Scandal Serie A: 72 trận bị nghi ngờ có dàn xếp

Một tập tài liệu dày 1011 trang mới được công bố cho thấy đã có ít nhất 72 trận đấu trong mùa giải 2004/2005 bị dàn xếp kết quả.

Luciano Moggi

Không chỉ 19 trận đấu ở Serie A bị dàn xếp như những thông tin trước đó mà đã có ít nhất 72 trận đấu của mùa giải 2004-2005 bị nghi ngờ. Thông tin trên xuất phát từ tờ Repubblica (Cộng hòa), phát hành tại thủ đô Roma, dựa và tập tài liệu dày 1011 trang do Cơ quan cảnh sát quân đội ở Roma và các tòa án địa phương Napoli cung cấp.

Theo đó, những trận đấu bị nghi ngờ phần lớn thuộc hai vòng đấu 13 và 24 cùng một số trận trong hai vòng 22 và 38. Tất cả đã được sắp đặt bởi bàn tay của Luciano Moggi, Pierluigi Pairetto và Paolo Bergamo. Ngoài ra, cũng trong tập tài liệu này còn có những cuộc điện thoại khác của Moggi với bạn của mình là một số nhân vật cộm cán và những nhà báo nổi tiếng.

Từ những cuộc điện thoại bị công bố trong tập tài liệu này, một đường dây “giúp đỡ” Juve (luôn tự thua mỗi khi gặp Juve) bắt đầu bị lộ diện, đặc biệt là những đội bóng nhận được nhiều đặc ân từ Moggi như Reggina hay Messina.

Một ngày trước trận đấu giữa Reggina và Brescia (một trong những đội bị Moggi “dìm”) ở mùa giải trước, chủ tịch Lillo Foti của Reggina đã gọi cho người có nhiệm vụ phân công trọng tài Bergamo - Foti: “Anh cảm thấy mọi việc thuận lợi cả chứ?”. Bergamo: “Tất cả đều đã được sẵn sàng cho ngày mai”.

Bergamo sau đó gọi điện cho Mazzini (vừa từ chức PCT LĐBĐ Italia cách đây không lâu) cho biết về việc của một số trọng tài và những chỉ thị của Pairetto trong việc “tiêu diệt” Milan, Sampdoria, Inter, Palermo, Verona và Vicenza (ở Serie B).

Vụ scandal của Moggi đã bắt đầu nhận được sự quan tâm từ FIFA. Chủ tịch Sepp Blatter nhận xét về bóng đá Italia: ”Sự việc sẽ tốt đẹp nếu đây là vấn đề ở một nước châu Phi, nhưng đây lại là Italia. Bóng đá ở Italia giống như một thứ tôn giáo vậy và hậu quả mà nó mang lại sẽ thật khủng khiếp. Bộ mặt của Italia đang dần xấu đi”.

Ông cũng không quên gửi lời nhắn của mình đến FIGC: “Các bạn đừng nghĩ rằng mình vô tội, LĐBĐ Italia có một trách nhiệm rất lớn trong vụ việc này. Cần phải có cái nhìn sáng suốt để giải quyết tốt vấn đề”.

Huyền thoại của bóng đá Đức, Franz Beckenbauer, trưởng BTC World Cup 2006 cũng lên tiếng: “Tôi đã từng tin tưởng sự việc không chỉ xảy ra ở nước Đức - Franz muốn nhắc đến vụ scandal trọng tài diễn ra tại Bundesliga mùa trước. Và thực tế là giờ đến lượt Italia.” Nhưng ông cũng hy vọng Italia sẽ giải quyết tốt vụ scandal này.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng