HLV trưởng đội tuyển U20 quốc gia Nguyễn Mạnh Cường:

Sau chiến thắng là sức ép

TP - HLV trưởng Nguyễn Mạnh Cường của đội tuyển U20 quốc gia đã có chức vô địch Đông Nam Á, ngôi vị cao nhất khu vực mà khi còn là cầu thủ, trong suốt thời gian khoác áo trung vệ đội tuyển quốc gia ông không có được.

Ông có bất ngờ với chức vô địch lần này?

Rất bất ngờ! Bởi từ đầu tôi không dám nghĩ đến chức vô địch, thậm chí tôi còn lo không qua nổi bán kết.

Nhưng các em càng đá càng tiến bộ và tinh thần thi đấu càng được cải thiện. Dù chiến thắng trong vai trò HLV nhưng tôi rất xúc động. Đây còn là chiếc HCV Đông Nam Á mà suốt đời đá bóng tôi không có được.

Điều gì đã dẫn đến chiến thắng này, thưa ông?

Trước hết là tinh thần thi đấu của các cầu thủ, các em thi đấu rất có lửa. Sau đó là chuyên môn và tâm lý thi đấu của các em được cải thiện dần qua từng trận.

Tôi rất cám ơn các cầu thủ U20 Việt Nam và cả khán giả đến sân Thành Long cổ vũ rất nhiệt tình. Có thể nói khán giả đã tiếp lửa thêm cho các cầu thủ để làm nên chiến thắng.

Ông nhận xét như thế nàovề chuyên môn của lứa cầu thủ ông đang dẫn dắt?

Nhìn chung đội hình khá đồng đều. Tuy không có được những cá nhân xuất sắc vượt trội nhưng cũng có vài cầu thủ luôn thi đấu ổn định. Đó là Đức Nhân, Văn Bình, Tấn Đạt, Mạnh Dũng, Chu Ngọc Anh.

Đình Hiệp là mẫu tiền đạo ghi bàn dù có thể không nổi bật trên sân nhưng con số 5 bàn thắng đã nói lên tố chất của em này. Hồng Việt là mẫu cầu thủ gây đột biến, chỉ một đường chuyền xuất thần, một cú đột phá bất ngờ hoặc một cú đá phạt hiểm hóc thì em cũng mang lại hiệu quả.

Ông có gặp khó khăn khi nhận làm HLV trưởng U20 quốc gia?

Đó là tôi không trực tiếp huấn luyện các em trước đó. Thời gian tập trung cho giải lại quá ngắn, chỉ ba tuần mà các em thì đến từ nhiều CLB, chưa từng “lắp ghép” với nhau, chưa có kinh nghiệm và non tâm lý khi thi đấu.

Vẫn còn các cầu thủ giỏi nhưng chưa tập trung được, hoặc vì chấn thương, hoặc chúng ta bỏ sót. (Trường hợp tiền vệ đội trưởng Đức Nhân không có tên trong danh sách tuyển chọn, nhưng ông Cường đã xuống Đồng Nai để đề nghị đưa Nhân lên đội U20 quốc gia - NV)

Còn sức ép đối với HLV trưởng U20 quốc gia?

Đó là trọng trách. Sức ép đến từ thành tích khá ấn tượng của Olympic Việt Nam rồi đội tuyển Việt Nam tại ASIAN Cup trước đó. Bây giờ là nhà vô địch, sức ép của chúng tôi lúc này là làm sao cho các cầu thủ U20 càng tiến bộ trong tương lai.

Xin cám ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá