Sao sa V - League

TP- Chất lượng ngoại binh là bài toán làm đau đầu các đội bóng ở V-League. Bỏ cả tỷ đồng, mất cả tháng kiếm tìm nhưng lại lấy phải những ngoại binh dỏm, thế nhưng V.League cũng chứng kiến những ngôi sao sa xuống theo cách rất tình cờ.

Cuối giai đoạn một, Thể Công tuyên bố sẽ tăng tốc ở giai đoạn hai, kiên quyết không từ bỏ mục tiêu vô địch. Quyết tâm ấy được cụ thể hóa bằng việc đích thân chủ tịch Thể Công Hồ Tri Liêm cùng vị trợ lý kỹ thuật Lê Thụy Hải bay nửa vòng trái đất, ăn nằm gần hai tháng trời ở Brazil, hòng tìm được những cầu thủ chất lượng cao.

Ông Liêm mang về bốn ngoại binh: Vanderlei Lima, Gibson Da Silva, De Oliveira và Reginaldo More. Bộ tứ này được đánh giá là “hàng khủng”, vì mức lương và phí chuyển nhượng của họ cho bản hợp đồng một năm rưỡi cộng thêm chi phí chuyến đi đã tiêu tốn của Thể Công hàng triệu USD.

Tốn công, tốn của nhưng đổi lại, Thể Công chỉ nhận được sự thất vọng. Có những trận Vanderlei Lima, Gibson Da Silva, De Oliveira và Reginaldo More chơi như những cầu thủ nghiệp dư, kéo theo sự sa sút của cả đội.

Một năm trước đó, Bình Dương nhanh tay chi tới 200 nghìn USD để đổi lấy sự phục vụ của Marcio, Salatiel - hai cầu thủ chơi nổi bật nhất của CLB Matsubara tại Cup truyền hình Bình Dương. Thế nhưng, Marcio, Salatiel gây thất vọng tràn trề để rồi bị bán cho Tiền Giang ở giải hạng Nhất với cái giá chỉ bằng 1/3.

Những câu chuyện như Marcio, Salatiel hay bộ tứ của Thể Công không hiếm ở V.League. Thế nhưng, ở thái cực ngược lại, cũng có vài đội vô tình kiếm được “sao” ở những tình thế chẳng ai ngờ. CS.Đồng Tháp mùa này là ví dụ tiêu biểu.

Chân sút Timothy - người được xem là “sát thủ” mới của V-League từng đến Việt Nam một năm trước, bị Hòa Phát Hà Nội từ chối. Đầu mùa 2009, “cò” Trần Tiến Đại đem Timothy ra Thể Công nhưng bị chê là quá vụng về. Tới HP.Hà Nội, Timothy vẫn không được chấp nhận.

Bí thế, “cò” Đại đưa Timothy về The Vissai Ninh Bình. Dù có ông Đại - vừa là “cò” vừa là Giám đốc Điều hành The Vissai Ninh Bình, đỡ đầu nhưng rốt cục Timothy vẫn bị HLV Đoàn Minh Xương loại.

Bế tắc, “cò” Đại buộc phải gửi Timothy vào CS.Đồng Tháp - đội mới chỉ có 4 ngoại binh lại rất hạn chế về kinh phí. Nhận Timothy vì nể “cò” Đại nhưng thật bất ngờ, đây vô tình trở thành thương vụ thành công nhất của CS.Đồng Tháp.

Ở những vòng đầu, Timothy, với sức vóc của một lực sỹ, đã làm lu mờ tất cả các chân sút từng nổi đình nổi đám ở V-League. Chính cảm hứng từ Timothy, theo HLV Phạm Công Lộc, là "chất xúc tác" đưa CS.Đồng Tháp đến thành công như hiện tại.

Nếu CS.Đồng Tháp vô tình “nhặt” được Timothy thì XM.Hải Phòng cũng may mắn không kém. So với Marcio hay Salatiel thì Leandro gần như không được xếp hạng trong thành phần của Matsubara ở Cup Bình Dương năm 2008. Thi đấu ít, lại bị chê là công tử, Leandro bị Bình Dương, Đồng Tâm Long An bỏ qua.

Chậm chân, XM.Hải Phòng buộc phải nhắm Leandro bởi không thể tìm ra cái tên nào tốt hơn. Ngày ký hợp đồng, tưởng XM.Hải Phòng bị hớ khi số tiền chuyển nhượng của Leandro lên tới 100.000 USD, kèm mức lương 10.000 USD/tháng.

Ngày mới đến Hải Phòng, Leandro rất ít khi được sử dụng. Cầu thủ này từng nằng nặc đòi xé hợp đồng, trở về Brazil - nơi anh có thể vừa chơi bóng, vừa làm việc cho chính công ty của gia đình.

Tưởng như XM.Hải Phòng vớ phải món hàng kém chất lượng thì từ vòng 5 V-League 2008, Leandro bắt đầu bùng nổ. Những đường chuyền dọn cỗ, những bàn thắng đẹp như mơ, những pha xử lý vượt trội về kỹ thuật, tính hợp lý đưa Leandro trở thành ngoại binh xuất sắc nhất V-League.

Mùa này, Leandro vẫn còn nguyên những pha xử lý ma thuật, những bàn thắng ở đẳng cấp cực cao. Từ chỗ tưởng như vứt đi, Leandro trở thành đội trưởng, là cầu thủ quan trọng nhất của XM.Hải Phòng.

Nghe đâu, tiền vệ tài danh người Brazil này đang có một mối tình nơi đất Cảng và đang tính đến chuyện lập nghiệp lâu dài ở V.League.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá