Scandal Đức mua phiếu đăng cai World Cup 2006: Beckenbauer nhận sai

TP - “Hoàng đế” bóng đá Đức và thế giới, Franz Beckenbauer đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm đối với việc LĐBĐ Đức “nhầm lẫn” chi trả khoản tiền hơn 7 triệu USD cho FIFA, song phủ nhận khoản tiền đó được dùng để “mua” phiếu bầu cho Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

“Hoàng đế” Beckenbauer thừa nhận sai lầm trong việc chi trả cho FIFA khoản tiền hơn 7 triệu USD liên quan đến World Cup 2006. Ảnh: AP
“Hoàng đế” Beckenbauer thừa nhận sai lầm trong việc chi trả cho FIFA khoản tiền hơn 7 triệu USD liên quan đến World Cup 2006. Ảnh: AP

Hồi đầu tháng, tờ tạp chí hàng đầu của Đức, Spiegel, đã tiết lộ những chi tiết về khoản tiền chi trả trên cho tổ chức bóng đá thế giới vào năm 2005. Khoản tiền này được cho là để đổi lấy những lá phiếu quyết định ủng hộ nước Đức trong cuộc đua giành quyền đăng cai tổ chức World Cup 2006 được tiến hành 5 năm trước đó, tức vào năm 2000.

Ngày đó, “Hoàng đế” Beckenbauer với danh vọng của mình được bầu làm trưởng đoàn vận động bầu cử, và sau đó là trưởng ban tổ chức World Cup. Và dĩ nhiên, khi scandal nghi án dùng tiền mua phiếu bầu World Cup nổ ra, mũi dùi lập tức chỉ về hướng vị chủ tịch danh dự của CLB Bayern Munich hiện nay.

Mặc dù hết sức tránh các cuộc tiếp xúc trong những ngày vừa qua nhưng đến hôm thứ Hai, huyền thoại bóng đá thế giới 70 tuổi này đã phá vỡ sự im lặng và đề cập tới cái gọi là “khoản tiền bẩn”.

“Tôi, với tư cách là trưởng ban tổ chức World Cup ngày đó, phải chịu trách nhiệm cho sai sót này. Để nhận được sự hỗ trợ tài chính từ FIFA, chúng tôi đã thực hiện theo một gợi ý của ủy ban tài chính FIFA, mà đáng ra theo nhận thức cần phải từ chối. Chúng tôi không mua phiếu bầu để giành chiến thắng trong cuộc đua tổ chức World Cup 2006”, ông Beckenbauer nói.

Chủ tịch LĐBĐ Đức Wolfgang Niersbach, người được cho là cũng biết rõ về khoản tiền nay, cũng lên tiếng thừa nhận ông đã mắc sai lầm. Ông Niersbach cho biết: “Rõ ràng tôi đã không làm tròn trách nhiệm khi không thông báo sớm cho các đồng nghiệp của tôi biết về sự việc. Tôi chịu trách nhiệm cho việc đó”.

LĐBĐ Đức khẳng định khoản tiền hơn 7 triệu USD đã được chi trả cho FIFA, song khẳng định mục đích của nó không phải là đảm bảo cho nước Đức giành đủ phiếu bầu trong cuộc đua. Bản thân LĐBĐ Đức cũng đã mở cuộc điều tra nội bộ về vụ việc.

Vào sáng thứ Hai, Phó chủ tịch LĐBĐ Đức Peter Freymuth cho biết các thành viên liên đoàn vẫn ủng hộ ông Niersbach tại vị, nhưng lại lên tiếng kêu gọi ông Beckenbauer hợp tác với công tác điều tra. “Vì lợi ích của bóng đá, cần có một cuộc điều tra nhanh và toàn diện vụ việc. Điều đó cũng có nghĩa ông Beckenbauer cần phải hợp tác. Tất cả là vì niềm tin với bóng đá”, ông Freymuth nói trên tờ Rheinische Post.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá