Scandal mua chuộc cầu thủ hay “âm mưu” gây nhiễu?

Chiều mai, 5/8, lượt đấu cuối cùng giải hạng nhất sẽ chứng kiến trận quyết đấu một mất một còn tranh chiếc vé lên hạng cuối cùng giữa ĐATP và THS.CT.

Benjamin Dzigba - người thừa nhận mình đã bị mua chuộc
Hai đội bóng kỳ phùng địch thủ này cũng đang chìm trong scandal mua chuộc cầu thủ.

Sau vòng áp chót 21 tuần trước, 2 tấm vé thăng hạng đã có chủ là Tiền Giang và Khánh Hoà. Đội thắng trong trận ĐATP - THS.CT sẽ nhận vé thăng hạng chính thức, đội thua sẽ phải đá trận play-off tranh vé vớt với đội xếp thứ 11 ở V-League. Riêng ĐATP, do đang hơn THS.CT một điểm (38 so với 37) nên chỉ cần hoà là đủ.

Một trận đấu của những người đã “trèo cau đến buồng” và không ai muốn xuống tay không. Đã xảy ra scandal - cuộc chiến bên ngoài sân cỏ trước giờ bóng lăn mà theo giới phân tích thì nhiều khả năng chỉ là chuyện gây rối, tung hoả mù làm nhiễu tâm lý đối thủ trước trận sinh tử.

Trong ngày 2/8 đáng nhớ, hai cầu thủ ngoại của THS.CT đã thú nhận với lãnh đạo mình là đã bị mua chuộc. Họ đã nhận được 8.000 USD với nhiệm vụ là cố làm cho đội nhà THS.CT của mình thua Đá Mỹ Nghệ ở vòng đấu 21 (nếu THS.CT thua ĐMN thì có nghĩa là ĐATP lập tức thăng hạng V-League mà không còn cần quan tâm tới trận ĐATP - THS.CT của vòng cuối cùng).

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tôn Hoa Sen kể rằng ông đã phát hiện 2 cầu thủ ngoại là Benjamin và Kone Mohamed có thái độ không bình thường trước trận đấu với  Đá Mỹ Nghệ.

Và ông đã dùng những “biện pháp răn đe” để 2 cầu thủ này nói ra tất tần tật quá trình họ bị mua chuộc như thế nào, đãi ngộ ra sao, rồi lại bị đòi lại tiền vì không hoàn thành nhiệm vụ. Hai cầu thủ này đã “nêu danh, chỉ mặt” những người mua chuộc họ và ông Lê Phước Vũ liền mời phóng viên đến để thông tin lại vụ việc.

Đây đúng là một quả bom thật sự trước trận then chốt nhất cả mùa giải ĐATP-THS.CT. Sự thực vụ việc mua chuộc cầu thủ sẽ chỉ được sáng tỏ sau kết luận điều tra của công an. Nhưng dù những lời tố cáo của ông Vũ cùng 2 cầu thủ ngoại là đúng hay không thì phía ĐATP, từ HLV trưởng tới cầu thủ cũng vẫn cứ phải căng mình chăm chú theo dõi tiến triển của vụ việc.

Phía THS.CT chắc chắn đã được chuẩn bị trước tinh thần nên sẽ ăn ngon ngủ kỹ chờ ngày xung trận. Nhiều người dính vào lời tố cáo của 2 cầu thủ ngoại THS.CT đang ra sức biện bạch, minh oan cho mình và cũng... vô tình, họ làm cho sự mất tập trung của ĐATP tăng lên.

“Chiêu chiến tranh tâm lý” này có vẻ đã được chuẩn bị khá kỹ càng, từ việc tung tin đến việc mời báo chí tham gia cuộc “tuyên truyền”... có thể là phần nào không công cho người chủ xướng. Thời gian đến trận đấu còn quá ngắn (hơn một ngày), rất khó có kết luận kịp thời của BTC giải hạng nhất, và dù có kết luận kẻ đúng người sai thì trận đấu cũng đã... đến nơi.

Và rồi có thể vụ việc nói trên sẽ chẳng đi đến đâu, nó sẽ được... xếp lại như nhiều vụ ầm ĩ khác, BTC cũng chẳng có một phán quyết nào đáng kể.

Nhưng với ông Lê Phước Vũ và THS.CT có thể thế là đủ, bởi thêm một trong những điều quan trọng nhất mà họ quan tâm là đối thủ ĐATP có đủ sức đá được đúng khả năng của mình hay không khi bị rơi vào vòng xoáy của cuộc tranh biện.

Vẫn biết sự thực sau những lời tố cáo của THS.CT vẫn còn phải chờ kết quả điều tra của công an. Các nhà bình luận cho rằng việc tố cáo vào thời điểm nhạy cảm ngay trước trận một mất một còn này là một “nước cờ đặc biệt cao tay” của ông Lê Phước Vũ.

Nhưng trước mắt ĐATP hay THS.CT sẽ thăng hạng? Cả giới hâm mộ hướng về sân Thống Nhất đợi câu trả lời có ngay trong chiều mai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá