Schooling đánh mất chính mình ở giải bơi vô địch thế giới

TP - Từng gây chấn động đường đua xanh thế giới khi đánh bại “thần tượng” Michael Phelps để giành HCV Olympic Rio 2016, siêu kình ngư người Singapore Joseph Schooling bất ngờ sa sút phong độ ở giải bơi vô địch thế giới.

Schooling thi đấu sa sút tại giải bơi vô địch thế giới
Schooling thi đấu sa sút tại giải bơi vô địch thế giới
Tại vòng loại 100 m bướm ở giải vô địch thế giới diễn ra ở Gwangju (Hàn Quốc) hôm qua, Schooling chỉ đạt thành tích 52 giây 93, xếp hạng 24 trong tổng 77 VĐV tranh tài ở nội dung này và bị loại trước vòng bán kết. Trước đó, ở cự ly 50 m bướm, VĐV sinh năm 1995 cũng chỉ xếp hạng 20 với thành tích 23 giây 73 và không vượt qua vòng loại. 
Đây là kết quả đáng thất vọng đối với một VĐV từng gây chấn động đường đua xanh thế giới khi đánh bại “thần tượng” Michael Phelps để giành HCV Olympic Rio 2016 nội dung 100 m bướm. Thành tích 50 giây 39 của anh tại Kỳ Thế vận hội này hiện vẫn đang giữ kỷ lục Olympic, kỷ lục châu Á và kỷ lục quốc gia.
Thế nhưng, kế từ sau giải đấu này, phong độ của VĐV được mệnh danh là “cậu bé vàng” làng bơi lội Singapore đi xuống rõ rệt, dù được đầu tư trọng điểm để hướng tới mục tiêu châu lục và quốc tế. Tại giải bơi vô địch thế giới 2017, kình ngư 24 tuổi bơi 100 m bướm sau 50 giây 83. Đến giải bơi quốc gia diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, anh về đích sau 54 giây 63 ở cự ly sở trường.
Trường hợp của Schooling cũng tương tự như Nguyễn Thị Ánh Viên của Việt Nam. Sau khi thiết lập thành tích tốt nhất ở nội dung 400 hỗn hợp cá nhân sở trường với thời gian 4 phút 36 giây 85 tại Olympic Rio 2016, cũng như Schooling, Ánh Viên được đầu tư tiền tỷ để tập huấn, nhưng rồi thành tích của cô không hề cải thiện, mà còn liên tục tụt dốc so với chính mình.
Ở đấu trường khu vực hiện nay, cả Schooling và Ánh Viên đều không có đối thủ. Còn nhớ tại SEA Games 2015, Schooling giành tới 9 HCV, trong khi Ánh Viên vô địch ở 8 nội dung. Tuy nhiên, với chiến lược và định hướng được hoạch định rõ ràng, Schooling chỉ tập trung vào các nội dung sở trường để tranh tài quốc tế.
Tại kỳ Đại hội 2 năm sau đó, VĐV người Singapore chỉ thi đấu ở 4 nội dung và đều đoạt vàng, trong khi Ánh Viên dường như không có điểm dừng. Cô vẫn tiếp tục gánh trọng trách nặng nề tại đấu trường khu vực và “cày ải” để mang về 8 HCV cho thể thao Việt Nam. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng