Scandal tham nhũng làm lung lay ghế Chủ tịch FIFA

TP - Từ những thông tin được các cơ quan chức năng cung cấp trong vụ bắt giữ một số quan chức chóp bu của FIFA, thế giới bóng đá thực sự bị sốc và phản ứng dữ dội trước những hoạt động mờ ám của tổ chức này và yêu cầu một cuộc cải tổ mạnh mẽ.

Người hâm mộ tuần hành ngang qua địa điểm tổ chức đại hội FIFA tại Zurich để phản đối vụ quan chức FIFA nhận hối lộ. Ảnh: GETTY IMAGES
Người hâm mộ tuần hành ngang qua địa điểm tổ chức đại hội FIFA tại Zurich để phản đối vụ quan chức FIFA nhận hối lộ. Ảnh: GETTY IMAGES

Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke là một trong số những người lên tiếng sớm nhất trước vụ việc gây chấn động thế giới bóng đá. Ông cho biết: “Vụ việc này vô cùng nghiêm trọng đối với FIFA cũng như các nhà lãnh đạo hiện nay. Sepp Blatter vừa tuyên bố rằng giờ là lúc bắt đầu công việc tái xây dựng niềm tin với FIFA. Sự thực là bạn không thể tái xây dựng niềm tin với FIFA khi mà Sepp Blatter còn ở đó. Đây nên là thời điểm kết thúc của ông ấy. Nhiều người trong chúng tôi hy vọng nó sẽ là như vậy”.

Cậu bé vàng Diego Maradona cho rằng vụ bắt giữ những quan chức FIFA tham nhũng chứng tỏ rằng ông không “điên” khi thường xuyên đặt dấu hỏi về những hoạt động của tổ chức đầy quyền lực này. “Mọi người nói tôi bị điên. Giờ đây FBI đã cho tiết lộ sự thực. Số tiền bẩn mà các quan chức kia kiếm được nên dùng để xây dựng một trung tâm bóng đá cho trẻ em châu Phi. FIFA có khoản dự trữ 1,5 tỷ USD, trong khi có những cầu thủ kiếm được không hơn 150 USD. Ngày nay không có bóng đá, không có sự minh bạch, chỉ cần nói dối, dựng một vở kịch để Blatter tái đắc cử”, Maradona phát biểu.

LĐBĐ châu Âu, UEFA, lên tiếng kêu gọi hoãn cuộc bầu cử chức chủ tịch FIFA dự kiến diễn ra vào thứ Sáu này sau khi những cuộc vận động hành lang mới nhất cho thấy nỗ lực hất cẳng chủ tịch đương nhiệm Sepp Blatter khó thành hiện thực. UEFA từng xem xét ủng hộ tiếp tục tổ chức cuộc bầu cử nếu ứng viên mà họ ủng hộ, hoàng tử Jordan Ali bin Al-Hussein, có thể giành đủ phiếu để chiến thắng.

Scandal tham nhũng làm lung lay ghế Chủ tịch FIFA - ảnh 1

Chủ tịch UEFA Michel Platini đề nghị chủ tịch FIFA Sepp Blatter phải từ chức. Ảnh: EMPICS sport

Tuy nhiên, sau một ngày đánh giá về số phiếu tiềm năng, các lãnh đạo UEFA đi đến kết luận rằng chủ tịch Blatter vẫn sẽ giành đủ số phiếu cần thiết để tái đắc cử nhiệm kỳ 5 mặc cho scandal xảy ra ngay trước thềm đại hội.

Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino nói: “Chúng tôi tin chắc rằng đại hội FIFA cần hoãn lại với việc bầu chủ tịch FIFA mới sẽ được tổ chức trong vòng 6 tháng tới. Sự việc vừa diễn ra là một thảm họa với FIFA và hủy hoại hình ảnh của bóng đá nói chung. UEFA vô cùng sốc và đau buồn trước sự việc này. Vụ việc một lần nữa cho thấy tham nhũng đã ăn sâu bén rễ trong văn hóa của FIFA. Một cuộc cải tổ toàn diện cần phải được thực hiện để loại bỏ từ gốc rễ vấn nạn này, mà bắt đầu là từ vị trí lãnh đạo cao nhất của FIFA”.

Bị đe dọa rút mọi hỗ trợ

Các nhà tài trợ cũng không đứng ngoài vụ việc bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của họ. Tổ chức thẻ tín dụng hàng đầu thế giới và cũng là một trong những nhà tài trợ chủ chốt của FIFA, VISA, đã đe dọa sẽ rút mọi hỗ trợ của họ với FIFA và yêu cầu tổ chức này làm trong sạch bộ máy sau vụ việc gây chấn động.

“Chúng tôi bày tỏ sự thất vọng và quan ngại với FIFA trước sự việc xảy ra. Là một nhà tài trợ, chúng tôi kỳ vọng FIFA có sự thay đổi và thực hiện ngay việc xây dựng lại một cách làm việc minh bạch, rõ ràng để lấy lại danh tiếng của môn thể thao vua và cho người hâm mộ”, thông cáo của VISA viết.

Năm ngoái, FIFA từng chịu một đòn mạnh về kinh tế khi Sony và Emirates Airlines tuyên bố chấm dứt hợp tác với FIFA sau những cáo buộc rằng Qatar đã “mua” quyền tổ chức World Cup 2022.

Michel Platini trực tiếp yêu cầu Sepp Blatter từ chức

Chủ tịch UEFA Michel Platini đã có cuộc gặp đối mặt trực tiếp một-một với chủ tịch FIFA Sepp Blatter và yêu cầu ông Blatter từ chức song chủ tịch FIFA đã từ chối và khẳng định điều đó không bao giờ xảy ra trước khi cuộc bầu cử được tiến hành. Chủ tịch UEFA Platini tuyên bố các LĐ thành viên tại châu Âu đã được đề nghị bỏ phiếu cho đối thủ của ông Blatter, hoàng tử Ali bin Al-Hussein. Trong khi đó, LĐBĐ châu Á, châu Phi tuyên bố sẽ đứng về phía ông Blatter.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá