng định anh đang rất rối trí với hợp đồng của mình. "Thật may mắn là tôi đang có một người đại diện và một HLV tốt chăm sóc cho tôi. LĐ điền kinh Anh cũng giúp tôi rất nhiều".

Về phía Global Sponsorship Group, Mark Cas, giám đốc điều hành công ty, cho biết không có chuyện các VĐV bị yêu cầu phải trả tiền trước cho họ và rằng công ty đang tiến hành thủ tục pháp lý để chống lại "rất nhiều người". Vị giám đốc này cũng nói thêm việc trang web của công ty ngừng hoạt động là do đang tiến hành việc nâng cấp và sẽ sớm hoạt động trở lại.

Ngoài Lewis-Francis, Turner và Oyepitan là các "khách hàng" danh tiếng nhất của Global Sponsorship Group, người ta tin rằng còn nhiều VĐV tên tuổi khác cũng có liên quan tới công ty này như VĐV chạy vượt rào số ba nước Anh Callum Priestley, VĐV nhảy ba bước giàu triển vọng Trevor Okoroafor, VĐV nhảy xa Gary Wilson và VĐV bảy môn phối hợp Lucy Boggis.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá